Ông Lavrov cảnh báo tị nạn Afghanistan kiểu phương Tây

(Tin tức 24h) - Người di cư từ Kazakhstan tới Nga bất hợp pháp, Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo tị nạn Afghanistan kiểu  phương Tây.

Ủy ban An ninh Quốc gia Afghanistan hôm 15/9 thông báo đã phát hiện và ngăn chặn một kênh di cư bất hợp pháp đến Nga.

Ong Lavrov canh bao ti nan Afghanistan kieu phuong Tay
Nga lo người tị nạn từ Afghanistan đến Nga và mang theo các thành phần khủng bố

Thông tấn TASS dẫn thông báo từ kênh này cho biết, Bộ phận của Ủy ban An ninh Quốc gia khu vực Bắc Kazakhstan cùng với Cơ quan Biên phòng nước này đã ngăn chặn một kênh di cư bất hợp pháp do cư dân thành phố Petropavlovsk tổ chức. Những người này đã tổ chức sản xuất tài liệu giả trong một căn hộ trong một khu chung cư và bán những tài liệu này cho công dân Kazakhstan để vượt qua biên giới quốc gia với Nga mà không bị kiểm dịch.

Trước đó, Nga đã từng đề cập đến nguy cơ người tị nạn từ Afghanistan có thể vào Nga từ các các nước giáp biên giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng chỉ trích về cuộc sơ tán của Mỹ và cách các nước phương Tây xử lý người tị nạn từ Afghanistan.

Theo ông,  cư dân của Afghanistan đang tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn nên được lưu trú tại các quốc gia Trung Á trước khi họ nộp đơn xin thị thực vào Hoa Kỳ hoặc Liên minh châu Âu.

Như nhà lãnh đạo Nga giải thích, các chiến binh khủng bố có thể đang ẩn náu dưới vỏ bọc của những người tị nạn, do đó, việc bố trí họ trên lãnh thổ của các nước cộng hòa láng giềng với Nga có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng quan tâm đến lý do tại sao các nước Trung Á có thể chấp nhận người tị nạn, trong khi châu Âu và Mỹ sẽ tạo ra những rào cản nhân tạo cho họ dưới hình thức chế độ thị thực.

Những người tị nạn đến các nước Trung Á và có thể dễ dàng vào Nga bởi không phải chịu rào cản thị thực.

Do đó, ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng trong mọi trường hợp, những kẻ khủng bố sẽ không thể được phép xâm nhập vào đất nước Nga, vì Moscow đã thấy rõ sự hiện diện tiềm tàng của các chiến binh.

Đối mặt với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tị nạn mới xảy ra sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia cùng chia sẻ gánh nặng trách nhiệm.

Trong động thái phản hồi chính thức mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lưu ý rằng Moscow không có ý định chia sẻ trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng di cư có nguyên nhân xuất phát từ các hành động của các quốc gia phương Tây.

Không dừng lại ở đó, Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không chia sẻ gánh nặng trách nhiệm với những gì không những không được chúng tôi ủng hộ mà còn bị chúng tôi lên án trước đây."

Trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanishtan, hơn 120.000 người đã sơ tán khỏi nước này.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tin rằng Mỹ đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề khủng bố và ma túy ở Afghanistan. Theo ông Medvedev, hiện nay Nga, các nước châu Âu và Trung Á đang bị đe dọa bởi một cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng người di cư từ Afghanistan.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 18:27

Sự Kiện