Ông Hun Sen tuyên bố thu nạp thành viên đảng giải thể

(Tin tức 24h) - Ông Hun Sen sẵn sàng thu nhận thành viên thuộc Đảng CNRP sau giải thể, còn các ứng viên tranh cử thì lần lượt thoái lui.

Sau khi đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) bị giải tán theo quyết định của Tòa án tối cao Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố sẵn sàng thu nhận lại các thành viên thuộc đảng này.

Hôm 20/11, chính quyền Campuchia cho biết các thành viên của CNRP đã bắt đầu chuyển giao vai trò mà họ đảm nhiệm sau khi có phán quyết của tòa án.

Ong Hun Sen tuyen bo thu nap thanh vien dang giai the
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ, Khieu Sopheak cho biết: "Quá trình chuyển giao sẽ diễn ra suôn sẻ". Song ông Sopheak cũng không thể biết quá trình này sẽ diễn ra bao lâu.

Trang tin Fresh News dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông sẵn sàng đón nhận các thành viên của Đảng CNRP trước đây- những người đang giữ chức vụ tại địa phương- gia nhập vào Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông.

"Họ có thời gian đến ngày 24/11 để tham gia Đảng CPP, bởi vì việc chuẩn bị cho danh sách thành viên hội đồng mới của Hội đồng Bầu cử quốc gia (NEC) sẽ kết thúc vào ngày 24/11" - ông Hun Sen nói.

Nếu chuyển sang Đảng CPP sau ngày 24/11 thì họ vẫn được gia nhập vào Đảng CPP nhưng các thành viên có chức vụ ở Đảng cũ sẽ không được xếp ở chức vụ nào mới bởi vì danh sách đã phải gửi tới Hội đồng Bầu cử Quốc gia theo đúng hạn.

Trong cuộc bầu cử xã vào tháng 6/2017, CPP đã giành được 1.156 xã và CNRP chiếm 489, trong khi Đảng Cộng sản Khmer Đen giành được một xã.

Tính đến ngày 19/11, một cựu dân biểu của CNRP và 317 thành viên hội đồng khác đã rời bỏ CNRP để sang CPP.

Trong khi đó, theo thông tin trên tờ Khmer Times, 3 thành viên thuộc NEC từng được Đảng CNRP đề cử đã nộp đơn từ chức sau khi Đảng này giải thể.

Phó Chủ tịch Hội đồng CNRP Kouy Bunroeun cùng 2 thành viên khác là Rong Chhun và Te Manirong cho biết họ không thể tiếp tục phục vụ NEC bởi đó sẽ là "một sự phản bội lý tưởng, lương tâm và ý chí thực sự của dân chúng với tư cách cử tri".

"Việc từ chức liên quan đến ý chí của hơn 3 triệu người đã bỏ phiếu cho một đảng đối lập lớn" - ông Rong Chhun nói. "Luật mới đang được thực thi để phân bổ những ghế ở Quốc hội do nhân dân bầu ra. Chúng tôi không thể hỗ trợ quá trình này vì nó không phản ánh ý chí của người dân".

Hiện một thành viên thứ 4 của phe đối lập CNRP là ông Hing Thirith vẫn giữ nguyên vị trí của mình tại NEC.

Hội đồng này được lập ra hồi tháng 4/2015 theo thỏa thuận chính trị giữa Đảng CPP và Đảng CNRP sau các cuộc biểu tình liên quan tới cuộc bầu cử quốc gia năm 2013.

Thành phần của Hội đồng này gồm 4 người được bầu từ Đảng CPP, 4 người được bầu từ Đảng CNRP và một người khác được bầu từ tổ chức xã hội dân sự.

NEC hôm 20/11 cũng cho biết 55.123 ghế thuộc Đảng CNRP thuộc Quốc hội Campuchia sẽ được chia cho 6 đảng nhỏ.

"Hành động [phân chia ghế-PV] sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc bầu cử quốc gia năm 2018" - đơn từ chức của 3 cựu thành viên CNRP viết rõ.

Ong Hun Sen tuyen bo thu nap thanh vien dang giai the
3 thành viên Đảng CNRP từ chức khỏi Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Ngày 16/11, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra  phán quyết giải thể Đảng CNRP đối lập và cấm 118 thành viên lãnh đạo cấp cao đảng này hoạt động chính trị trong 5 năm.

Nhóm luật sư đại diện cho Bộ Nội vụ Campuchia đã gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này yêu cầu giải thể CNRP. Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc CNRP đã vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài, nhằm lật đổ Chính phủ Campuchia.

Ông Kem Sokha - Chủ tịch Đảng CNRP bị cáo buộc đã âm mưu cùng Mỹ lật đổ chính phủ đương nhiệm trong một cuộc cách mạng màu, liên quan đến các cuộc biểu tình lớn diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2013.

CNRP được hình thành sau khi sáp nhập giữa hai đảng đối lập, Đảng Sam Rainsy và Đảng Nhân quyền vào năm 2013 và tranh cử tổng tuyển cử năm đó, giành 55 ghế trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội.

Kim Hoa

Thứ Ba, 21/11/2017 12:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện