Ông Gorbachev: Mỹ và Nga cần gặp mặt trực tiếp

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev tin rằng hạt nhân sẽ là vấn đề đầu tiên và cần thiết mà thế giới phải giải quyết.

Trong cuộc phỏng vấn trước ngày sinh nhật lần thứ 90 của mình, Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã nói về tình hình thế giới hiện tại và giải pháp cho tương lai ổn định.

Ong Gorbachev: My va Nga can gap mat truc tiep
Ông Gorbachev bước sang tuổi 90 ngày 2/3/2021.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với đại dịch toàn cầu và các liều vaccine trở thành câu chuyện nóng hàng ngày trên bàn nghị sự, nhà lãnh đạo Liên Xô cũ nói rằng, thế giới hiện đang ở một thời điểm  khó khăn và điều quan trọng đầu tiên cần giải quyết hiện nay là vấn đề hạt nhân.

Ông ủng hộ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhanh chóng gia hạn hiệp ước hạn chế lượng đầu đạn hạt nhân của mỗi bên vào thời điểm ngay trước khi hết hạn Hiệp ước. Ông cũng đánh giá cao sự chuyển hướng của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân toàn cầu khi ông Biden đề cập đến chuyện này ngay trong ngày đầu nhiệm kỳ.

Song, cựu Tổng thống Liên Xô cho biết, kinh nghiệm từ thời của ông và cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan là phải có cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa lãnh đạo Nga và Mỹ để thảo luận về các vấn đề hạt nhân thay vì chỉ là các cuộc họp trực tuyến.

Ông nhấn mạnh, một cuộc gặp trực tiếp từ kinh nghiệm của ông cho thấy sẽ có hiệu quả hơn.

“Tôi tin rằng bắt buộc các tổng thống phải họp. Kinh nghiệm cho thấy cần phải gặp và đàm phán ”, nhà cựu lãnh đạo Liên Xô nói.

Ông cho biết thêm: "Tôi đã chú ý đến thực tế là Nga đã đề xuất với tất cả các cường quốc hạt nhân để xác nhận công thức: 'một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể có bên nào giành chiến thắng và không bao giờ phải chiến đấu'. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này, đặc biệt là khi tôi và [cựu Tổng thống Mỹ] Ronald Reagan đã tuyên bố điều này trong cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi vào năm 1985. Và kết quả là quá trình giải trừ hạt nhân đã bắt đầu, mặc dù nó không hề dễ dàng."

Căng thẳng leo thang giữa hai bên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, được thúc đẩy bởi các cáo buộc về các cuộc tấn công mạng và nhiều bất đồng khác về các vấn đề liên quan đến an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Căng thẳng leo thang giữa hai bên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, được thúc đẩy bởi các cáo buộc về các cuộc tấn công mạng và nhiều bất đồng khác về các vấn đề liên quan đến an ninh và kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Đầu năm nay, ông Gorbachev kêu gọi Washington và Moscow hàn gắn quan hệ và thu hẹp khoảng cách cản trở tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ song phương, nói rằng tình hình hiện nay là “rất đáng quan ngại”.

Ông nói rằng một khi hiệp định hạt nhân START mới, hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Nga và Mỹ được gia hạn, thì "một hiệp ước tham vọng hơn" có thể được đàm phán.

Vào ngày 29/1, Tổng thống Nga đã ký đạo luật gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START mới), mà chính quyền Mỹ cũ đã không gia hạn.

Mỹ và Nga ngày 3/2 đã đạt được đồng thuận về việc hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết để gia hạn Hiệp ước START Mới, theo đó, hiệp ước này được gia hạn không sửa đổi và bổ sung trong 5 năm, cho đến ngày 5/2/2026.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, việc gia hạn sẽ đóng vai trò đảm bảo rằng Mỹ có "các giới hạn có thể xác minh được" đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga, như tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng việc gia hạn hiệp ước với Nga là bước khởi đầu cho những nỗ lực giải quyết các mối quan ngại về hạt nhân và chiến lược.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc gia hạn START Mới sẽ giúp khắc phục xu hướng phá vỡ các cơ chế kiểm soát vũ khí, đồng thời bày tỏ sẵn sàng làm việc với Mỹ để củng cố sự ổn định chiến lược toàn cầu.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng sự hiểu biết, đạt được với Washington về tương lai của START Mới sẽ là một nền tảng của an ninh quốc tế, cho phép bỏ lại xu hướng dỡ bỏ các cơ chế kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí, rất phổ biến trong những năm gần đây", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo Bộ này, sẽ cần có những nỗ lực đáng kể để đưa đối thoại Nga-Mỹ trong lĩnh vực này "trở lại quỹ đạo ổn định hơn, đạt được những kết quả quan trọng mới nhằm củng cố an ninh quốc gia và ổn định chiến lược toàn cầu".

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/03/2021 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện