Ông Bolton khuyên ông Trump học hỏi ông Putin điều gì?

(Tin tức 24h) - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khuyên Tổng thống Mỹ Donald Trump nên học hỏi người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Cựu cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia John Bolton nhận xét trên sóng đài ABC News rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ tốt hơn người đồng cấp Mỹ là ông Donald Trump.

Theo ông Bolton, Tổng thống Putin có sự hiểu biết về những người cùng ông nói chuyện, ghi nhớ trong đầu những mục tiêu cần theo đuổi và cân nhắc kỹ lời nói của mình. Ông cho rằng đây là một mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng, một phong cách tỉ mỉ, có kế hoạch từ trước, nói chung là không hề giống với ông Trump.

Trước đó, vào hôm 18 tháng 6, ông Bolton cũng nói rằng, Tổng thống Nga hoàn toàn không lo lắng gì về người đồng cấp Mỹ, dường như ông Putin tin chắc mình có thể dễ dàng thao túng ông Trump.

Vị cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đánh giá nguyên thủ quốc gia Nga là một chính trị gia thông minh và cứng rắn, không coi ông Trump là đối thủ trọng yếu. Trong khi đó, người đứng đầu Nhà Trắng lại là người “hết sức không am hiểu”, nên rất dễ bị các đồng nghiệp nước ngoài thao túng. Đây là điều mà ông chủ Nhà Trắng cần phải học hỏi từ người đồng nghiệp Nga.

Ông Bolton cũng nhắc lại việc vào tháng 1 năm 2017, các nhà báo của tờ The Washington Post phát hiện ra rằng, ông Trump muốn gặp ông Putin trước khi nhậm chức tổng thống. Mong muốn đó lớn đến mức ông đã cắt ngang cuộc trò chuyện với một trong những ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao để tìm hiểu khi nào thì mình có thể gặp người đồng cấp Nga.

Ong Bolton khuyen ong Trump hoc hoi ong Putin dieu gi?
Theo John Bolton, Putin tin chắc mình có thể dễ dàng thao túng Trump

Sau đó, các phóng viên khẳng định rằng, ông Trump sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố mình là “chuyên gia về Nga”.

Bình luận về những tuyên bố của vị cựu chính khác Mỹ, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với những đánh giá khác nhau về Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuốn sách của John Bolton, nhưng không thể rút ra đánh giá tổng thể từ đó.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc liệu Điện Kremlin có ý định xem xét cuốn sách sau khi phát hành hay không và đánh giá thế nào đến những tuyên bố của ông Bolton về tổng thống Nga, bởi trên thực tế một phần những tiết lộ đã có trên mạng, cũng như trong cuộc phỏng vấn của chính Bolton.

Ông Peskov nhấn mạnh, Kremlin có lẽ sẽ không muốn bình luận về những đánh giá của ông Bolton, liên quan đến tình hình chính trị trong nước ở Hoa Kỳ, điều này không liên quan đến Nga. Ngoài ra, những đặc điểm mà ông Bolton gán cho nguyên thủ quốc gia Mỹ, người mà ông làm cố vấn trong một năm qua, không liên quan gì đến đất nước Nga.

“Đối với những đánh giá của ông Bolton về tổng thống của chúng tôi, có những ý kiến khác nhau, bạn có thể đồng ý hoặc không với điều gì đó. Vì vậy cần xem xét kỹ từng điểm, việc đưa ra nhận định tổng quát, có lẽ là không nên” - ông Peskov nhắc lại và nói thêm rằng, ông cũng không rõ liệu Tổng thống Putin có ý kiến tiêu cực hay tích cực về cuốn sách của Bolton.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 23/06/2020 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện