Ông Biden vừa dứt lời, Afghanistan đã mất nửa lãnh thổ

(Tin tức 24h) - Mỹ chưa rút hết quân ra khỏi Afghanistan thì nửa lãnh thổ nước này đã rơi vào tay Taliban.

Vừa qua Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loại trừ việc chính phủ ở Afghanistan sụp đổ. Theo ông chủ Nhà Trắng, ông không coi sự sụp đổ của chính phủ ở Kabul là không thể tránh khỏi, vì chính phủ ấy có tới 300 nghìn quân chống lại 75 nghìn chiến binh của phong trào Taliban cực đoan.

Trước đó, Tổng thống Biden thông báo kết thúc chiến dịch quân sự của Quân đội Mỹ tại Afghanistan vào ngày 14/4 và Lầu Năm Góc sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, kết thúc 20 năm hiện diện quân sự ở đất nước này (Hoa Kỳ bắt đầu chiến sự ở đó vào tháng 10 năm 2001).

Theo Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov, phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden về hậu quả của việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan là những lời nói dối chính bản thân mình.

"Ông Biden đã sai lầm về Afghanistan. Cũng như George W. Bush và Barack Obama, những người đã tiến hành cuộc chiến vô vọng ở đó, đã sai lầm" - ông Pushkov viết trên kênh Telegram của mình.

Theo ông, quyết định rút quân Mỹ của cựu Tổng thống Donald Trump là đúng đắn, vì ông ấy nhận thức được rằng "phải rời đi, thậm chí bỏ chạy, một cách nhanh chóng và triệt để, tránh xa khỏi bãi lầy không lối thoát".

Ong Biden vua dut loi, Afghanistan da mat nua lanh tho
20 năm hiện diện ở Afghanistan, Mỹ cũng không quét sạch được Taliban (Ảnh minh họa)

"Kế hoạch của ông Trump hiện đang được ông Biden thực hiện, ông ta đang cố làm ra vẻ rằng vẫn chưa bị mất Afghanistan, nhưng thực sự đã mất" - Thượng nghị sĩ Nga kết luận.

HIện nay, đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ Afghanistan và phong trào vũ trang Taliban, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn, các quận ngoại vi của các tỉnh và phát động một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn.

Một nguồn tin địa phương cho biết, các chiến binh Taliban đã tiến vào thành phố Kandahar và đang giao tranh với lực lượng chính phủ, gây ra nhiều thương vong cho hai bên. Còn thống đốc Kandahar nói rằng, tình hình trong thành phố đã được kiểm soát, các chiến binh đang rút lui.

Hôm 07/7, cánh chính trị của Taliban cũng tuyên bố rằng, phong trào này đã kiểm soát gần một nửa lãnh thổ Afghanistan.

Theo đó, phong trào cực đoan này hiện đã kiểm soát 162 trong số 398 khu vực của Afghanistan. “Tổng cộng có 162 khu vực đã thuộc quyền kiểm soát của “Tiểu vương quốc Hồi giáo” trong những tuần gần đây” - đại diện chính thức của “Taliban” tại Qatar là Suhail Shaheen nói với các phóng viên.

Theo thông tin của Taliban, phần lớn các khu vực (23) là ở tỉnh Badakhshan, bao gồm cả vùng Wakhan có đường biên giới chung với Tajikistan với chiều dài 910 km.

Ngoài ra, ông Abdullahib Mansour  - đại diện văn phòng chính trị phong trào Taliban ở Doha - Qatar cho biết trong chuyến thăm Nga rằng, phần lớn lãnh thổ Afghanistan, ngoại trừ Kabul và một phần các quận xung quanh, đều đã do Taliban kiểm soát.

"Tình hình trên thực tế cho thấy chính quyền Kabul chỉ kiểm soát được khu vực trung tâm hành chính của các tỉnh, tất cả vùng ngoại ô và các quận khác tại các tỉnh đều nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi" - Mansour nói tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow-Nga.

Huy Bình

Thứ Bảy, 10/07/2021 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện