Ông Biden tăng hạn chế các sản phẩm Mỹ bán cho Huawei

(Tin tức 24h) - Mỹ sửa đổi các giấy phép được cấp cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm cả mặt hàng có thể sử dụng với thiết bị 5G.

Reuters hôm 12/3 dẫn 2 nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, Tổng thống Mỹ đang xem xét việc mở rộng các giới hạn sản phẩm mà Huawei được phép mua.

Ong Biden tang han che cac san pham My ban cho Huawei
Ông Biden mạnh tay hơn nhiều so với ông Trump trong nỗ lực kiềm chế Huawei.

Theo đó, các mặt hàng "không được sử dụng" hoặc "không ở trong bất kỳ thiết bị 5G nào" của Mỹ cũng bị cấm bán cho Huawei. Nói cách khác, mặt hàng đó sẽ bị cấm bán cho Huawei ngay cả khi nó không liên quan gì đến hoạt động của 5G trong thiết bị điện tử đó.

Một giấy phép sửa đổi khác không được phép sử dụng trong quân sự, 5G, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng đám mây hoặc vũ trụ, có hiệu lực từ ngày 8/3.

Reuters dẫn thông tin từ các nguồn trong Chính phủ cho thấy yêu cầu là một số mặt hàng phải có mật độ từ 6 gigabyte trở xuống và các yêu cầu kỹ thuật khác.

Các thay đổi này cho thấy mức độ "mạnh tay" hơn của ông Biden so với người tiền nhiệm liên quan đến chính sách kiềm chế năng lực của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Song nó đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến các hợp đồng mà công ty Mỹ đã ký với Huawei theo các giấy phép trước đó, đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ có thể phải chịu thêm tổn thất.

Các giấy phép xuất khẩu ban đầu được Bộ Thương mại Mỹ cấp sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của bộ vào năm 2019. Các điều kiện mới nếu được công bố trong tuần này sẽ làm cho các giấy phép cũ không còn phù hợp với các chính sách cấp phép khắc nghiệt hơn của ông Biden.

Các hạn chế giấy phép mới có thể là cách mà Mỹ đáp trả với sự xoay chuyển của Huawei khi bị chặn nỗ lực phát triển điện thoại thông minh thế hệ 5G. Huawei đã chuyển hướng sang phát triển ô-tô và các sản phẩm điện tử khác sử dụng trí tuệ nhân tạo và sử dụng mạng di động thế hệ 5G để tìm hướng đi mới sau các ngăn cản về việc mua linh kiện Mỹ cho các sản phẩm điện thoại.

Hồi tháng 1/2021, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump quyết định sẽ từ chối 116 giấy phép có trị giá tổng cộng 119 tỷ USD và chỉ phê duyệt 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD cho các đối tác Mỹ của Huawei, theo một tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Hầu hết những giấy phép bị từ chối thuộc ba loại chính: bộ nhớ, thiết bị cầm tay và các thiết bị khác, và các ứng dụng mạng.

Phản ứng mới nhất của ông Biden nhằm vào Huawei được cho là không nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

PGS James Crabtree tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (thuộc Đại học Quốc gia Singapore) viết trên Nikkei Asian Review đánh giá rằng, ông Joe Biden  có thể đưa ra các biện pháp rõ ràng hơn nhằm duy trì vị thế dẫn đầu ngành bán dẫn của Mỹ. Thay vì hạn chế quyền tiếp cận của một số công ty cụ thể, Mỹ sẽ tìm cách hạn chế công nghệ chip tiên tiến với toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc hạn chế bán chip cho Trung Quốc cũng có một số trở ngại. Bởi rất nhiều nhà sản xuất Mỹ đang làm ăn với khách hàng Trung Quốc. Các lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp Mỹ và sản xuất trong nước. Trung Quốc cũng sẽ chi mạnh để thúc đẩy tự cung công nghệ.

Theo ông, Mỹ cũng cần tăng cường hợp tác với các đồng minh ở châu Á và châu Âu, yêu cầu những nhà sản xuất chip châu Á ngừng sản xuất tại Trung Quốc, thậm chí không sử dụng kỹ sư Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh tiến hành đánh giá 100 ngày đối với chuỗi cung ứng pin dung lượng cao, vật tư y tế, đất hiếm và chip bán dẫn tại Mỹ.

"Những người muốn hạ nhiệt cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ thất vọng. Bởi ông Biden có thể vừa tìm cách lôi kéo các nhà cung cấp chip toàn cầu chuyển sang Mỹ, vừa ngăn Trung Quốc tiếp cận nguồn cung của những sản phẩm tiên tiến nhất trong ngành" - vị chuyên gia nhận định.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đã buộc các nhà sản xuất ô-tô Mỹ phải ngừng hoặc giảm tốc quá trình sản xuất. Điều đó tác động đến quyết định của ông Biden. Về dài hạn, chính quyền Mỹ rơi vào thế khó khi vừa phải khôi phục lại lĩnh vực sản xuất chip, vừa ngăn chặn những bước tiến công nghệ của Trung Quốc.

Các công ty Mỹ vẫn chiếm 50% thị phần chất bán dẫn toàn cầu, tuy vị thế dẫn đầu của họ gần như chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế.

Trong những thập kỷ gần đây, các nhà sản xuất chip như Qualcomm và Nvidia chủ yếu thuê ngoài gia công những công ty châu Á như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Intel, nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ cũng đang lên kế hoạch thuê ngoài gia công tại châu Á nhiều hơn với TSMC.

Các chiến lược gia Mỹ coi đây là một sai lầm. Điều đó khiến hoạt động sản xuất chip toàn cầu tập trung vào Hàn Quốc và Đài Loan, do đó dễ bị Trung Quốc can thiệp.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thuyết phục TSMC xây dựng cơ sở trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. Tuy nhiên, các báo cáo cho biết giá trị của nhà máy hiện có thể lớn gấp nhiều lần.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 12/03/2021 10:50

Sự Kiện