Ông Biden sắp gặp Putin, gửi lời cảnh báo sớm

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ngay trước cuộc gặp Tổng thống Putin rằng sẽ đối phó với Nga, cùng các đồng minh châu Âu.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Washington Post (Bưu điện Washington) ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói nhiều điều trước cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp tới ở Thụy Sĩ.

Theo đó, ông Biden cam kết sẽ tăng cường “liên minh dân chủ” do Mỹ đứng đầu để đối phó với nhiều khủng hoảng và nguy cơ đến từ hành xử của Nga và Trung Quốc, tuyên bố không ai có thể nghi ngờ vào quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các giá trị dân chủ. Ông nhấn mạnh Mỹ đang đoàn kết để xử lý những thách thức mà Nga gây ra đối với an ninh châu Âu được đánh dấu bằng mốc Moscow can thiệp vào Ukraine.

Ong Biden sap gap Putin, gui loi canh bao som
Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ có thể khó khăn.

 “Tổng thống Putin hiểu rằng tôi sẽ không ngần ngại đáp trả những hành động gây phương hại trong tương lai. Khi gặp ông ấy tại Geneva, tôi sẽ một lần nữa nhấn mạnh cam kết của Mỹ, châu Âu và các nền dân chủ cùng chí hướng trong việc đấu tranh cho nhân quyền và phẩm giá”, Tổng thống Mỹ viết.

Trong bài xã luận, ông Biden cũng khẳng định quan điểm Washington không tìm kiếm đối đầu với Moscow, muốn hướng tới quan hệ ổn định, dễ đoán định với Nga để từ đó có thể phối hợp hành động trong những vấn đề như ổn định chiến lược và kiểm soát vũ trang.

Ông viện dẫn quyết định của Nhà Trắng về gia hạn Hiệp định New START là minh chứng cho thiện chí muốn giảm căng thẳng với Nga.

Bài xã luận cũng không đề cập đến cuộc phỏng vấn "gây bão" trước đó của ông, đồng ý với quan điểm cho rằng ông Putin là "tên sát nhân".

Tổng thống Putin khi đó đã mời ông Biden có cuộc thảo luận trực tiếp hoặc có thể thông qua điện đàm. Tuy nhiên, ông Biden viện cớ bận.

Cuộc phỏng vấn gây chú ý đặc biệt của ông Biden khi đó đã khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng và gia tăng hơn nữa sau khi ông Biden nói sẽ trừng phạt Nga vì đã can thiệp bầu cử Mỹ. Dẫu các biện pháp trừng phạt của Mỹ không tác động quá lớn đến Moscow nhưng phía Nga coi hành động của Washington như một động thái gây hấn ngay trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Biden.

Tuy nhiên, sau đó, Washington đã chọn thời điểm rất thích hợp để mở lối thắt cho quan hệ song phương, khi tuyên bố sẽ không trừng phạt nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG. Một trong các nỗ lực của Mỹ được cho là thiện chí trong quan hệ với Nga. Tuy nhiên, giới quan sát và ngay cả bản thân Washington cũng thừa nhận việc trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2 AG chỉ là nhằm hóa giải những mâu thuẫn tồn tại duy nhất giữa Mỹ và đồng minh Đức ở bên kia bờ Đại Tây Dương.

Giới quan sát cho rằng, dù cuộc gặp giữa ông Biden và Tổng thống Nga diễn ra trong thời gian tới đây là một tín hiệu tích cực nhưng cả hai bên đều không quá kỳ vọng.

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg mới đây, Tổng thống Putin cho biết bản thân không trông chờ quá nhiều vào khả năng cuộc gặp này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc, hiện đang ở “mức cực kì thấp”.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng lặp lại những cáo buộc về việc Mỹ đã cố gắng kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế Nga và tìm cách can thiệp vào nội tình chính trị ở nước này, đồng thời bác bỏ những cáo buộc rằng Điện Kremlin đứng đằng sau vụ tấn công mạng mới đây nhằm vào tập đoàn chế biến thịt JBS hay trước đó hệ thống đường ống nhiên liệu lớn nhất Mỹ của Colonial Pipeline.

Khi đó, ông Putin cho rằng sự “tiêu chuẩn kép” của Mỹ thể hiện ở việc nước này một mặt lên án kịch liệt những hành vi đàn áp người biểu tình chống chính phủ của Belarus, đồng minh láng giềng của Nga, nhưng lại có những cách hành xử được cho là “ngược đãi” và bất công đối với những người bị bắt giữ sau cuộc bạo loạn ở đồi Capitol hôm 6/1.

Hải Lâm

Thứ Hai, 07/06/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện