Ông Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp, đối phó Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden muốn tăng thuế doanh nghiệp để thực hiện kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng, dẫn đầu về công nghệ, năng lượng sạch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 2,6 ngàn tỉ USD nhằm giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc và đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng sạch.

Ong Biden muon tang thue doanh nghiep, doi pho Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,6 ngàn tỉ USD. Ảnh: AP

Kế hoạch được kêu gọi là sử dụng sức mạnh của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đương đầu với sự nổi lên của Trung Quốc.

Ông Biden đã đề xuất thanh toán cho kế hoạch này bằng cách nâng thuế doanh nghiệp của Mỹ từ 21 lên 28%, đảo ngược quyết định cắt giảm thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã ký thành luật vào cuối năm 2017.

Ông Biden tuyên bố: "Không doanh nghiệp nào có thể phàn nàn với thuế suất chỉ tăng đến mức này".

"Tôi tin rằng nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, trong 50 năm nữa, mọi người sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà nước Mỹ đã chiến thắng trong tương lai" - ông Biden phát biểu ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng khoản chi tiêu khổng lồ sẽ tạo ra việc làm trong quá trình Mỹ chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng xanh. 230 tỉ USD tiền tài trợ sẽ tạo ra một mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.

Kế hoạch này cũng bao gồm 815 tỉ USD được chi trong 8 năm để hiện đại hóa đường xá, đường cao tốc, cầu và sân bay của Mỹ cũng như 500 tỉ USD cho băng thông rộng tốc độ cao, nghiên cứu, phát triển và hiện đại hóa lưới điện.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đang tụt hậu so với các quốc gia như Úc, Canada và Anh trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng đúng hạn và đúng ngân sách.

Một số hội nhóm doanh nghiệp lớn như Phòng Thương mại Mỹ đã nhanh chóng phản đối việc tăng thuế. Nhưng cũng có vài công ty âm thầm cân nhắc việc chấp nhận đóng góp nhiều hơn vì Mỹ thực sự cần một cuộc đại tu cơ sở hạ tầng.

Các nhà vận động hành lang và những người có ảnh hưởng tới Washington đều nhận được tín hiệu cần tư vấn từ phía cộng đồng doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tập trung phát triển năng lượng xanh và công nghệ thông tin đang lưỡng lự về khả năng tăng đóng thuế của ông Biden. Nhiều doanh nghiệp đã kỳ vọng vào một chiến lược quy mô lớn nhằm thay đổi hạ tầng nước Mỹ.

Ong Biden muon tang thue doanh nghiep, doi pho Trung Quoc
Mỹ sẽ cung cấp hàng triệu bãi sạc xe điện.

Một số khác, bao gồm các doanh nghiệp ô-tô không hài lòng về kế hoạch này. Nhóm vận động doanh nghiệp như Phòng Thương mại Mỹ, Business Roundtable (Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp) và Liên minh RATE là những tổ chức đã thể hiện thái độ không hài lòng với kế hoạch tăng thuế.

Thành viên của Liên minh RATE bao gồm một loạt doanh nghiệp lớn như FedEx, Capital One, Altria, Lockheed Martin và Toyota. Nhóm này chủ trương giữ nguyên thuế suất doanh nghiệp ở mức 21%. Một nguồn tin nói với CNBC rằng Liên minh RATE đã "chuẩn bị tiêu số tiền cần thiết" để chống lại đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của ông Biden.

Cựu Thượng nghị sĩ Blanche Lincoln, một trong những lãnh đạo của Liên minh RATE, kêu gọi chính quyền Biden và Quốc hội tập trung vào việc khép các lỗ hổng thuế thay vì tăng thuế suất.

FedEx cho biết công ty ủng hộ tăng thuế khí đốt và dầu diesel nhưng phản đối tăng thuế với doanh nghiệp để chi trả cho đại tu cơ sở hạ tầng.

Phòng Thương mại Mỹ và Business Roundtable cũng công khai chỉ trích ý tưởng tăng thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhiều nhóm khác cũng đang chuẩn bị cho cuộc chiến toàn diện chống lại tham vọng tăng thuế của ông Biden.

Viện Dầu khí Mỹ, nhóm thương mại lớn nhất của ngành dầu khí, cũng chống lại việc dùng thuế để chi trả cho kế hoạch. Viện Dầu khí Mỹ có hàng chục thành viên bao gồm những gã khổng lồ trong ngành năng lượng như Chevron, BP và Shell.

Một số doanh nghiệp yêu cầu chuyên gia vận động hành lang thuyết phục các nhà lập pháp trung dung trong Đảng Dân chủ ủng hộ việc tăng thuế lên 25% thay vì 28%.

Thời Tổng thống Barack Obama, thuế suất thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ là 35%. Sau khi ông Trump lên nhậm chức năm 2017, con số được giảm còn 21%. Cho dù đề xuất mới đây của ông Biden được Quốc hội Mỹ thông qua thì thuế suất cũng vẫn chưa bằng mức trước đây dưới thời Obama.

Giám đốc chính sách Phòng Thương mại Mỹ Neil Bradley cho rằng: "Chúng tôi phản đối mạnh việc tăng thuế mà chính quyền đề xuất, động thái đó sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và làm Mỹ giảm sức cạnh tranh trên toàn cầu, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của kế hoạch hạ tầng".

Đảng Cộng hòa cũng đã thể hiện phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp nào của Mỹ.

Sau khi Nhà Trắng công bố chi tiết kế hoạch, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng điều này sẽ "phá vỡ sự ủng hộ của người lao động Mỹ với mức thuế kinh doanh cao nhất trong các nước phát triển". Theo ông Trump, đề xuất này, nếu được thông qua sẽ là một trong những vết thương kinh tế tự hại lớn nhất trong lịch sử.

Hải Lâm

Thứ Năm, 01/04/2021 15:18

Sự Kiện