Ông Biden muốn cạnh tranh cơ sở hạ tầng với Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cho rằng, cần chi thêm tiền để phát triển cơ sở hạ tầng trong bối cảnh Trung Quốc hiện thực hóa sáng kiến Vành đai-Con đường.

Phát biểu trước một nhóm thượng nghị sĩ hôm 11/2, Tổng thống Joe Biden cảnh báo nguy cơ Mỹ bị Trung Quốc vượt mặt nếu không mở rộng chi tiêu phát triển cơ sở hạ tầng.

Ong Biden muon canh tranh co so ha tang voi Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn cạnh tranh cơ sở hạ tầng và kỹ thuật số với Trung Quốc một cách bài bản và chiến lược nhất.

"Nếu không hành động, họ sẽ vượt mặt chúng ta. Họ đang đầu tư hàng tỷ USD giải quyết nhiều vấn đề về giao thông, môi trường, và nhiều thứ khác nữa. Chúng ta phải hành động ngay", ông Biden nói.

Những năm qua, Trung Quốc đã mạnh tay đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc, hệ thống tàu điện ngầm, mạng lưới điện năng và điện thoại di động.

Ông Biden nói về sáng kiến hạ tầng của Bắc Kinh: "Họ có một sáng kiến rất lớn về đường sắt và đã có tuyến được sắt dễ dàng đạt được vận tốc lên đến 362 km/h."

Bình luận của Tổng thống Biden được đưa ra sau cuộc gặp với các thành viên Ủy ban Môi trường và Việc làm công.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden cam kết sẽ chi 2.000 tỷ USD trong nhiệm kỳ 4 năm để tạo công ăn việc làm và đầu tư vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch.

Năm 2017, Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Mỹ từng đánh giá nước này có hệ thống cơ sở hạ tầng được chấm điểm "D+", tức ở mức "nghèo nàn". Điểm cao nhất là A.

Báo cáo năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp Mỹ đứng thứ 13 về chất lượng cơ sở hạ tầng. Năm 2002, Mỹ từng đứng thứ 5 trong danh sách này.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ cho thấy ông đã nhận thức một cách rõ ràng điểm yếu của nước này so với đối thủ tại châu Á.

"Nếu chúng ta không hành động, họ sẽ tranh phần của chúng ta... Trước đây cơ sở hạ tầng không phải là vấn đề của riêng Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ xem có thể cùng nhau tạo ra những gì” - ông Biden tuyên bố tại Phòng bầu dục.

Cả ông Biden và Bộ trưởng Vận tải Mỹ Pete Buttigieg đều từng nhấn mạnh chương trình cải thiện cơ sở hạ tầng. Cùng lúc, giới quan sát cũng nhận thấy các nghị sĩ từng nỗ lực trong vấn đề này nhưng không thành công đang chuẩn bị cho một chương trình xây dựng mới.

Ông Cedric Richmond, một cố vấn cấp cao của ông Biden, hôm 10/2 cho biết Nhà Trắng thường thảo luận về kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng và gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD.

Trong khi đó ông Ed Mortimer, Phó Chủ tịch phụ trách giao thông và cơ sở hạ tầng tại Phòng Thương mại Mỹ, cho biết chi tiêu cho cơ sở hạ tầng là một vấn đề trong năng lực cạnh tranh toàn cầu giữa bối cảnh Mỹ đang tụt hậu so với các nước phát triển khác về đầu tư.

Không chỉ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng công nghệ số của Mỹ cũng vẫn cần được chú trọng để cạnh tranh với Trung Quốc.

Các nhóm công nghiệp tại Mỹ cho rằng, chính quyền ông Biden cần phát triển một chính sách kỹ thuật số năng động, chặt chẽ chống lại sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc. Nhà Trắng cần tăng tiếp cận băng thông rộng ở Mỹ, giúp các công ty Mỹ bán sản phẩm ra nước ngoài và lãnh đạo chính sách công nghệ, dữ liệu toàn cầu. Nếu không, các công ty công nghệ Mỹ có nguy cơ bị Bắc Kinh qua mặt.

American Leadership Initiative (ALI)- Sáng kiến Lãnh đạo Mỹ, nói trong một phúc trình mới công bố hôm 11/2: “Chính quyền Biden phải nắm bắt thời cơ để khởi động một chiến lược kỹ thuật số toàn diện, toàn chính phủ, cung cấp công ăn việc làm tốt cho người lao động bị gạt ra ngoài lề bởi tự động hóa, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ."

Phúc trình được công bố tiếp theo sau đề xuất của Phòng Thương mại Mỹ ngày 27/1, hối thúc Washington hợp tác với các chính phủ cùng chí hướng và với ngành công nghệ, để đặt ra những tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu.

Một bước quan trọng theo phúc trình của ALI là thành lập “Văn phòng Chính sách Kỹ thuật số Toàn cầu” ngay tại Nhà Trắng, văn phòng này sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ.

Các nhóm doanh nghiệp và nhiều cựu quan chức Mỹ hối thúc Nhà Trắng khởi động lại các nỗ lực chống lại sức mạnh công nghệ của Trung Quốc trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, mà họ cho là không được phối hợp tốt và bị chính trị hóa quá mức dưới thời Tổng thống Trump.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 13/02/2021 08:55

Sự Kiện