Ông Biden lại đau đầu với cảnh sát bắn chết người

(Tin tức 24h) - Vụ cảnh sát quỳ gối gây chết người vừa xử xong thì lại ghi nhận một vụ cảnh sát bắn chết người khác tại TP Columbus, bang Ohio.

Một vụ cảnh sát bắn chết người vừa xảy ra khiến tình hình hỗn loạn ở Mỹ dâng cao trong bối cảnh nước này vừa xét xử vụ cảnh sát ghì đầu gối lên cổ làm một người đàn ông da màu nghẹt thở.

Clip cảnh sát Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu:

Vụ việc xảy ra vào chiều 20/4, khi một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi sau khi cô vừa gọi cuộc điện thoại khẩn cấp tới cảnh sát.

Khi cảnh sát tới nơi, họ nhìn thấy một vụ đe dọa bằng dao và đã bắn vào Ma'Khia Bryant, người vừa gọi điện thoại tới cảnh sát để cầu cứu.

Báo The Daily Beast dẫn lời dì của Makiyah, bà Hazel Bryant, nói rằng chính cháu gái mình là người gọi cảnh sát. Khi lực lượng an ninh tới nhà của Makiyah, họ bắn thiếu nữ này 4 phát súng sau khi "nhìn thấy một con dao trên mặt đất gần đó".

Một nhân chứng là Tay Jones đã khai rằng cô chứng kiến cảnh sát đã không yêu cầu Ma'Khia Bryant bỏ dao xuống trước khi bắn em. Cô cũng là người đã quay phim lại vụ việc và đăng tải lên Internet. Cô cho biết Makiyah cầm một con dao trên tay vì "bị một người nào đó nhảy bổ vào em".

Cái chết của Ma'Khia Bryant sau đó được đưa đến bệnh viện Mount Carmel East đã thúc đẩy một nhóm khoảng 20 cư dân đã giận dữ hô vang những khẩu hiệu như "Black Lives Matter!" "Không có công lý thì không thể có hòa bình!" và "Không có cảnh sát phân biệt chủng tộc!" 

Ong Biden lai dau dau voi canh sat ban chet nguoi
Vị cảnh sát đã nổ súng và thiếu nữ 16 tuổi Ma'Khia Bryant

Sau khi thông tin về cái chết của Makiyah được đăng tải trực tuyến, người dân địa phương đã tập trung tại trung tâm TP Columbus và gần trụ sở Sở Cảnh sát TP Columbus (CPD), yêu cầu cảnh sát và thị trưởng công bố đoạn camera giám sát. 

Thị trưởng TP Columbus Andrew Ginther tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra độc lập liên quan đến vụ nổ súng của nhân viên CPD khiến một "cô gái trẻ" thiệt mạng. Ông Ginther cũng kêu gọi người dân bình tĩnh trong khi chờ kết quả điều tra.

"Chiều nay, một cô gái trẻ đã thiệt mạng và chúng tôi chưa rõ chi tiết vụ việc. Có đoạn video trên người nhân viên cảnh sát quay lại. Chúng tôi sẽ xem lại đoạn camera giám sát sớm nhất có thể và sẽ chia sẻ thông tin nếu có. Tôi yêu cầu người dân bình tĩnh và cho phép các nhà điều tra vén màn sự thật" - ông Ginther viết trên mạng xã hội Twitter.

Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm nhạy cảm khi Mỹ vừa xét xử vụ cảnh sát Mỹ quỳ gối vào cổ một người da màu và không phản ứng khi người này cầu cứu không thở được. Vụ việc đã dấy lên phẫn nộ của dư luận Mỹ và thúc đẩy phong trào bảo vệ người da màu - một trong số cú ghi điểm của ông Joe Biden trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Hôm 20/4, cựu cảnh sát Derek Chauvin đã bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ người da màu George Floyd.

Ong Biden lai dau dau voi canh sat ban chet nguoi
Cựu cảnh sát Chauvin vừa bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ người da màu George Floyd.

Bồi thẩm đoàn kết luận ông Chauvin phạm tội cố ý giết người cấp độ hai, giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ hai. Sau đó, tòa ra phán quyết rằng Chauvin đã gây ra cái chết của ông Floyd và hành động của ông không phù hợp với vai trò là cảnh sát.

Theo hãng tin AP, người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ 3 đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù. Đơn xin nộp tiền tại ngoại của luật sư của Chauvin bị bác và y bị cảnh sát đưa đi ngay sau phiên tòa.

Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát liên quan vụ việc sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Nhiều người đã nhanh chóng đổ ra đường ở TP Minnesota để ăn mừng sau phán quyết nói trên. Tuy hoan nghênh phán quyết nhưng Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết sau tuyên bố của tòa và thúc giục những người biểu tình tránh xa bạo lực.

Ông Biden nhấn mạnh: "Điều đó vẫn chưa đủ. Chúng ta không thể dừng lại ở đây. Chúng ta sẽ tạo ra những thay đổi và cải cách thực sự. Chúng ta có thể và chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ những thảm kịch tương tự tái diễn".

Hải Lâm

Thứ Tư, 21/04/2021 18:43

Sự Kiện