Ông Biden không gây áp lực, không ra tối hậu thư Putin

(Tin tức 24h) - Tổng thống Biden đã tặng quà Tổng thống Putin, nhận lại món quà đặc biệt từ Tổng thống Nga và nói đã làm những gì cần thiết.

Tại cuộc họp báo riêng với báo chí sau khi gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ tâm trạng hài lòng.

Ong Biden khong gay ap luc, khong ra toi hau thu Putin
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16 tháng 6 năm 2021. Ảnh: REUTERS

Khác với sự sôi động trong cuộc họp báo của Tổng thống Nga trước đó, ông Biden nhận các câu hỏi từ một danh sách các phóng viên được sắp xếp trước và chỉ nhận thêm một số câu hỏi ở phần cuối của cuộc họp báo. Tổng thống Mỹ mô tả cuộc gặp là "khá đơn giản" và đánh giá hiệu quả của việc gặp mặt trực tiếp khi thảo luận về các vấn đề song phương.

Một nhà báo đã hỏi Tổng thống Mỹ có đưa ra các "tối hậu thư" hay những áp lực mới cho Nga hay không. Ông Biden trả lời: "Tôi đã làm những gì phải làm."

Ông Biden giải thích rằng ông đã xác định các lĩnh vực mà hai nước có thể làm những "công việc thiết thực" cùng nhau, ông đã nói với Tổng thống Putin rằng Mỹ sẽ "đáp trả" các hành động đe dọa lợi ích của mình hoặc của các đồng minh Mỹ và đặt ra với Nga một cách rõ ràng về “các ưu tiên và giá trị của Mỹ”. 

Hai tổng thống đã “thảo luận chi tiết” về các bước tiếp theo trong việc kiểm soát vũ khí và đồng ý khởi động “đối thoại ổn định chiến lược song phương” trên bình diện quân sự và ngoại giao. Hai Tổng thống cũng đưa ra chủ đề về an ninh mạng, ông Biden đã đưa cho Putin “danh sách 16 thực thể cụ thể” về cơ sở hạ tầng quan trọng mà Mỹ cho rằng nên hạn chế đối với tin tặc.

Các nội dung về Bắc Cực, Syria, Libya, Afghanistan và Iran cũng đã được đưa ra tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Biden cho biết không có lời đe dọa hay tối hậu thư nào được đưa ra trong cuộc họp.

Theo kênh RT của Nga, trong khi ông Putin nhận câu hỏi từ nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ thì không có phương tiện truyền thông Nga nào được mời đến cuộc họp báo riêng của Tổng thống Biden.

Ông Biden từ chối cuộc họp báo chung với Tổng thống Nga và nói đã theo dõi cuộc họp báo riêng của ông Putin để kiểm soát các nội dung mà Tổng thống Nga trả lời với báo chí nhằm có sự điều chỉnh cần thiết với dư luận thế giới.

Ong Biden khong gay ap luc, khong ra toi hau thu Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí Mỹ.

Riêng về chi tiết này, ông Putin hẳn đã ghi dấu ấn trong lòng báo chí quốc tế.

Một kênh truyền hình Anh đã cắt ngang bài phát biểu của Thủ tướng Anh Boris Johnson để đưa tin cập nhật mới nhất về những chuyển động từ phía Nga chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin. 

Kênh truyền hình Sky News đã gián đoạn chương trình phát sóng phiên hỏi đáp của Thủ tướng Anh Boris Johnson để chiếu đoạn phim về sự xuất hiện của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva.

Trong khi bài phát biểu của Thủ tướng Anh Johnson đang được phát, màn hình được chia làm đôi. Một trong số đó phát các câu trả lời của Thủ tướng Anh, và một trong số đó cảnh di chuyển của đoàn xe hộ tống của Tổng thống Nga Putin đang di chuyển qua các đường phố của thành phố Geneva.

Khi người đứng đầu nước Nga bước xuống xe, kênh truyền hình này hoàn toàn chuyển sang phát những gì đang diễn ra ở Geneva, cắt luôn sóng truyền hình bài phát biểu của Thủ tướng Anh.

Theo truyền thông Nga, tại cuộc gặp ở Thụy Sĩ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng đồng nghiệp người Mỹ Joe Biden một món quà đặc biệt mang hương vị Nga - một bộ Khokhloma (đồ thủ công trang trí truyền thống của Nga) với chủ đề Moscow.

Ong Biden khong gay ap luc, khong ra toi hau thu Putin
Món Đồ gỗ thủ công trang trí Khokhloma - ảnh minh họa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tặng ông Putin một chiếc kính phi công tùy chỉnh và một bức tượng pha lê. 

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Biden tặng Tổng thống Putin một cặp kính phi công Aviator tùy chỉnh do Randolph USA sản xuất. Năm 1978, Randolph hợp tác với quân đội Mỹ để sản xuất HGU-4/P Aviator được thiết kế cho các phi công chiến đấu. Từ đó, họ đã cung cấp cho quân đội Mỹ và các đối tác NATO các thiết bị phi công bền bỉ, cao cấp, được sản xuất trong nước tại nhà máy ở Massachusetts.

Ông Biden cũng tặng ông Putin một tác phẩm điêu khắc bằng pha lê về một con bò rừng Mỹ của thương hiệu Steuben Glass ở New York.

Vị quan chức Mỹ giải thích, tác phẩm là một cách diễn giải trang nghiêm về một trong những loài động vật có vú hùng vĩ nhất của quốc gia Mỹ và đại diện cho sức mạnh, sự đoàn kết, khả năng phục hồi.

"Năm 2016, nó chính thức được gọi là loài động vật quốc gia của Mỹ khi Chính quyền Obama-Biden ký Luật Di sản Bò rừng Quốc gia. Ở Nga, trong 20 năm qua, bò rừng châu Âu đã được giới thiệu lại bằng cách đánh dấu nhiều địa điểm sau khi chúng tuyệt chủng vào năm 1927. Tác phẩm điêu khắc sẽ được đặt trên một đế bằng gỗ anh đào, tượng trưng cho tổng thống đầu tiên của quốc gia chúng ta, George Washington, với một tấm bảng khắc dòng chữ tùy chỉnh kỷ niệm cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin” - quan chức này cho biết.

Hải Lâm

Thứ Năm, 17/06/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện