Ông Biden được đề nghị trả hóa đơn vì thảm họa Texas

(Tin tức 24h) - Các công ty bảo hiểm tại một số tiểu bang Mỹ có thể sẽ phải bồi thường hàng trăm tỷ USD vì thảm họa trong trận bão tuyết.

Thị trưởng của hai trong số các thành phố lớn nhất ở Texas là Houston và Fort Worth đều cho rằng, người dân ở đây sẽ không phải trả khoản phí hay hóa đơn điện nào do các thiệt hại từ bão tuyết gây ra bởi chúng là thảm họa.

Ong Biden duoc de nghi tra hoa don vi tham hoa Texas
Texas muốn chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ thảm họa vì người dân đối mặt muôn vàn khó khăn từ điện, nước đến khôi phục sau thảm họa.

Trog một bài đăng trên Twitter, Thị trưởng Fort Worth  Betsy Price nói rằng, tiểu bang và Chính phủ liên bang phải hỗ trợ cho người dân Texas do thảm họa thiên nhiên khiến các cơ sở vật chất ở đây không thể gánh chịu dẫn tới các hóa đơn điện đắt đỏ và nhà cửa đổ sập.

"Chúng tôi sẽ đề xuất tới liên bang" - ông Price nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Sylvester Turner của Houston nhấn mạnh rằng, tiểu bang nên giúp người dân Texas thanh toán hóa đơn điện khổng lồ bị tăng lên một cách nhanh chóng do nhu cầu sưởi ấm tăng cao.

"Họ phải trả tiền mua nhà, sửa chữa nhà cửa, họ không phải chịu trách nhiệm [cho những hóa đơn điện cắt cổ này-ND]" - ông nói.

Là bang duy nhất của Mỹ không kết nối với lưới điện trung tâm của đất nước, Texas có một thị trường năng lượng phi điều tiết cho phép người tiêu dùng lựa chọn từ một số nguồn điện cạnh tranh.

Khi nhu cầu tăng vọt do đợt bão tuyết kỷ lục nhấn chìm một bang không quen với thời tiết khắc nghiệt thì bên cạnh bộ phận người chịu cảnh mất điện sẽ có người được sử dụng điện nhưng phải chịu hóa đơn gấp gần 10 lần thông thường. Nhiều người trưng ra hóa đơn tăng vọt, mất 5.000 USD chỉ sau 5 ngày sử dụng các thiết bị sưởi ấm.

Ong Biden duoc de nghi tra hoa don vi tham hoa Texas
Một khu phố bị cắt điện ở Corpus Christi, bang Texas hôm 17/2. Ảnh: Reuters

Hôm 20/2, Thống đốc bang Greg Abbott đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lập pháp bang để giải quyết về việc nhiều người dân nhận được hóa đơn điện hàng nghìn USD chỉ trong vài ngày. Ông tuyên bố, các công ty điện phải đảm bảo người dân Texas "không bị mắc kẹt với các hóa đơn năng lượng tăng vọt".

"Không thể để người dân Texas đã phải chịu đựng những ngày lạnh cóng trong cảnh mất điện nay lại phải chịu các hóa đơn tăng vọt" - Thống đốc Abbott nói với các phóng viên tại San Antonio ngày 21/2.

Ông cho biết Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas sẽ ra lệnh cho các công ty điện lực tạm dừng gửi hóa đơn cho khách hàng và sẽ ban hành lệnh tạm ngừng cắt điện với những người không thanh toán.

Trước đó, người đứng đầu ngành Tư pháp Texas Ken Paxton đã bắt đầu một cuộc điều tra về lý do tại sao các công ty năng lượng không đối phó được với điều kiện thời tiết bất thường và nguyên nhân gây ra sự tăng giá điện đột biến cho người tiêu dùng cuối cùng. Ông nhấn mạnh rằng các công ty đã "xử lý sai" tình huống khẩn cấp.

Ong Biden duoc de nghi tra hoa don vi tham hoa Texas
Người Texas phải sửa chữa nhà cửa sau trận thảm họa bão tuyết.

Cơ quan quản lý tiện ích Texas sẽ tạm thời cấm công ty điện lực gửi hóa đơn cho khách hàng hoặc cắt điện vì không thanh toán.

Hóa đơn điện chỉ là một phần vấn đề, các công ty bảo hiểm tài sản của Mỹ đang chuẩn bị đối mặt với hàng loạt yêu cầu bồi thường thiệt hại từ mái nhà sập, đường ống vỡ và công việc kinh doanh thua lỗ... trong bối cảnh toàn tiểu bang Texas hiện phải gánh chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão mùa đông khắc nghiệt kỷ lục, làm tê liệt lưới điện.

Nhà phân tích Jasper Cooper của công ty dịch vụ đầu tư Moody's cho biết, tổn thất của các công ty bảo hiểm có thể lên tới hàng tỉ USD.

Phát ngôn viên Hội đồng Bảo hiểm Texas, Camille Garcia, nhận định, các công ty bảo hiểm Texas dự kiến sẽ nhận được “hàng trăm nghìn yêu cầu bồi thường”.

State Farm, công ty bảo hiểm chủ nhà lớn nhất ở Texas, đã nhận được “hàng nghìn” yêu cầu bồi thường trong tuần này cho thiệt hại đường ống bị đóng băng so với con số chỉ 75 đơn bồi thường ở Texas trong năm 2020, theo phát ngôn viên.

Trong một diễn biến liên quan, nhà điều hành lưới điện Ercot và nhà cung cấp điện Entergy vừa bị khởi kiện do sơ suất vì không cảnh báo khách hàng về tình trạng mất điện có thể xảy ra, cũng như không cung cấp đầy đủ hướng dẫn cho khách hàng trong đợt giá rét lịch sử này.

Ong Biden duoc de nghi tra hoa don vi tham hoa Texas
Cristian Pavon Pineda, 11 tuổi, trong lần đầu tiên chơi đùa trên tuyết hôm 15/2. Ảnh: GoFundMe

Gia đình em Cristian Pavon Pineda, 11 tuổi qua đời trên giường ngủ do bị lạnh cóng, đã đâm đơn kiện 2 hãng năng lượng trên. Hôm 16/2, em Pineda đã qua đời khi nhiệt độ trong căn nhà di động giảm xuống còn vài độ C và gia đình phải vật lộn để giữ ấm. Gia đình họ là người nhập cư gốc Honduras, từng bị mất điện đêm hôm trước nhưng không ngờ hôm sau vẫn mất điện và không có gì để sưởi ấm.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân tử vong của cậu bé, còn gia đình Pineda tin rằng em chết vì hạ thân nhiệt. Ngôi nhà di động của gia đình đã xây hơn 40 năm và có rất ít lớp cách nhiệt, còn Pineda từ trước đến nay luôn khỏe mạnh.

Trang gây quỹ GoFundMe đã quyên góp được hơn 60.000 USD để đưa thi thể Pineda về Honduras.

Trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới lỏng các chính sách nhập cư dưới thời Tổng thống Trump, cho phép người nhập cư từ các nước Trung Mỹ không chịu quá nhiều thủ tục để xin tị nạn vào Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/02/2021 13:14

Sự Kiện