Ông Biden dùng chiến thuật tâm lý trước ông Putin?

(Tin tức 24h) - Sau khi công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử, Tổng thống Biden nói lời thân thiện muốn trực tiếp gặp ông Putin.

Hôm 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ rằng ông đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp vào mùa hè này ở châu Âu với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ong Biden dung chien thuat tam ly truoc ong Putin?
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: BBC

"Khi tôi nói chuyện với Tổng thống Putin, tôi bày tỏ tin tưởng rằng giao tiếp trực tiếp và cá nhân giữa hai chúng tôi là điều cần thiết để tiến tới một mối quan hệ hiệu quả hơn. Ông ấy đồng ý về điểm đó" - ông nói. 

Ông nói thêm: "Vì vậy, tôi đã đề xuất rằng chúng ta gặp nhau trực tiếp vào mùa hè này ở châu Âu cho một hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết một loạt các vấn đề mà cả hai quốc gia chúng ta đang phải đối mặt."

Theo ông, "các đội của chúng tôi đang thảo luận về khả năng này ngay bây giờ."

Ông Biden nhấn mạnh: “Và nếu hội nghị thượng đỉnh đó diễn ra và tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra, Mỹ và Nga có thể khởi động một cuộc đối thoại ổn định chiến lược để theo đuổi hợp tác trong kiểm soát vũ khí và an ninh”.

"Chúng ta có thể giải quyết những thách thức toàn cầu quan trọng đòi hỏi Nga và Mỹ phải làm việc cùng nhau, bao gồm cả việc kiềm chế các mối đe dọa hạt nhân từ Iran và Triều Tiên, chấm dứt đại dịch trên toàn cầu và đối phó với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang tồn tại" - Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trong cùng bài phát biểu, ông Biden cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về các lệnh trừng phạt trong một cuộc điện đàm mà ông gọi là “cuộc trò chuyện thẳng thắn, tôn trọng” vào ngày 13/4.

“Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng chúng tôi có thể tiến hành nhiều biện pháp hơn, nhưng tôi lựa chọn không làm như vậy. Tôi đã chọn đáp trả tương xứng. Mỹ không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang và xung đột với Nga. Chúng tôi muốn một mối quan hệ ổn định, có thể đoán trước được” - ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15/4.
 
Lệnh trừng phạt này “gửi một tín hiệu rằng Mỹ sẽ áp đặt biện pháp một cách chiến lược và có tác động kinh tế đối với Nga nếu nước này tiếp tục hoặc leo thang các hành động quốc tế gây bất ổn”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố. “Mục tiêu của chúng tôi là không leo thang, là áp đặt các biện pháp trừng phạt cho những gì chúng tôi cảm thấy là hành động không thể chấp nhận được của chính phủ Nga”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trước báo giới ngày 15/4.

Nhà Trắng ngày 15/4 cho biết các hành động trừng phạt gần đây cũng được thúc đẩy bởi việc Moscow “nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến ​​hoặc nhà báo” và phá hoại “an ninh ở các quốc gia và khu vực quan trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”, ngụ ý nói đến vụ việc Nga bị cáo buộc đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexey Navalny và củng cố quân đội dọc biên giới Ukraine trong thời gian gần đây.

Ông Biden đã làm căng thẳng trong mối quan hệ với cá nhân Tổng thống Putin khi đồng ý với quan điểm rằng, ông Putin là "kẻ sát nhân". Tổng thống Mỹ đã không xin lỗi và cũng từ chối có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga khi ông Putin đề nghị một cuộc đối thoại.

Bẵng đi một thời gian, ông Biden đã tiếp tục gửi đi tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì sự can thiệp của Moscow vào nội bộ của Mỹ, bao gồm tấn công mạng và can thiệp bầu cử. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ gợi mở ra hướng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga.

Hai ngày qua, ông Biden đã liên tục làm nóng truyền thông Mỹ về những gì mà ông coi là biện pháp gây áp lực với Moscow, buộc nước này phải trả giá về những gì đã làm với nước Mỹ, đồng thời vẫn để ngỏ cánh cửa trực tiếp đàm phán với ông Putin.

Giới phân tích cho rằng, hành động của ông Biden trong việc áp đặt trừng phạt mới trước khả năng diễn ra hội nghị trực tiếp với ông Putin, sẽ mang lại lợi thế đàm phán của ông Biden.

Chuyên gia Lev Sokolschik, cán bộ khoa học của Trung tâm nghiên cứu tổng hợp các vấn đề châu Âu và quốc tế thuộc Đại học nghiên cứu nhà nước HSE của Nga cho rằng, Mỹ đang tiếp tục chính sách kiềm chế Nga trên tất cả các phương diện quan trọng bao gồm kinh tế, quân sự, chính trị và dùng việc gây sức ép ở những lĩnh vực Mỹ có quan tâm để giành chiến thắng trước Nga.

Mỹ đã thực hiện theo lộ trình: Thông báo đề nghị hội đàm thượng đỉnh, đàm phán rồi áp đặt trừng phạt để đối thoại với Nga với thế mạnh, chuyên gia Nga nhận định.

Tuy nhiên, dựa trên bản chất mối quan hệ Nga-Mỹ luôn mang tính đối đầu, những hành động của Mỹ sẽ lập tức nhận đáp trả từ Nga. Phía Nga cũng đang xem xét một số lệnh trừng phạt trả đũa và có thể công bố trong thời gian tới.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan trước đó gọi các trừng phạt này là “các biện pháp tương xứng để bảo vệ lợi ích của Mỹ trước những hành động có hại của Nga bao gồm xâm nhập mạng và can thiệp bầu cử”.

Các biện pháp được công bố mới đây bao gồm các lệnh trừng phạt đối với 6 công ty Nga hỗ trợ các hoạt động mạng trong nước, cùng với đó là các lệnh trừng phạt đối với 32 cá nhân và tổ chức bị cáo buộc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Nhà Trắng cho biết 10 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất, bao gồm đại diện của các cơ quan tình báo Nga.

“Những gì hiện đang được xem xét - có khả năng là các biện pháp trừng phạt - sẽ không giúp ích gì cho cuộc họp”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 16/04/2021 15:58

Sự Kiện