Ông Biden đối mặt bài toán khó, Mỹ kêu gọi nhập cư

(Tin tức 24h) - Mỹ dự định kêu gọi nhập cư vì phát triển dân số chậm và già hóa trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2020 là một dấu hiệu cảnh báo nước Mỹ đang trên đà phát triển dân số chậm.

Ong Biden doi mat bai toan kho, My keu goi nhap cu
Người Mỹ đón chào người nhập cư trong bối cảnh dân số giảm dẫn đến suy giảm tiền thuế.

Một số khu vực của Mỹ đang bắt đầu chịu tác động do dân số tăng chậm hoặc giảm dân số. Dân số giảm khiến giảm doanh thu từ thuế khiến ngân sách công khó hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu, như cơ sở hạ tầng và trường học công lập.

Trong khi đó, dân số hiện có sẽ tiếp tục già đi; đến năm 2030, Cục điều tra dân số ước tính rằng 1/5 cư dân Hoa Kỳ sẽ đến tuổi nghỉ hưu.

Các nhà kinh tế học đều đồng ý rằng gia tăng dân số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các nước giàu có. Nhưng các số liệu điều tra dân số được công bố gần đây cho thấy dân số Hoa Kỳ là 331,5 triệu người, chỉ tăng 7,4% trong giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ thấp nhất kể từ những năm 1930.

Các dự đoán cho thấy nếu không thay đổi, những con số này có thể tiếp tục giảm đáng kể trong vòng 2-3 thập kỷ tới, với dân số Mỹ chỉ tăng 78 triệu người vào năm 2060.

Một điều chưa được nhắc đến trong báo cáo dân số là tỷ lệ tử vong vì đại dịch COVID-19 trong năm 2020. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, ông Anthony Fauci nói rằng, ông nghi ngờ về số liệu thống kê người thiệt mạng vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ. Con số hiện nay ghi nhận là khoảng 518.000 người và ông đề cập một con số khủng khiếp hơn: 900.000 người thiệt mạng.

Ong Biden doi mat bai toan kho, My keu goi nhap cu
Quan tài của các bệnh nhân Covid-19 không có người thân được chôn cất tập thể trên Đảo Hart, quận Bronx, phía đông New York hôm 9/4. Ảnh: Reuters.

Dẫu vậy, đứng trước thách thức về dân số, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét các biện pháp trong đó có việc  ủng hộ các chính sách thân thiện với gia đình có thể giúp người Mỹ dễ dàng sinh thêm con hơn. Nhưng các giải pháp đó còn chưa đủ để vượt qua khoảng cách ngày càng lớn về số lượng người trưởng thành trong độ tuổi lao động có khả năng hỗ trợ dân số già sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh.

Nhập cư được cho là một phương pháp đơn giản nhất cho việc gia tăng dân số.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/5 cho biết, ông đã hồi sinh kế hoạch tăng trần nhập cư tị nạn trong năm nay lên 62.500 người. Người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực hạn chế số người nhập cư, chỉ ở mức 15.000 người.

Với quyết định tăng trần nhập cư lên 65.000 người, ông Biden nhấn mạnh quyết định xóa bỏ "con số thấp lịch sử mà chính quyền trước đó đặt ra là 15.000 người - vốn không phản ánh các giá trị của nước Mỹ với tư cách là một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn".

Chương trình tị nạn được lưu ý là khác biệt với hệ thống tị nạn dành cho người di cư. Người tị nạn Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó nhiều người chạy trốn khỏi các cuộc xung đột, thường trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng trong khi vẫn ở nước ngoài để chờ được thông quan nhập cảnh vào Mỹ, không giống như những người di cư đến biên giới Mỹ và sau đó yêu cầu tị nạn.

Ong Biden doi mat bai toan kho, My keu goi nhap cu
Mỹ có thể không phân biệt loại người muốn nhập cư vào nước này bởi đang đối mặt với già hóa dân số và mức tăng dân số giảm.

Một báo cáo liên quan mà ông Biden đã gửi Quốc hội trước đó cũng nêu rõ việc phân bổ trần đối với người tị nạn từ từng khu vực: 22.000 từ châu Phi, 6.000 từ Đông Á, 4.000 từ châu Âu và Trung Á, 5.000 từ Mỹ Latinh và Caribe, 13.000 từ Nam Á, và 12.500 chưa được phân bổ.  

Ông Biden cũng lưu ý, Mỹ có thể chưa chào đón tổng cộng 62.500 người tị nạn trong năm tài khóa này - kết thúc vào ngày 30/9 - do phải "khắc phục những thiệt hại trong 4 năm qua".

"Sẽ mất một thời gian nữa, nhưng nỗ lực đó đang được tiến hành", Tổng thống Mỹ hứa hẹn.

Các dự báo điều tra dân số chỉ ra rằng Mỹ sẽ chứng kiến mức tăng dân số từ năm 2020 đến 2060 ít hơn một nửa so với mức tăng trong 40 năm trước đó.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Diễn đàn Di trú Quốc gia, Ali Noorani lập luận rằng Mỹ nên tăng mức nhập cư ròng ít nhất 37%, hoặc khoảng 370.000 người nhập cư bổ sung mỗi năm, để ngăn chặn “thâm hụt nhân khẩu học” do dân số tăng ít.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania phát hiện ra rằng các quy định trong đề xuất cải cách nhập cư toàn diện của Biden cấp tư cách pháp nhân cho những người nhập cư không có giấy tờ sẽ làm tăng quy mô dân số Mỹ lên hơn 4% vào năm 2050.

Danilo Zak, một chuyên gia về chính sách và vận động hợp tác cho Diễn đàn Nhập cư Quốc gia nhận định, nước Mỹ không nhất thiết phải kén chọn những loại người nhập cư mà nước này muốn chào đón. 

“Không nghi ngờ gì rằng nước Mỹ nên theo đuổi tất cả những ý tưởng này để giúp ứng phó với những gì thực sự là một trong những thách thức cấp bách nhất mà đất nước sẽ phải đối mặt trong vài thập kỷ tới" - ông Zak kết luận.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/05/2021 07:44

Sự Kiện