Ông Biden điện đàm lần đầu với Israel, hạ nhiệt về Iran

(Tin tức 24h) - Trong khi Israel lựa chọn nhấn mạnh mối đe dọa Iran thì chính quyền ông Biden lại có phần hạ nhiệt. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17/2 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông là lãnh đạo đầu tiên ở Trung Đông được ông Biden thực hiện cuộc điện đàm kể từ khi nhậm chức vào tháng trước.

Ong Biden dien dam lan dau voi Israel, ha nhiet ve Iran
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/2. Ảnh: Twitter

Đài CNBC dẫn thông báo từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay: “Cuộc trò chuyện diễn ra rất nồng ấm và thân thiện, đồng thời kéo dài trong khoảng một giờ”.

Nội dung cuộc điện đàm nhấn mạnh vào việc thảo luận "mối quan hệ cá nhân lâu năm giữa hai nhà lãnh đạo, nhấn mạnh về việc họ sẽ làm việc cùng nhau để tiếp tục củng cố mối quan hệ đồng minh bền vững giữa Israel và Mỹ".

Thông cáo cho biết thêm rằng các chủ đề thảo luận chính bao gồm cam kết đối với "sự tiến bộ trong tương lai của các hiệp định hòa bình, đặc biệt là mối đe dọa từ Iran và các thách thức khu vực” cùng với lời hứa sẽ “tiếp tục đối thoại” về vấn đề này.

Hai ông cũng thảo luận về những nỗ lực của họ để chống lại đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Nhà Trắng phát đi thông báo về cuộc điện đàm và cho rằng: "tốt đẹp".

Một bản tin do Nhà Trắng công bố cho thấy tổng thống “nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực chung để thúc đẩy hòa bình trong toàn khu vực, bao gồm cả giữa người Israel và người Palestine”.

“Cùng nhau, họ khẳng định mối quan tâm chung trong việc tiếp tục hợp tác chiến lược để đối đầu với nhiều thách thức mà khu vực phải đối mặt" - thông báo cho hay.

Sự lựa chọn cuộc điện đàm với lãnh đạo Israel cho thấy chính quyền ông Biden tiếp tục đánh giá cao đồng minh chiến lược này. Tuy nhiên, qua các thông báo công khai cho thấy chính quyền ông Biden không lựa chọn việc thúc đẩy sức ép nhằm vào Iran như mong muốn của Israel, một phần quan trọng trong các cam kết tranh cử.

Hiện nay, chính quyền tại Washington đang nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ thực hiện cuộc đàm phán nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Iran.

Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ hối thúc Iran hủy bỏ quyết định hạn chế việc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ông Price cho biết, “Iran nên đảo ngược các động thái này và kiềm chế không thực hiện các biện pháp khác có thể ảnh hưởng đến sự đảm bảo của IAEA, cơ quan được cả thế giới đều tin cậy”.

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Iran tái khẳng định quan điểm của Iran trong việc hạn chế thực hiện Nghị định thư bổ sung về thanh tra các địa điểm hạt nhân của họ bắt đầu từ ngày 21/2. Bộ này nhấn mạnh rằng hạn chế này sẽ chỉ liên quan đến các cuộc thanh tra bổ sung.

Mojtaba Zonnour, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại tại Quốc hội Iran, cho biết rằng Tehran sẽ hạn chế hợp tác với IAEA nếu các nước châu Âu không giải quyết vấn đề trừng phạt của Mỹ đối với ngành tài chính ngân hàng của Iran và không tạo điều kiện cho bình thường hóa xuất khẩu dầu của Iran vào ngày 21/2.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu họ thực sự muốn ngừng các chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh rằng vào cuối tháng 2, Tehran sẽ giảm sự hiện diện của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc ở nước này, nhưng “điều đó không có nghĩa là cánh cửa đã đóng hoàn toàn”.

Vào tháng 12, các nước thành viên của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran) bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận này, điều được cho là rất có thể xảy ra sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, người từng giữ vị trí Phó Tổng thống Mỹ vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân được đàm phán.

Hải Lâm

Thứ Năm, 18/02/2021 14:12

Sự Kiện