Ông Biden chỉ trích Trump không lên tiếng vì người Belarus

(Tin tức 24h) - Ứng viên Tổng thống Joe Biden kêu gọi thay đổi chế độ ở Belarus, ủng hộ "Belarus dân chủ".

Hôm 27/10 (giờ địa phương), ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi đi một tuyên bố liên quan đến tình hình ở Belarus và cuộc biểu tình quy mô lớn đòi thay đổi chế độ ở đây.

Ong Biden chi trich Trump khong len tieng vi nguoi Belarus
Ứứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ Joe Biden

Tuyên bố nêu rõ, ông Biden tố cáo chế độ của Tổng thống Alexander Lukashenko là "độc tài tàn bạo" và thề rằng sẽ trừng phạt "tay sai" của ông Lukashenko cho đến khi có một "Belarus dân chủ thực sự".

"Tôi tiếp tục sát cánh với người dân Belarus và ủng hộ nguyện vọng dân chủ của họ" - ông Biden viết.

Ứng viên Đảng Dân chủ cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi đã "từ chối lên tiếng thay mặt những người dân Belarus".

Tuyên bố về tình hình Belarus nằm trong một loạt các thông cáo báo chí trong chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/10. Giới quan sát coi đây là bước đột phá hiếm hoi vào chủ đề chính sách đối ngoại của ông Biden. Đảng Dân chủ dường như đã tránh nói về vấn đề đối ngoại trong suốt chiến dịch tranh cử mà đa phần chỉ tập trung vào các cuộc tấn công nhằm vào cách ứng phó đại dịch của Tổng thống Trump.

Cho đến nay, ông Trump đã có ít động thái phản ứng về cuộc biểu tình ở quốc gia láng giềng với Nga. Giới quan sát cho thấy, Washington còn xử lý rất lúng túng về những gì đang xảy ra ở Belarus bởi đang cố gắng kéo chính quyền của ông Lukashenko ra khỏi tầm ảnh hưởng của Nga bằng các hợp đồng năng lượng.

“Thật khủng khiếp. Tình hình tại Belarus thật tồi tệ. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự việc” - ông Trump viết trong một tweet ngắn gọn, lần đầu tiên đề cập về các cuộc biểu tình của phe đối lập ở Belarus.

Phản ứng trước các diễn biến trên, một nhân vật cấp cao của Nhà Trắng cùng ngày 17/8 nói rằng, Mỹ tin các cuộc biểu tình rộng khắp ở Belarus cho thấy chính phủ của Tổng thống Lukashenko "không còn có thể phớt lờ" các kêu gọi về dân chủ.

Reuters dẫn lời quan chức này nhấn mạnh thêm, Washington đang theo dõi sát sao tình hình ở Belarus và đề nghị Nga "cần tôn trọng chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Belarus". Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về những gì đang diễn ra ở Belarus.

Có thể nói thời gian qua chính quyền ở Mỹ và Tổng thống Trump đã nỗ lực để lập lại quan hệ ngoại giao hữu nghị với Tổng thống Lukashenko.

Tháng 4 vừa rồi, Nhà Trắng thông báo đã đề cử vị trí đại sứ ở Belarus - bà Julie Firher. Nếu được phê chuẩn, bà Fisher sẽ là đại sứ Mỹ đầu tiên tại Minsk kể từ năm 2008, khi chính phủ Belarus trục xuất đại sứ Mỹ và 30/35 nhà ngoại giao Washington.

Có thể thấy Mỹ thời gian qua đã rất nỗ lực lôi kéo Belarus khỏi ảnh hưởng của Nga. Hồi tháng 5, Mỹ đưa một lô dầu lớn sang Belarus để nước này giảm bớt phụ thuộc năng lượng vào Nga. Tới thời điểm này, Mỹ vẫn duy trì trừng phạt với Belarus nhưng quy mô đã giảm nhiều so với trước.

Tạp chí Defense One (Mỹ) đánh giá, tất cả nỗ lực của Mỹ đã bị hủy hoại nghiêm trọng với diễn biến biểu tình sau bầu cử ở Belarus.

Không lâu sau khi kết quả bầu cử tổng thống Belarus được công bố và biểu tình xuất hiện, Ngoại trưởng Pompeo đã lên tiếng quan ngại rằng cuộc bầu cử này “không tự do và công bằng”. Ông Pompeo đề nghị chính phủ Belarus tôn trọng quyền biểu tình hòa bình của người dân, kiềm chế bạo lực. Ông George Kent, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu và Á Âu, nói Mỹ cực kỳ quan ngại về những gì xảy ra ở Belarus.

Trước mắt, có thể thấy tiến trình phê chuẩn đại sứ Mỹ ở Belarus bị kẹt lại ở Thượng viện vì nhiều nghị sĩ Mỹ đề nghị ngưng lại sau khi biểu tình nổ ra ở Belarus. Lý do theo Thượng nghị sĩ Chris Murphy, nếu tiếp tục thời điểm này thì sẽ là một sai lầm lớn, vì nó sẽ giống như “tán thành sự trấn áp (người biểu tình) của ông Lukashenko”.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun Biegun đã có cuộc gặp với ứng viên tổng thống đối lập Belarus - bà Svetlana Tikhanovskaya ở Lithuania. Tại cuộc gặp này, ông Biegun tái khẳng định cam kết của Mỹ với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Belarus cũng như quyền chủ quyền của người dân nước này trong lựa chọn lãnh đạo và quyết định tương lai của họ. Ông Biegun cũng gặp các lãnh đạo ngoại giao, quốc phòng Lithuania bàn về Belarus và cách đối phó Nga.

Tuy nhiên, một ngày sau, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ lại sang thăm Moscow. Trong nhiều vấn đề ông Pompeo bàn với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov có khủng hoảng Belarus.

Cho đến nay, phe đối lập ở Belarus đã tiếp tục đòi ông Lukashenko chuyển giao quyền lực dù đã kêu gọi cuộc biểu tình quy mô lớn, thu hút khoảng 3.600 người trên khắp đất nước vào ngày 26/10.

Ong Biden chi trich Trump khong len tieng vi nguoi Belarus
Người dân Belarus tham gia biểu tình trên đường phố ngày 26/10.

Giới chức Minsk cho biết, đa số người tham gia là sinh viên và nhiều người đã bị bắt. Theo thông tin Bộ Nội vụ Belarus thông báo, 581 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình ở nước này ngày 26/10, trong đó có 486 người ở Minsk.  Bộ này cập nhật thông tin 434 người vẫn bị giam giữ cho đến khi được tòa án xem xét về hành vi vi phạm hành chính.

Trong các tuyên bố mới nhất, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, sinh viên tham gia biểu tình nên bị đuổi khỏi các trường Đại học.

"Sinh viên, nếu đến trường để học, thì hãy học. Hãy để những người muốn học được học. Và những người tham gia các cuộc biểu tình trái phép, vi phạm pháp luật thì nên bị tước quyền làm sinh viên. Như tôi đã nói, hãy gửi họ vào quân đội hoặc cho ra đường. Hãy để họ đi dạo quanh phố. Nhưng họ phải bị đuổi khỏi các trường đại học" - ông Lukashenko lưu ý.

Nhà lãnh đạo Belarus trước đó liên tục nhấn mạnh rằng rất nhiều sinh viên và thanh niên tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép đã kéo dài từ ngày 9/8 đến nay.

Hôm 20/10, ông Lukashenko đã thay thế hiệu trưởng của ba trường đại học, nơi đã trở thành trung tâm của cuộc biểu tình của sinh viên.

Hải Lâm

Thứ Tư, 28/10/2020 18:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện