Ông Assad tới Đông Ghouta: Tối hậu thư và khúc khải hoàn

(Tin tức 24h) - Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ Syria đã xem cuộc viếng thăm của Tổng thống Assad như là một "tuyên bố chiến thắng".

Báo hiệu chiến thắng

Theo SF ngày 18/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đến thăm các binh sĩ quân đội Syria ở chiến trường Đông Ghouta. Trong chuyến viếng thăm của mình, al-Assad đã gặp gỡ một số sĩ quan và binh sĩ của Đội Vệ binh Cộng hòa Syria.

"Mỗi viên đạn bạn bắn ra để giết một tên khủng bố, bạn đang bảo vệ thế giới khỏi chủ nghĩa khủng bố. Bạn lái xe tăng di chuyển lên phía trước một mét, bạn đã thay đổi bản đồ chính trị của thế giới", ông Assad nói trong một cuộc họp với các sĩ quan Syria.

Sau đó, Tổng thống Syria đã gặp các thường dân mới được quân đội Ả rập Syria và đồng minh sơ tán khỏi chiến trường Đông Ghouta.

Các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ Syria đã xem cuộc viếng thăm của Tổng thống Assad như là một "tuyên bố chiến thắng" trong cuộc chiến đang diễn ra ở khu vực Đông Ghouta.

Trước đó, Tổng thống Assad đã đến thăm một số khu vực ngay trước khi khu vực đó được giải phóng. Trong đó có các quận trọng điểm như Baba omro tại thành phố Homs và khu Daraya phía tây của Damascus.

Theo một số nguồn tin chính phủ và phe đối lập, chính phủ Damascus và các chiến binh ở Đông Ghouta sắp đạt được một thỏa thuận sơ tán. Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ rằng, hơn 68.000 thường dân đã được di tản khỏi các khu vực chiến đấu.

Những bước phát triển này cho thấy, cuộc chiến tại khu vực Đông Ghouta đang sắp kết thúc. Tuy nhiên, các nhóm phiến quân có thể phá hoại mọi thỏa thuận đã đạt được như họ đã từng làm trước đó.

Tối hậu thư

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 18/3, Chính quyền Damascus và Faylaq al-Rahman được Mỹ hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận về việc sơ tán các chiến binh Faylaq al-Rahman từ Đông Ghouta tới tỉnh miền bắc Idlib.

Các quận của Jobar, Ayn Tarma, Irbin, Zamalka và Hazzah ở khu vực Đông Ghouta hiện đang chịu sự kiểm soát của Faylaq al-Rahman và chi nhánh al-Qaeda trước đây ở Syria, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS ).

Wael Alwan, phát ngôn viên của Faylaq al-Rahman đã xác nhận với Reuters rằng, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang đàm phán với chính phủ Damascus để "đảm bảo sự an toàn và bảo vệ thường dân".

"Những điểm quan trọng nhất trong cuộc đàm phán là lệnh ngừng bắn, đảm bảo sơ tán thường dân và hành lạng nhân đạo đối với những người bị thương, cần được điều trị ở ngoài Ghouta", Alwan nói.

Tuy nhiên, Alwan tuyên bố, một cuộc di tản chung của thường dân và các chiến binh thánh chiến từ vùng Đông Ghouta tới Idlib không nằm trong nội dung đàm phán. Thông tin này mâu thuẫn với báo cáo của SOHR.

Ong Assad toi Dong Ghouta: Toi hau thu va khuc khai hoan
Binh sĩ Quân đội Syria tại Đông Ghouta

Theo các nguồn tin chính phủ Syria, quân đội Ả Rập Syria (SAA), Lực lượng Tiger và Lực lượng Không quân Nga đang chuẩn bị khởi động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các căn cứ cuối cùng của Faylaq al-Rahman nếu cuộc đàm phán thất bại.

Bộ Quốc phòng Syria đã đưa ra lời cảnh báo cuối cùng cho các chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Ahrar al-Sham đang tập trung tại Harasta.

Theo phóng viên Al-Masdar News, Ibrahim Joudeh, Quân đội Syria đang chờ đợi quyết định chính thức từ các lãnh đạo nhóm phiến quân trong khu vực rằng, họ sẽ thực sự tuân thủ thỏa thuận hạ vũ khí và sơ tán.

Quân đội Syria đe dọa sẽ tấn công Harasta và quét sạch các chiến binh thánh chiến nếu họ đưa ra quyết định chậm trễ.

Trung Dũng

Thứ Hai, 19/03/2018 11:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện