Ổ dịch mới ở Bắc Kinh: 'Virus đang lan trong cộng đồng'

(Tin tức 24h) - Tình hình đại dịch Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn khi tiếp tục thêm nhiều ca nhiễm mới.

Trung Quốc đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong ngày kể từ tháng 4/2020. Trong đó, tình hình đại dịch Covid-19 tại thủ đô Bắc Kinh đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, khi chỉ trong một ngày, thành phố này đã xác định thêm 36 ca nhiễm mới.

Đây là con số đáng lo ngại sau một thời gian dài Bắc Kinh không có ca lây nhiễm nội địa nào mới.

Theo số liệu mới nhất do chính quyền thủ đô Bắc Kinh cung cấp, trong ngày 13/6, thành phố này có thêm 36 người được xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có một ca bệnh không triệu chứng.

Toàn bộ những trường hợp này đều là những người đang làm ăn và sinh sống tại Bắc Kinh, và đều lây nhiễm bệnh do liên quan đến ổ dịch mới tại khu chợ bán buôn Tân Phát Địa. Trong khi đó, số ca nghi nhiễm không tăng.

O dich moi o Bac Kinh: 'Virus dang lan trong cong dong'
Ngày 13/6, chợ bán buôn lớn nhất ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa sau khi các nhân viên làm việc tại đây và những khu vực xung quanh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Như vậy, tính đến 24 giờ đêm 13/6, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Bắc Kinh từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát là 463 người, trong đó 411 người đã được điều trị khỏi và xuất viện, và 9 ca tử vong.

Trên toàn Trung Quốc, trong ngày 13/6 phát hiện tổng cộng 57 ca nhiễm mới, trong đó số ca lây nhiễm nội địa là 38, gồm 36 ca tại Bắc Kinh và 2 ca tại Liêu Ninh. 19 ca còn lại là các trường hợp nhập cảnh, bao gồm 37 ca tại Quảng Đông, 1 ca tại Thượng Hải và 1 ca tại Trùng Khánh.

Tính đến hết ngày 13/6, Trung Quốc có tổng cộng 84.767 ca nhiễm Covid-19, trong đó 4.645 trường hợp tử vong và 79.903 người đã được điều trị khỏi bệnh. Đợt lây nhiễm mới tại Bắc Kinh đang làm gia tăng quan ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Trung Quốc.

Ông Feng Zhanchun, một chuyên gia y tế cộng đồng từ Trường Y khoa Tongji của Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung ở Vũ Hán, cho biết mối liên hệ giữa 7 ca nhiễm ở chợ nông sản Tân Phát Địa và 45 người có kết quả dương tính khác tại Bắc Kinh nghĩa là virus đang lây lan trong cộng đồng.

“Vẫn chưa có kết luận nào về nguồn lây và con đường lây nhiễm của Covid-19”, ông Feng nói. “Bắc Kinh phải khẩn trương nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh”.

Ông Feng cũng nói rằng tình hình ở Bắc Kinh tương tự giai đoạn đầu của đại dịch ở Vũ Hán, nơi các ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở một chợ hải sản và sau đó lan rộng khắp thành phố.

“Nếu dịch không được kiểm soát ngay bây giờ, virus sẽ ảnh hưởng đến nhiều người trong một thời gian ngắn vì mật độ dân số cao ở các thành phố”, ông Feng cho biết.

Đầu tháng 6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo làn sóng dịch bệnh viêCovid-19 thứ 2 có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong mùa thu tới, khi cùng thời điểm bùng phát cúm mùa.

Trước đó, WHO liên tục cảnh báo các quốc gia về việc nới lỏng các hạn chế trong mùa dịch Covid-19 quá sớm, chỉ ra nguy cơ cao dịch bệnh bùng phát trở lại.

Giám đốc phụ trách châu Âu của WHO Hans Kluge kêu gọi các quốc gia thận trọng hết sức có thể.

"Chúng ta vẫn chưa có vaccine hay thuốc trị Covid-19. Làn sóng thứ 2 là không thể tránh được. Nhưng ngày càng nhiều quốc gia đang dỡ bỏ các giới hạn… Nếu các ổ dịch không bị cô lập thì làn sóng thứ 2 có thể xuất hiện và vô cùng kinh hoàng", ông Kluge nhấn mạnh.

An Nhiên

Chủ Nhật, 14/06/2020 10:00

Sự Kiện