Nút thắt trong vụ Boeing 737 rơi ở Iran

(Tin tức 24h) - Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho việc Boeing 737 gặp nạn ở Iran, song chưa nguyên nhân nào thực sự thuyết phục.

Mới đây, chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraina (UIA) chở 176 hành khách và phi hành đoàn từ Tehra đi thủ đô Kiev của Ukraina, đã lao xuống từ bầu trời vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran.

Máy bay được nhìn thấy lần cuối trên radar ở độ cao 2.400 mét, vài giờ sau khi Iran phóng hơn chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ Mỹ ở nước láng giềng Iraq.

Sau khi các quan chức Iran nói rằng, vụ tai nạn là do động cơ máy bay bốc cháy khiến các phi công mất kiểm soát, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky viết trên Facebook rằng: "Chúng tôi phải điều tra tất cả các nguyên nhân có thể".

Tổng thống Zelensky đã chỉ thị cho các công tố viên Ukraina mở cuộc điều tra về vụ tai nạn. Ngay trước chỉ thị của ông Zelensky, Đại sứ quán Ukraina tại Iran đã gỡ bỏ một tuyên bố loại trừ việc máy bay bị tấn công khỏi website của mình.

Nut that trong vu Boeing 737 roi o Iran
Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraina làm 176 người thiệt mạng.

"Chưa thể nói được điều gì cho đến khi cuộc điều tra chính thức kết thúc", Thủ tướng Ukraina Oleksiy Honcharuk nói trong một cuộc họp báo để trả lời câu hỏi về khả năng máy bay bị trúng tên lửa hoặc bị tấn công.

Ông Oleksiy Honcharuk cho biết một nhóm chuyên gia đang đến Iran để điều tra vụ tai nạn, thu thập hài cốt của nạn nhân và đưa họ trở về Ukraina.

Theo các thỏa thuận quốc tế, Ukraina có thể tham gia vào cuộc điều tra với tư cách là quốc gia đăng ký và điều hành hãng hàng không.

Các quan chức Iran cho biết dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái, được gọi là "hộp đen" đã được tìm thấy. Kết quả phân tích hộp đen có vai trò rất quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân tai nạn.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc tế Ukraina UIA cho biết, chiếc máy bay 3 năm tuổi này đã trải qua cuộc kiểm tra bảo dưỡng vào ngày 6/1 và không gặp bất cứ vấn đề kỹ thuật nào.

"Đó là một trong những máy bay tốt nhất của chúng tôi với phi hành đoàn tuyệt vời, đáng tin cậy", CEO của hãng Yevhen Dykhne nói trong một cuộc họp báo ở Kiev trong nước mắt.

Theo như lời của UIA, thì nguyên nhân khiến chiếc Boeing 737 gặp nạn không phải do lỗi từ động cơ. Khi mà các trục trặc liên quan đến máy móc bị loại trừ thì sẽ xét tới vấn đề con người.

Tuy nhiên, theo ông Yevhen Dykhne, lỗi của phi hành đoàn là "không thể xảy ra". Cơ trưởng Volodymir Haponenko là một phi công dày dạn kinh nghiệm đã bay hơn 10.000 giờ trong hàng trăm chuyến bay.

Về phần mình, ông Genolf Abolfazl Shekarchi - Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Iran nhấn mạnh, những đồn đoán về vụ rơi máy bay do bị bắn hạ là hoàn toàn sai lệch và không có chuyên gia quân sự hay chính trị nào xác nhận điều đó.

Tại Washington - Mỹ, một thành viên đảng Dân chủ tham dự cuộc họp với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng không có thông tin tình báo nào cho thấy máy bay bị bắn hạ.

Thông thường các nhà điều tra mất hơn một năm để xác định nguyên nhân rơi máy bay nhưng việc lấy thông tin về tai nạn hàng không lần này đã trở nên phức tạp hơn. Giới chức Iran tuyên bố không bàn giao một trong hai hộp đen được tìm thấy cho Mỹ hoặc hãng Boeing (Mỹ) để phân tích.

Theo luật quốc tế, quốc gia nơi xảy ra vụ tai nạn sẽ kiểm soát cuộc điều tra. Hãng Boeing, Cục Hàng không Liên bang Mỹ và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ thường sẽ tham gia điều tra vì máy bay được sản xuất tại Mỹ.

Hồng Phong

Thứ Năm, 09/01/2020 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện