Nước Mỹ mâu thuẫn về "vụ bắt sống Maduro"

(Tin tức 24h) - Venezuela công khai bằng chứng khó chối cãi, cựu đặc nhiệm nhận trách nhiệm nhưng ông Trump tuyên bố không liên quan.

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela đang ngày càng phức tạp sau khi một vụ âm mưu bắt cóc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị lực lượng an ninh nước này triệt phá và xác định là do lực lượng Mỹ đứng sau lên kế hoạch.

Nuoc My mau thuan ve
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố bản chụp văn bản được cho là hợp đồng giữa công ty Silvercorp USA với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Ảnh: AP

Hôm 7/5, 3 thượng nghị sĩ Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã yêu cầu chính phủ Tổng thống Donald Trump phải minh bạch về vụ đột kích xảy ra tại Venezuela trong đó 2 công dân Mỹ đã bị bắt giữ. Đáng chú ý đây là 2 cựu lính đặc nhiệm của Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy, Tim Kaine và Tom Udall chấp bút và được gửi đến Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Richard Grenell. Trong thư, ông Murphy đã liên tiếng cảnh báo về cuộc đột kích do cựu đặc nhiệm Mỹ Jordan Goudreau chỉ huy cũng như việc hai cựu binh Mỹ bị phía Venezuela bắt giữ.

“Chính phủ Tổng thống Trump, một là không biết vụ việc này đã lên kế hoạch từ trước, hai là đã biết và cho phép họ tiến hành. Cả hai khả năng đều cần phải được bàn thảo, xem xét” - một phần bức thư cho biết.

Nuoc My mau thuan ve
Văn bản thỏa thuận giữa Silvercorp USA và nhóm của ông Juan Guaido.

Ngoài ra, bức thư trên cũng đề cập một số điều khoản trong đạo luật VERDAD - đạo luật được Tổng thống Trump ký ban hành năm 2019 nói về các chính sách của Mỹ hỗ trợ đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới giải quyết khủng hoảng chính trị, kinh tế và nhân đạo tại Venezuela. Thực tế thì cuộc đột kích như vậy gây ảnh hưởng đến triển vọng hòa bình ở Venezuela bởi nó đã phần nào cho thấy can thiệp bằng vũ trang được coi là hành động để giải quyết khủng hoảng.

“Người dân Venezuela xứng đáng được sống trong một nền dân chủ. Nhưng để đạt được điều này, cần phải thông qua con đường ngoại giao mạnh mẽ và hiệu quả chứ không phải là “phiêu lưu mạo hiểm bằng bạo lực” - AP trích dẫn một phần bức thư.

Điều này đã không cho thấy rõ thiện chí đàm phán hòa bình mà còn giúp ông Maduro có được sự ủng hộ của đồng minh.

Bức thư còn để ngỏ 6 câu hỏi, liệu các quan chức Mỹ có biết về kế hoạch của cựu binh Jordan Goudreau, chính phủ Mỹ có tiến hành các bước ngăn chặn hành động này và liệu có trực tiếp hay gián tiếp ủng hộ những người có liên quan hay không.

Hơn nữa, liệu cộng đồng tình báo Mỹ có nắm được tin tức xung quanh hợp đồng mà ông chủ SilverCorp USD nói rằng đã ký với lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Cựu đặc nhiệm Goudreau, người làm chủ công ty an ninh tư nhân SilverCorp đã nhận trách nhiệm về vụ đột kích tại Venezuela hôm 3/5. Ông này nói đã hợp tác với một cựu tướng lĩnh của Vệ binh Quốc gia Venezuela trong huấn luyện các binh sĩ đào ngũ ở Colombia.

Tổng thống Nicolas Maduro trong một cuộc họp với giới truyền thông còn trưng ra bằng chứng là bản chụp văn bản được cho là hợp đồng giữa công ty Silvercorp USA với lãnh đạo phe đối lập Venezuela - ông Juan Guaido.

Các đoạn video thẩm vấn 2 cựu binh Mỹ bị bắt là Luke Denman (34 tuổi) và Airan Berry (41 tuổi) cũng đều xác nhận hợp đồng này.

Hôm 7/5, Venezuela đã phát sóng một đoạn video lời khai của Airan Berry - cựu binh Mỹ thứ hai bị bắt trong vụ đột kích.

Nuoc My mau thuan ve
Cựu binh Mỹ Airan Berry trong đoạn clip cho lời khai được Venezuela công bố hôm 7/5. Ảnh: AP

Trong đoạn video, Berry nói rằng anh ta đã ký hợp đồng với công ty Silvercorp USA để huấn luyện từ 50 đến 60 người ở TP Riohacha của Colombia và sau đó đi cùng với một nhóm phiến quân đến thủ đô Caracas (Venezuela).

“Bản hợp đồng đã được ông Goudreau đưa ra vài ngày trước. Trong bản hợp đồng còn nói về trách nhiệm của tôi với công ty Silvercorp USA, tất cả được ông Jordan Goudreau, ông Juan Guaido và ông Juan Rendon (cố vấn của ông Guaido) ký” - Berry nói trong đoạn clip.

Những phản ứng từ Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ thực sự sẽ khiến chính quyền ông Trump "toát mồ hôi hột" khi bằng chứng và nhân chứng đều đã rõ ràng.

Song song với kế hoạch hòa bình thông qua đối thoại và trừng phạt mà ông Trump muốn áp đặt vào Venezuela, bây giờ đã lộ thêm các âm mưu bắt cóc Tổng thống Maduro để đưa về Mỹ. Dẫu ông Trump không nắm cụ thể về chi tiết, chắc hẳn ông cũng sẽ nên xem xét đối tác của mình ở Venezuela, người mà ông đã dành nhiều lời khen ngợi trong buổi đọc Thông điệp Liên bang trước đây - Tổng thống tự xưng Juan Guaido. 

Vụ việc âm mưu xâm nhập lãnh thổ Venezuela theo đường biển để thực hiện âm mưu phá hoại hôm 3/5 lại một lần nữa cho thấy sự  nhúng tay của người Mỹ vào tình hình ở Venezuela đều đã thất bại. 

Ngoài 2 cựu binh Mỹ, 8 người khác đã thiệt mạng, 17 người bị Venezuela bắt giữ trong vụ xâm nhập bất thành ở bờ biển cách thủ đô Caracas không xa.

Ngày 6/5, Tổng Công tố Venezuela Tarek William Saab nói rằng thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, do Mỹ hậu thuẫn, đã ký thỏa thuận 212 triệu USD với lính đánh thuê. Goudreau cũng xác nhận với báo chí Mỹ rằng mình đã có giao kèo với phe đối lập Venezuela và đã thuê Denman cũng như Berry làm "giám sát".

Nuoc My mau thuan ve
Cựu binh Mũ nồi xanh Mỹ Jordan Goudreau đã nhận trách nhiệm về vụ đột kích tại Venezuela hôm 3/5. Ảnh: THE GUARDIAN

Cùng ngày 6/5, Juan Rendon, thành viên ủy ban chiến lược của ông Juan Guaido, xác nhận với CNN việc ông ký "thỏa thuận thăm dò" với SilverCorp để bắt thành viên trong chính quyền ông Maduro đưa ra trước công lý. Tuy nhiên, ông Rendon nói rằng thỏa thuận chưa được xác lập và ông tự ý triển khai chiến dịch "tự sát" nói trên.

Đài Truyền hình quốc gia Venezuela tối 6/5 phát đoạn video ghi hình Luke Denman thừa nhận âm mưu "đảo chính" từ phe Juan Guaido.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 08/05/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện