Nước giàu đặt chỗ cho số thuốc trị COVID-19 từ "trứng nước"

(Tin tức 24h) - Dù vẫn đang ở các mốc nghiên cứu, thuốc trị COVID-19 đã nhận được đặt hàng từ các nước phương Tây.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 613.684 trường hợp mắc COVID-19 và 9.438 ca tử vong. Số ca mắc bệnh trong ngày sau một thời gian thuyên giảm nay đang có dấu hiệu tăng trở lại trên phạm vi toàn cầu, với những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong vẫn ở mức đáng quan ngại.

Nuoc giau dat cho cho so thuoc tri COVID-19 tu
Vaccine và thuốc trị COVID-19 là nơi chứng kiến cuộc tranh mua giành sự sống của các nước giàu trong đại dịch.

Trước việc "chiếc khiên vaccine" không thể ngăn chặn được làn sóng COVID-19 mới, thế giới vẫn đang hướng đến việc nghiên cứu các thuốc điều trị cho bệnh nhân đã mắc COVID-19 trước khi họ buộc phải sử dụng máy thở oxy.

Đáng nói là, ngay khi các nghiên cứu về thuốc điều trị COVID-19 được hoàn tất nghiên cứu, các nước giàu đã nhanh chóng đặt chỗ trước.

Reuters ngày 28/7 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã ký hợp đồng với Hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) để mua trước thuốc trị COVID-19 thuộc nhóm kháng thể đơn dòng đang được nghiên cứu là Sotrovimab.

Thuốc Sotrovimab do GSK hợp tác với Tập đoàn công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển. Thuốc được nghiên cứu theo cơ chế, các kháng thể đơn dòng bắt chước các kháng thể tự nhiên mà cơ thể tạo ra để chống lại mầm bệnh.

Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân có nguy cơ cao có các triệu chứng nhẹ đến trung bình.

Nuoc giau dat cho cho so thuoc tri COVID-19 tu
Một trong những loại thuốc được Mỹ cấp phép khẩn cấp, chỉ được chỉ định cho người từ 12 tuổi trở lên và mắc COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình.

Thỏa thuận này là tín hiệu cho thấy thế giới có thể sớm có thuốc điều trị COVID-19 vì hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phía GSK xác nhận về thỏa thuận với EU trong tuyên bố cùng ngày.

GSK cho biết thỏa thuận đại diện cho "một bước tiến quan trọng trong điều trị COVID-19" ở châu Âu. Hợp đồng mua trước này đã được 16/27 nước thành viên EU ủng hộ. Các nước có thể xúc tiến mua Sotrovimab sau khi thuốc được EMA hoặc các cơ quan quản lý dược quốc gia phê duyệt.

Giá thỏa thuận cho các giao dịch mua trước dạng này không được tiết lộ.

Hiện thuốc Sotrovimab hiện đang được Cơ quan Dược châu Âu (EMA) đánh giá. Thuốc cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình nhưng có nguy cơ chuyển biến nặng cao.

Trước khi đạt thỏa thuận mua thuốc Sotrovimab, EU cũng đã có thương vụ với Công ty Roche của Thụy Sĩ để mua khoảng 55.000 liều thuốc tiềm năng trị COVID-19 mà Roche phối hợp với đối tác Mỹ phát triển.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng, loại thuốc trị COVID-19 duy nhất khác mà EU đã mua là Remdesivir, một loại thuốc kháng virus của Hãng Gilead, số lượng khoảng nửa triệu liệu trình.

Cùng với EU thì Mỹ cũng đang vung tiền để sở hữu nhiều thuốc điều trị nhất có thể.

Ngày 9/6, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ xác nhận Chính phủ Mỹ đã cam kết chi 1,2 tỉ USD để mua khoảng 1,7 triệu liệu trình thuốc trị COVID-19 Molnupiravir, do 2 công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển, nếu thuốc được FDA cấp phép.

Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc vừa. Thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 cho thấy thuốc có hiệu quả 100% trên các bệnh nhân COVID-19. Sau 5 ngày, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Gần một năm rưỡi trong đại dịch, các nhà nghiên cứu khắp thế giới vẫn vật lộn chưa tìm ra phương thuốc hiệu quả, dễ sử dụng để điều trị COVID-19. Trong khi đó, cuộc săn lùng các phương thuốc hữu hiệu từ những người giàu bị đánh giá là đã làm gia tăng khoảng cách giữa các quốc gia và phần nào làm kéo dài mức độ khốc liệt của cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu.

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 08:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện