Nước giàu chọn mua vaccine, Nga chỉ trích trừng phạt phương Tây

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cho rằng lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đã hạn chế các nước được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 và đây là hành động ích kỷ.

Hôm 24/2, trong bài phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích phương Tây không từ bỏ các lệnh cấm vận trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái vì đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nuoc giau chon mua vaccine, Nga chi trich trung phat phuong Tay
Trừng phạt trong đại dịch khiến phương Tây trở nên ích kỷ.

"Bất kể đại dịch COVID-19 hoành hành… một số đối tác phương Tây từ chối tái cân nhắc biện pháp ích kỷ và không từ bỏ hành vi cưỡng ép, đe dọa và gây áp lực trái pháp luật" - ông Lavrov nói.
 
Ông Lavrov còn cáo buộc phương Tây muốn lợi dụng đại dịch COVID-19 để trừng phạt các chính phủ mà họ không ưa thích.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này áp đặt các lệnh cấm vận chống lại 4 quan chức Nga liên quan đến vụ Moscow phạt tù chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny. Lệnh cấm vận khiến quan hệ Moscow và phương Tây thêm căng thẳng.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga gợi nhớ đến các tuyên bố gần đây từ Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích việc các nước giàu tìm cách mua lượng lớn các loại vaccine COVID-19, khiến số hàng tới tay nước nghèo còn rất ít.

Theo ông Ghebreyesus, đại dịch COVID-19 đã phơi bày và khoét sâu tình trạng bất bình đẳng trên thế giới, đồng thời cảnh báo vaccine, công cụ giúp vốn giúp chấm dứt đại dịch, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng này. Ông nhấn mạnh "chủ nghĩa dân tộc vaccine" có thể đáp ứng các mục tiêu chính trị trong ngắn hạn, nhưng cũng sẽ dẫn đến tầm nhìn ngắn hạn và cuối cùng là thất bại.

Theo dữ liệu của Đại học Oxford, khoảng 19 triệu người trên toàn thế giới đã được tiêm đủ liều vaccine. Israel dẫn đầu với 28% dân số (tính đến ngày 13/2). Trong khi đó, Mỹ đứng thứ hai với 4% và 11% dân số tiêm ít nhất một mũi. Anh theo sau cùng tỷ lệ 0,8% và 22% tiêm một mũi. Tỷ lệ tiêm chủng đủ liều trên toàn thế giới là 0,2%.

Theo các nhà khoa học, 70-80% nhân loại phải được tiêm chủng đủ liều để cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, một trong những trở ngại chính là các quốc gia giàu đã tích trữ vaccine.

Chương trình COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng (nhằm bảo đảm tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa Covid-19) đang thiếu vốn và có nguy cơ không thể hoàn thành sứ mệnh.

Bà Mandeep Dhaliwal, giám đốc Nhóm HIV, Y tế và Phát triển tại Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, tiết lộ: "92 nước nghèo (chủ yếu nhận vaccine do COVAX tài trợ) chỉ đủ tiêm cho 3% dân số vào cuối nửa đầu năm 2021. Các quốc gia giàu nhất - chỉ chiếm 14% dân số - đã mua hơn một nửa số vaccine."

Hải Lâm

Thứ Năm, 25/02/2021 18:22

Sự Kiện