Novatek giành 2 mỏ khí đốt, triển vọng xuất khẩu châu Á

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Novatek sở hữu thêm các mỏ khí đốt trên bán đảo Yamal, mở rộng năng lực xuất khẩu LNG sang châu Á.

Đơn vị thành viên của Tập đoàn Novatek là Yamal LNG Resource mới đây đã thắng thầu để tiến hành khảo sát địa chất, thăm dò và sản xuất các mỏ Arkticheskoye và Neytinskoye trên bán đảo Yamal ở Tây Siberia.

Novatek gianh 2 mo khi dot, trien vong xuat khau chau A
Novatek vừa thâu tóm thêm 2 mỏ mới ở Tây Siberia.

Giá trúng thầu là 13,2 tỷ rúp (khoảng 181 triệu USD) cho phép công ty thực hiện khai thác trong 27 năm. Hai giấy phép tại 2 mỏ này này gần với tài sản hiện có của Novatek ở Khu tự trị Yamal-Nenets và việc phát triển chúng sẽ mở rộng cơ sở tài nguyên hiện có của công ty khi họ đang tìm cách phát triển hoạt động kinh doanh LNG của mình.

Tổng trữ lượng của hai mỏ là 2,9 tỷ BOE, bao gồm 413 Bcm khí tự nhiên và 28 triệu tấn chất lỏng, dựa trên hệ thống đánh giá trữ lượng hydrocacbon của Nga.
 
Khu tự trị Yamal-Nenets chiếm 80% sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga và 15% sản lượng khí đốt toàn cầu, tập trung phần lớn trong khu vực Bắc Cực vốn có môi trường chịu tác động của biến đổi khí hậu, nơi Novatek cũng đang thực hiện các dự án và công nghệ mới để giảm lượng khí thải carbon.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức ở Vladivostok vào đầu tháng 9, Novatek đã ký các biên bản hợp tác với Bộ Công nghiệp Nhật Bản và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để phát triển các dự án carbon thấp.

Các dự án tập trung vào sản xuất và  tiêu thụ khí thải như hydro và amoniac tại Bán đảo Yamal, cũng như nghiên cứu và phát triển các công nghệ giảm thiểu phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng thu giữ và lưu trữ carbon, thu giữ và sử dụng carbon, cũng như phát triển các dự án năng lượng tái tạo ở Nga.
 
Theo Novatek, các biên bản ghi nhớ kêu gọi trao đổi thông tin và nghiên cứu, thực hiện các dự án thí điểm và hỗ trợ nhà nước xây dựng các chính sách giải quyết các vấn đề về khử cacbon, tiêu chuẩn và yêu cầu đối với các sản phẩm carbon thấp.

Được biết, việc thắng thầu của Yamal LNG Resource không phải khó đoán khi chỉ riêng Novatek được tham gia đấu giá. Lý do là bởi  cơ sở tài nguyên của Novatek ở Yamal không cung cấp đủ sản lượng cần thiết để kịp thông qua quyết định đầu tư cuối cùng vào dự án Obsk LNG trong năm 2021. 

Do đó, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Novatek Leonid Mikhelson đã đề xuất với Tổng thống Nga Vladimir Putin được tổ chức đấu giá quyền khai thác 2 mỏ khí nêu trên với các điều kiện đặc biệt. 

Novatek gianh 2 mo khi dot, trien vong xuat khau chau A
Dự án Yamal LNG và các cơ sở LNG mới ở Bắc Cực của Novatek.

Hiện, Novatek có kế hoạch nâng công suất sản xuất LNG trên bán đảo Yamal và Gydan lên 70 triệu tấn/năm vào năm 2030. Để đảm bảo lượng lớn công suất như vậy, Novatek cần thêm ít nhất 100 tỷ m3 khí đốt hàng năm.

Các mỏ Nam-Tambeiskoye và Utrennee trên bán đảo Yamal và Gydan sẽ cung cấp thêm khoảng 57 tỷ m3/năm. Lượng còn lại sẽ phải được bổ sung từ các mỏ nhỏ hơn như Arctic và Neitinsk nói trên.

Giám đốc tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa của Fitch - Dmitry Marinchenko cho biết, các dự án hiện tại của Novatek đã được bổ sung thêm cơ sở tài nguyên. Các mỏ khí mới được đưa vào khai thác để tăng công suất cho một số dự án LNG mới. Với tổng trữ lượng của hai mỏ mới lên tới 413 tỷ m3, sẽ đảm bảo cho sản lượng khoảng 300 triệu tấn LNG.

Chuyên gia tư vấn của Vygon Consulting, ông Lebedskoy Tambiev đánh giá, hai mỏ khí Arctic và Neitinsk có vị trí gần (khoảng 100 km) với cơ sở tài nguyên của dự án hóa khí Obsk là mỏ Verkhnetiuteysk và Tây-Seyakhinsk. Do đó, việc sở hữu giấy phép hai mỏ trên sẽ cho phép chốt lại vấn đề nguyên liệu đầu vào trong tương lai cho dự án. Hiện tại, quy mô của tổ hợp khai thác và hóa khí Obsk vẫn chưa được xác định. Sản phẩm chính của nhà máy sẽ là amoniac “xanh” với công suất dự kiến là 2,2 triệu tấn/năm.

Đồng thời, Novatek cũng lên kế hoạch sản xuất thêm khoảng 5 triệu tấn LNG/năm trên cơ sở các mỏ Verkhnetiuteysk và Tây-Seyakhinsk.

Novatek vốn là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên độc lập lớn nhất của Nga, đã tham gia vào thị trường khí hóa lỏng và bắt đầu xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên vào tháng 12/2017.

Cho đến nay, châu Âu là khách hàng mua LNG chính của Nga từ Bán đảo Yamal, trong khi Nhật Bản là điểm đến chính của Sakhalin-2 LNG ở Viễn Đông (với một số hàng hóa đến Hàn Quốc và Bắc Mỹ)

Tập đoàn này đã thu hút lượng lớn các nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn ở châu Âu như Pháp, Đức, Ý cho các dự án phát triển LNG tại khu vực Bắc Cực nhưng dần dần đã thu hút thêm các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Trung Quốc.

Hồi tháng 5 năm nay, các nhà lập pháp châu Âu đã kêu gọi các nước Pháp, Đức, Ý dừng cho phép sự hỗ trợ đối với dự án của các tập đoàn Nga ở Bắc Cực.

Chủ tịch Novatel Leonid Mikhelson khi đó nói: “Chúng tôi có các đối tác (châu Âu), trong khi chúng tôi không nhận thấy sự hỗ trợ từ chính phủ của các đối tác này."

Các ngân hàng Trung Quốc và Nhật Bản có thể cung cấp phần còn lại của khoản tài chính, ông Mikhelson nói thêm.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 18:23

Sự Kiện