NordStream 2 cho 30.000 việc làm, châu Âu không thể ngoảnh mặt

(Tin tức 24h) - Ngoài lợi ích về năng lượng, kinh tế, việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã tạo ra 30.000 việc làm cho châu Âu.

Phòng thương mại Đức - Nga hôm 21/2 đưa ra một bản báo cáo về những lợi ích mà dự án Nord Stream 2 mang lại cho châu Âu và Nga.

Trong đó có một thông tin đáng chú ý, trong 5 năm triển khai dự án vừa qua, Nord Stream 2 đã mang đến hơn 30.000 việc làm mới cho người dân châu Âu. Dự kiến khi dự án chính thức đi vào hoạt động, con số này ít nhất sẽ được duy trì hàng năm vì các công việc hậu cần cho dự án này cần nhiều lao động.

Báo cáo cho biết thêm, hơn 70% người dân Đức hoan nghênh Nord Stream 2, họ tin tưởng tuyến đường ống sẽ làm giảm giá khí đốt và năng lượng điện.

"Ngoài các công ty, các hộ gia đình châu Âu và người tiêu dùng bình thường cũng sẽ cảm thấy giá gas và điện giảm sau khi dự án Nord Stream 2 được triển khai. Dân số Đức đánh giá cao những lợi thế này. Theo một cuộc thăm dò trên Nord Stream 2 do Viện Forsa Public Opinion thực hiện vào tháng 1 năm nay, 73% người Đức ủng hộ xây dựng đường ống dẫn khí đốt và chỉ 16% từ chối nó" - báo cáo của Phòng thương mại nêu rõ.

NordStream 2 cho 30.000 viec lam, chau Au khong the ngoanh mat
Dự án Nord Stream 2 tạo ra nhiều việc làm cho châu Âu hiện tại và tương la

"Trong cuộc thảo luận xung quanh dự án Nord Stream 2, Phòng Thương mại Đức-Nga, đại diện cho hơn 850 công ty thành viên, tái khẳng định việc xây dựng nhất quán và vận hành kịp thời đường ống dẫn khí đốt vào cuối năm 2019", tuyên bố cho biết.

Nord Stream 2 là một liên doanh giữa công ty Nga Gazprom, Engie của Pháp, OMV của Áo, công ty Anh-Hà Lan Royal Dutch Shell, cũng như các công ty Đức Uniper và Wintershall.

Dự án nhằm mục đích cung cấp 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga mỗi năm cho Liên minh châu Âu thông qua biển Baltic, bỏ qua Ukraine. Dự án này cho thấy nhiều lợi ích kinh tế, đáng chú ý nhất là giá năng lượng sẽ giảm đi đáng kể do tiết kiệm được tuyến đường vận chuyển và không chịu phí trung chuyển qua nước thứ 3 (trước đây là Ukraine).

Mỹ đã nhiều lần gây sức ép với các đồng minh châu Âu về việc ngăn cấm dự án Nord Stream 2. Lý lẽ Washington đưa ra lo ngại tuyến đường ống này sẽ bị Nga sử dụng làm chiêu bài chính trị để can thiệp, tác động vào châu Âu.

Tuy nhiên, mục đích thực sự của Mỹ là không muốn Nga chiếm lĩnh thị trường năng lượng châu Âu. Washington muốn là nhà cung cấp lớn nhất cho châu lục này với các mặt hàng khí hóa lỏng và dầu... Tuy nhiên, việc vận chuyển đường biển làm giá của Mỹ cao hơn hẳn Nga.

Tuy nhiên, những lợi ích mà Nord Stream 2 mang lại khiến châu Âu không thể từ bỏ và nghe theo sự o ép của Mỹ. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sau khi có chuyến thăm với Tổng thống Donald Trump đã có những thảo luận thẳng thắn.

Phát biểu trên truyền hình nước Áo, ông Kurz đã phân tích: "Chúng tôi không có vấn đề gì khi mua khí đốt của Mỹ. Nhưng quả thực giá khí đốt của Nga tốt hơn cái giá mà Mỹ đưa ra. Nga hấp dẫn hơn đối với chúng tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy (Tổng thống Trump) vốn là một cựu doanh nhân, ông ấy có thể hiểu. Chúng tôi chỉ có những lợi ích khác nhau ở đây".

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 22/02/2019 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện