Nord Stream-2 'sống lại'

(Tin tức 24h) - Con tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2 có thể sớm trở lại biển Baltic và thực hiện đặt ống từ nay tới cuối tháng 12.

Cơ quan hàng hải Đức vừa ra thông báo dành cho khu vực Biển Baltic, cảnh báo tàu bè tránh khỏi khu vực này từ ngày 5-31/12. Đáng chú ý đây là nơi thi công những đoạn nối cuối cùng trong dự án NordStream-2.

Nord Stream-2 'song lai'
Dự án Nord Stream-2 đang được tái khởi động. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Cơ quan hàng hải ở thành phố Stralsund của Đức đã thông báo với các chủ hàng rằng sẽ có các hoạt động đặt đường ống từ ngày 5-31/12 tại khu vực Biển Baltic, nơi đường ống Nord Stream-2 sẽ được lắp đặt, theo Reuters.

Đây được cho là một tin tức tốt lành với người Đức. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm cho nhu cầu ngày càng tăng của Berlin về năng lượng trong bối cảnh họ cũng trở thành nhà cung ứng lớn tỏa khí đốt Nga đi khắp châu Âu.

Trong khi đó, trang Marinetraffic.com cũng ghi nhận các tàu lắp đặt đường ống của Nga, tàu Fortuna và tàu Akademik Chersky, đang tiến về khu vực này.

Dữ liệu cập nhật mới nhất từ Reuters cho thấy, trang tin theo dõi hàng hải Refinitiv Eikon đã xác nhận vị trí của con tàu đặt ống Akademik Chersky đã dừng lại ở vị trí là công trường xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 hôm 5/12.

Dữ liệu của Eikon cho thấy, tàu đặt ống của Nga đã dừng ở phía bắc Ba Lan và Đức, nơi con tàu đặt ống thuộc sở hữu của Công ty Thụy Sĩ-Hà Lan Allseas đang thực hiện nhiệm vụ của nó vào năm ngoái. Công ty này đã đình chỉ việc đặt đường ống cho dự án này sau khi nhận lời đe dọa trừng phạt từ Washington.

Tập đoàn Gazprom dẫn đầu việc xây dựng đường ống dài 1.230 km (km) cho biết hồi tháng trước rằng công việc sẽ tiếp tục trở lại trong tháng 12.

Những động thái này diễn ra cùng với tuyên bố từ quyền Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Robin Quinville. Washington đã nhận thấy việc lắp đặt lại đường ống Nord Stream-2 sau 1 năm trì hoãn do sức ép từ Mỹ. Tới nay, hoạt động lắp đặt được thực hiện bất chấp các cảnh báo về quan hệ giữa hai nước đồng minh.

Trả lời tờ Handelsblatt của Đức, ông Quinville kêu gọi Berlin và Liên minh châu Âu (EU) hoãn việc lắp đặt 1.200km đường ống trên.

"Đây là lúc Đức và châu Âu áp lệnh cấm thi công đường ống này", ông Quinville nói.

"Dự án ống dẫn không chỉ là một dự án kinh tế, mà còn là một công cụ chính trị được Kremlin sử dụng để qua mặt Ukraine và chia rẽ châu Âu", ông Quinville nhấn mạnh.
Nord Stream-2 là dự án lắp đặt các ống dẫn dưới biển Baltic trị giá 11 tỉ USD. Dự án này được tạo nên với kỳ vọng giúp xuất khẩu khí tự nhiên từ Nga sang Đức tăng gấp đôi.

Từ lâu, Nord Stream-2 đã rơi vào tầm ngắm của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt chỉ trích các nước châu Âu vì hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Hải Lâm 

Chủ Nhật, 06/12/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện