Nord Stream-2: Lời khuyên ông Biden không nên lịch sự với Đức

(Tin tức 24h) - Trong khi báo Đức nói Mỹ sa vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì “Dòng chảy phương Bắc-2” thì báo Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden chấm dứt dự án.

Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung mới đây đã có bài viết cho rằng, vật cản trong quan hệ giữa Washington và Berlin chính là dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Như xác nhận của tác giả bài viết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân dịp ông bước vào Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu vấn đề Nord Stream 2. Tân Tổng thống Mỹ đã “nhã nhặn trao đổi” với bà Merkel về “nguy cơ đe doạ sự đồng thuận” giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Báo nhắc về bức thư do hai Thượng nghị sĩ gửi cho Tổng thống Mỹ, trong đó họ kêu gọi không từ bỏ chính sách cứng rắn của ê-kip chính quyền Trump về vấn đề “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Theo tác giả bài viết, “tiến thoái lưỡng nan” chính là tình thế mà Biden đang sa vào. Đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi giữa Đức và Hoa Kỳ.

Vừa qua, ông Biden và Ngoại trưởng Anthony Blinken từng tỏ rõ là họ quan tâm cải thiện quan hệ với các đồng minh và trước hết là với Berlin. Tuy nhiên, “Dòng chảy phương Bắc - 2” cho thấy việc “chuyển đổi đòn bẩy” hoá ra rất khó khăn phức tạp trong thực tế.

Trong khi báo Đức bình luận như vậy, tạp chí Mỹ National Interest (NI), nhận xét rằng, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không được ngừng gây áp lực lên các công ty châu Âu về “Nord Stream 2”, vì lí do “cần phải giữ quan hệ tốt đẹp với Đức”.

Nord Stream-2: Loi khuyen ong Biden khong nen lich su voi Duc
Theo NI, Mỹ cần phải làm mọi cách để chấm dứt Nord Stream 2

Theo tác giả của bài viết, bất kỳ bước đi tiếp theo nào của Washington trong vấn đề đường ống dẫn khí đốt cũng không thể tránh khỏi sự thất vọng từ phía đối tác quốc tế này hay khác, nên không việc gì Hoa Kỳ phải “lịch sự” hay tránh né điều gì cả.

Việc Nord Stream-2 tiếp tục nhận được sự ủng hộ bất chấp những nỗ lực chống lại dự án chứng tỏ tầm ảnh hưởng to lớn của Nga ở châu Âu, thông qua “vũ khí” khí đốt. Trong tình huống này, Hoa Kỳ không nên cố gắng tìm ra "một phương thuốc kỳ diệu phù hợp với tất cả mọi người".

Theo tác giả bài báo, thực tế rất khắc nghiệt, chỉ có một vấn đề có tính chân lý là phải bảo vệ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và những lợi ích này đòi hỏi phải chấm dứt dự án "Dòng chảy phương Bắc-2”.

Tác giả chỉ ra rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn việc hoàn thành dự án thường được coi là một hành vi làm trầm trọng thêm quan hệ song phương với Đức một cách không cần thiết, vì trong mọi trường hợp việc xây dựng tuyến đường ống vẫn sẽ được hoàn thành.

Tuy nhiên, theo nhà báo, Hoa Kỳ hiện nay đã khá thành công trong việc ngăn chặn việc thực hiện dự án và sẽ là "bước đi kỳ lạ và sai lầm" khi từ chối tiếp tục thực hiện chính sách này.

Trong ván cờ chính trị này chỉ có thể có một kết quả chiến thắng. Đối với Hoa Kỳ, việc đồng ý để “Dòng chảy phương Bắc-2” hoàn thành sẽ là một sai lầm lịch sử của Hoa Kỳ. Theo tác giả bài báo của NI, đã đến lúc “chiếu tướng hết cờ” đối với dự án này.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 05/03/2021 13:34

Sự Kiện