Nord Stream-2 hoàn thành 99%, nghị sĩ Mỹ ép ông Biden...trừng phạt

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chịu sức ép của các nghị sĩ nước này phải trừng phạt dự án đường ống Nord Stream-2, hiện đã hoàn thành 99%.

Dù chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một thỏa thuận với đồng minh Đức về việc phải đảm bảo một tương lai chắc chắn Nga không sử dụng đường ống Nord Stream-2 như một thứ vũ khí chống lại các đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu, nhưng giới lập pháp Mỹ vẫn cho rằng, điều đó là chưa đủ.

Nord Stream-2 hoan thanh 99%, nghi si My ep ong Biden...trung phat
Nord Stream-2 đã hoàn thành tới 99%.

Một nhóm 12 thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hoà Mỹ do ông Pat Toomey dẫn đầu đã gửi tối hậu thư lên Bộ Tài chính Mỹ và Nhà Trắng.

Trong thư, các Nghị sĩ viết: “Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích an ninh quốc gia Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng ta.

Nếu hoàn thành, dự án này sẽ củng cố ảnh hưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở châu Âu, gây mất ổn định cho nền an ninh vốn mong manh của Ukraine và tạo điều kiện để Nga tiếp tục hành động khiêu khích”.

Các Thượng Nghị sĩ Mỹ ra điều kiện, nếu chính quyền Tổng thống Biden không thay đổi quan điểm và áp biện pháp trừng phạt mới, họ sẽ ngăn chặn việc bổ nhiệm hai ứng viên của Bộ Tài chính Mỹ.

Chưa rõ những biện pháp như vậy có thực sự mang đến khả năng ngăn chặn dự án Nord Stream-2 hay không bởi cho đến nay, dự án này đã được hoàn thành tới 99%.

Ngày 29/7, nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 AG cho biết, công tác lắp đặt đã hoàn tất tới 99%. Xà lan đặt đường ống Fortuna đang làm việc ở phần cuối cùng.

Trong khi đó, tàu đặt ống Akademik Chersky đã hoàn thành đầy đủ công việc theo kế hoạch.

"Tàu đặt ống Akademik Chersky đã hoàn thành toàn bộ phạm vi công việc dự kiến ​​ban đầu cho đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Như vậy, đến nay, đường ống dẫn khí đã hoàn thành 99%. Chiếc sà lan đặt ống Fortuna vẫn tiếp tục làm việc tại phần cuối cùng của dự án" - một đại diện của Nord Stream-2 AG cho biết.

Trước đó, Giám đốc điều hành OMV Rainer Seele của Áo bày tỏ hy vọng rằng khí đốt đầu tiên sẽ chảy qua Nord Stream-2 trong năm nay.

Hôm 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự hài lòng về tiến độ của dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Điện Kremlin cho biết sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và bà Merkel: “Các nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy việc xây dựng Nord Stream 2 sắp hoàn thành”.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga hoan nghênh cam kết của Berlin trong việc thực hiện dự án này. Ông nhấn mạnh vào khía cạnh "thương mại thuần túy" của đường ống dẫn khí đốt, dự án này được coi như một sự đảm bảo cho nguồn cung cấp năng lượng của Đức và nói chung cho Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ và một số nước châu Âu tin rằng dự án này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Nga về năng lượng. Nhưng Washington đã bất ngờ thay đổi quyết định. Mỹ đã nới lỏng các hạn chế đối với Nord Stream-2 bằng việc không trừng phạt nhà điều hành dự án, không tiếp tục lên án dự án này đồng thời buộc Đức phải yêu cầu Nga thực hiện các cam kết nhất định.

Điện Kremlin thông báo: "Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã nêu khả năng gia hạn sau năm 2024 thỏa thuận giữa Gazprom và Naftogaz của Ukraine về việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine".

Hải Lâm

Thứ Năm, 29/07/2021 13:39

Sự Kiện