Nord Stream-2 hết năm vẫn chưa rải ống, Nga đủng đỉnh

(Tin tức 24h) - Dự án Nord Stream-2 của Nga bị trì hoãn thi công nhưng chuyên gia chỉ ra Nga không vội hoàn thành dự án.

Chuyên gia năng lượng Boris Martsinkevich mới đây đã phân tích về hoàn cảnh của dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 của Nga, sự chậm trễ của Gazprom khi chưa hối thúc việc hoàn thành và thông dòng cho đường ống chạy dưới biển Baltic này.

Nord Stream-2 het nam van chua rai ong, Nga dung dinh
Tàu rải ống Akademik Chersky của Nga chuẩn bị thi công tại Biển Baltic.

Theo đó, ông Martsinkevich cho rằng, dự án này không thể hoàn thành nhanh chóng với một tàu đặt ống, do đó công ty của Nga không có lý do gì để vội vàng.

“Gazprom không cần phải vội vàng, bởi vì khả năng vận chuyển của đường ống dẫn khí đốt Yamal - châu Âu và hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine vốn có tính đến mức độ các cơ sở lưu trữ ngầm được bơm ở châu Âu, cho phép năm nay trôi qua một cách hoàn toàn không vội vàng” - Sputnik dẫn lời ông Martsinkevich nói.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng cho rằng việc xây dựng Nord Stream-2 sẽ là dự án chung cuối cùng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), vì EU đang “thể hiện mình là một đối tác kinh tế không đáng tin cậy”.

Giới chức Nga và cả ở một số nước châu Âu như Đức đều đánh giá rất cao các lợi ích quan trọng của dự án Nord Stream-2.

Ông Matthias Dener, trưởng phòng kinh tế của Đại sứ quán Đức tại Nga cho biết, dự án Nord Stream 2 có ý nghĩa quan trọng đối với Đức, bao gồm cả bối cảnh chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, việc sử dụng đường ống dẫn khí này sẽ có liên quan ít nhất cho đến năm 2050.

“Việc sử dụng đường ống dẫn khí này vẫn đang được xem xét như một dự án đồng hành với quá trình chuyển đổi năng lượng sang các nguồn năng lượng tái tạo, cho đến khi tạo ra khả năng lưu trữ năng lượng sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo.

Do đó, chúng tôi coi khí đốt là một công nghệ rất quan trọng cho đến ít nhất là năm 2050” - quan chức Đại sứ quán Đức cho biết.

Ông Dener nói thêm rằng việc xây dựng Nord Stream-2 hiện là một chủ đề được tranh luận sôi nổi và được thảo luận tích cực trong chính sách đối nội của Đức.

“Chính phủ Đức thu được lợi nhuận từ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt sẽ được hoàn thành”, ông Dener nói thêm.

Tuy nhiên, bất chấp những những lời nhận định như vậy, Berlin đã làm rất ít hành động để bảo vệ lợi ích của chính mình trong việc hoàn thành dự án này. Mỹ hiện đã dùng mọi sức ép để trừng phạt dự án này và đang tìm các cả các biện pháp để trừng phạt hàng loạt quan chức, công ty Đức và châu Âu "có dính líu" đến dự án.

Trước các hành động như vậy, Berlin đã từ chối thực hiện biện pháp đáp trả tương xứng.

Hôm 21/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo đã trình một báo cáo lên Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt các tàu liên quan hoạt động lắp đặt đường ống cho Nord Stream-2.

Theo báo cáo này, chính quyền Washington có kế hoạch áp biện pháp trừng phạt các công ty “cung cấp dịch vụ hoặc cơ sở nâng cấp, lắp đặt thiết bị cho các tàu lắp đặt đường ống của Nord Stream-2.

Trong các diễn biến mới nhất, tàu rải ống Akademik Chersky của Nga đang trên đường đến cảng Sassnitz ở Biển Baltic để chuẩn bị hoàn thiện nốt phần tuyến đường ống còn dang dở của dự án Nord Stream-2 trong vài tháng tới.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 01/11/2020 16:15

Sự Kiện