Nord Stream-2 gây họa cho Ukraine, châu Âu khoanh tay?

(Tin tức 24h) - Châu Âu không chịu từ bỏ dự án Nord Stream-2 với Nga vì lợi ích riêng, chỉ Ukraine là chịu thiệt.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz trong một cuộc phỏng vấn với báo Đức Handelsblatt đã nói rằng, việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 phá hủy tác động của các lệnh trừng phạt đối với Nga và gây ra mối đe dọa trực tiếp cho Ukraine.

Nord Stream-2 gay hoa cho Ukraine, chau Au khoanh tay?
Dự án Nord Stream-2 không đi qua Ukraine, Ba Lan lo châu Âu và Nga đang giết chết Kiev.

Nếu khí đốt của Nga không còn được chuyển qua Ukraine, Kiev sẽ mất doanh thu đáng kể và an ninh của cả nước sẽ bị ảnh hưởng.

"Nord Stream-2 đang giết chết Ukraine" - Ngoại trưởng Ba Lan nhận định.

Ông Czaputowicz cho rằng, chỉ có quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine mới được bảo đảm chống lại sức mạnh của Nga.

Theo ông Czaputowicz, EU và NATO đang trì hoãn việc phản ứng gay gắt hơn với Nga thông qua dự án Nord Stream-2.

Dự án đường ống dẫn khí không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống còn của Ukraine mà còn đang khiến những lệnh trừng phạt của phương Tây mất tác dụng.

"Chúng tôi cần nhiều hành động quyết đoán hơn của EU và NATO đối với Nga. Vấn đề chính ở đây là Nord Stream-2 đang phá hủy các tác động của lệnh trừng phạt", Ngoại trưởng Ba Lan nêu rõ.

Ngoại trưởng Czaputowicz đã đổ lỗi cho Đức, gọi nước này là quốc gia chống châu Âu khi thiết lập dự án năng lượng với Nga, bất chấp mối nguy hại từ dự án này tới an ninh châu Âu.

Dù Ba Lan và Đức cùng nhìn thấy và lên án những động thái gây hấn của Nga tại Ukraine, việc sáp nhập Crimea, can thiệp vào Donbass hoặc tấn công tàu Ukraine ở Biển Azov, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho rằng, Đức cần phải hành động mạnh mẽ hơn.

"Đức thường nghĩ rằng lập trường châu Âu giống với lập trường của Đức. Tuy nhiên, với trường hợp Nord Stream-2, điều này không như vậy.

Chúng tôi cũng đồng ý với phản ứng của EU trước hành động của Nga và gửi thông điệp thông qua các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, chúng tôi muốn có những hành động quyết đoán hơn" - ông Czaputowicz nói.

Trước đó, ông Czaputowicz đã chỉ trích Đức để Nga ngang nhiên xây dựng Nord Stream-2 và phá hoại an ninh châu Âu. Đồng thời, chỉ trích Áo đã không để cho EU thảo luận về dự án Nord Stream-2 trong nhiệm kỳ chủ tịch 6 tháng (luân phiên) của nước này.

Phản ứng từ phía Ngoại trưởng Ba Lan cho thấy quan điểm chống Nga rõ ràng của Warsaw.

Ba Lan đã chấp thuận mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ vốn có giá cao hơn thay vì lựa chọn phương án khí đốt của Nga sau năm 2019. Hợp đồng có thời hạn 20 năm và đã nhận nhiều nhận xét từ giới phân tích cho rằng, Warsaw đang "đốt tiền" để dùng năng lượng đắt đỏ thay vì sử dụng nguồn khí đốt có sẵn và tiện lợi của Nga.

Ba Lan coi Đức và Nga đồng thuận xây dựng Nord Stream-2 để "siết thòng lọng với Ba Lan", buộc Ba Lan "vĩnh viễn phụ thuộc vào sức mạnh chính trị và kinh tế" của châu Âu và Nga.

Phản ứng mang tính gay gắt với châu Âu không giúp Ba Lan có được sự ủng hộ của Brusses về tình huống căng thẳng với Nga hơn nữa.

EU được nhiều hơn mất từ dự án năng lượng chạy dưới biển Baltic.

Ủy viên Ngân sách Châu Âu Günther Oettinger đã nói với Tạp chí Spiegel của Đức rằng, sẽ không có thế lực nào ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

"Tôi đã không bao giờ ủng hộ tích cực cho Nord Stream-2. Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí này đã được xây dựng từ lâu và nó không thể dễ dàng dừng lại. Ông (Tổng thống Mỹ Donald) Trump đã từng đe dọa dự án Nord Stream-2 nhưng đó  không phải là lý do để ngăn chặn Nord Stream-2" - ông Günther Oettinger nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin chỉ coi dự án Nord Stream-2 là một dự án kinh tế không hơn không kém và Đức sẽ không từ bỏ dự án này. Tuy nhiên, để thỏa mãn sự phản ứng của các đồng minh châu Âu, bà Merkel khẳng định vẫn sẽ bảo đảm một lượng khí đốt nhất định sẽ chảy qua đường ống quá cảnh tại Ukraine.

Chưa rõ cơ chế kiểm soát lượng khí đốt đi qua Ukraine thế nào để không xảy ra tình trạng trục lợi, nhưng cam kết đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 05/01/2019 14:20

Sự Kiện