Nord Stream-2 được cấp phép sẽ cứu giá khí đốt EU

(Tin tức 24h) - Đường ống Nord Stream-2 có thể sẽ giúp châu Âu giải quyết vấn đề nguồn cung và giúp hạ giá khí đốt đang trên đà phi mã.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã bình luận về các vấn đề giá khí đốt ở thị trường châu Âu và liên hệ chúng với việc cấp phép đường ống Nord Stream-2.

Nord Stream-2 duoc cap phep se cuu gia khi dot EU
Châu Âu có sớm cấp phép Nord Stream-2 để "cứu chính mình"?

Theo đó, ông Peskov nói rằng, việc giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh hiện nay không liên quan gì đến Nga, nhưng việc khởi động đường ống Nord Stream-2 mới được hoàn thành xây dựng có thể ổn định thị trường năng lượng ở lục địa này.

"Không nghi ngờ gì nữa, việc đưa Nord Stream-2 vào vận hành sớm sẽ cân bằng đáng kể các thông số giá khí tự nhiên ở châu Âu, bao gồm cả trên thị trường vật chất. Đây là điều hiển nhiên” - người phát ngôn bình luận về mức tăng chưa từng có của giá khí đốt châu Âu trong 24 giờ qua.

Ông nhấn mạnh rằng, với khối lượng dự trữ khí đốt thấp ở mức hiện tại, châu Âu có khả năng cần nhiều khí đốt hơn trong tương lai và nhu cầu sẽ đến sớm.

Nhu cầu về khí đốt là rất lớn; ngoài ra vẫn chưa rõ mùa đông sẽ như thế nào. Nếu trời lạnh, tất nhiên, sẽ cần nhiều khí đốt hơn nữa" - ông Peskov nói.

Trong phiên giao dịch ngày 15/9, giá hợp đồng khí đốt giao tháng 10 tại sàn giao dịch TTF của Hà Lan đã tăng 20% lên tới 875,84 USD/1.000m3 ​​chỉ sau vài phút mở cửa. Ngay sau đó, giá mặt hàng năng lượng này liên tục tăng lên 875,84 USD, vượt mức 900 USD và cuối phiên lập kỷ lục mới với 943 USD/1.000m3.

Các chuyên gia Nga hồi đầu tuần dự đoán giá khí đốt có thể nhảy vọt tới 1.000 USD/1.000m3 trong thời gian sắp tới. Nguyên nhân là do nhu cầu khí đốt tăng cao tại châu Âu khi lo ngại thiếu nguồn dự trữ năng lượng vào mùa đông sắp tới, cũng như việc Nord Stream-2 không sớm được thông dòng sau 4 tháng tới.

Nếu đến đầu năm 2022, Nord Stream-2 mới được cấp phép và vận hành, có lẽ châu Âu sẽ phải sống trong một mùa đông khó khăn và đầy tốn kém bằng việc mua các sản phẩm năng lượng khác, từ thị trường khác.

Công suất hàng ngày của tuyến đường ống Nord Stream-2 tương đương với toàn bộ khối lượng khí đốt hóa lỏng đang được cung cấp cho châu Âu. Dự án này dài 1.224 km, trị giá 11 tỷ USD, bao gồm hai đường ống có khả năng cung cấp tới 55 tỷ mét khối khí tự nhiên hàng năm từ Nga sang châu Âu qua Biển Baltic.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết, họ đã sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc ngay lập tức. Lãnh đạo Gazprom nói rằng dự án này đang chờ nhận được giấy chứng nhận cần thiết để bắt đầu vận hành chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của EU, quy trình cấp giấy chứng nhận cho dự án Nord Stream-2 có thể kéo dài tới 4 tháng.

Từng nhận định về tình hình này, Cựu Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl, nói với hãng tin RT rằng giá khí đốt hiện tại có thể khiến các nhà quản lý EU rút ngắn thời gian xem xét cấp giấy chứng nhận cho dự án Nord Stream-2.

“Chúng ta sẽ chờ đợi xem liệu cơ quan quản lý của Đức có đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho dự án Nord Stream-2 hay không. Một số người nói rằng quá trình này có thể kéo dài hàng tháng, song có thể giới chức Đức sẽ sớm cấp giấy chứng nhận do giá khí đốt liên tục lập kỷ lục” - bà Kneissl cho hay.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 07:49

Sự Kiện