“Nord Stream-2” đặt xong ống cuối cùng: Không còn gì cản nổi

(Tin tức 24h) - Đường ống cuối cùng trong dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” đã hoàn thành, tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã sẵn sàng đi vào vận hành.

Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2), đã hàn ống cuối cùng của đường thứ hai hệ thống dẫn khí, kết nối đoạn Đức với Đan Mạch và sẽ tiến hành chạy thử để bắt đầu vận hành đường ống vào cuối năm 2021 – thông báo của công ty cho biết.

“Vào ngày 6 tháng 9, các chuyên gia trên sà lan đặt đường ống Fortuna đã hàn chiếc ống cuối cùng của tuyến ống thứ hai của hệ thống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2, sau đó đường ống số 200 858 sẽ được nhấn chìm xuống đáy biển Baltic thuộc vùng biển Đức”, công ty cho biết trong một thông báo.

“Bước tiếp theo sẽ là ghép nối đoạn đường ống từ bờ biển Đức sang đoạn từ vùng biển Đan Mạch là hoàn thành toàn bộ công đoạn lắp đặt. Sau đó, đường thứ hai sẽ được vận hành để đưa đường ống vào hoạt động trước cuối năm nay” - Nord Stream 2 AG nói thêm.

Công ty nhấn mạnh, Nord Stream 2 sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dài hạn của thị trường năng lượng EU về nhập khẩu khí đốt tự nhiên, đảm bảo nguồn cung cấp đáng tin cậy và an toàn với điều kiện kinh tế hợp lý.

“Nord Stream-2” dat xong ong cuoi cung: Khong con gi can noi
Các nhân viên kỹ thuật của tàu sà lan đặt ống Fortuna sau khi hàn chiếc ống cuối cùng của đường thứ hai thuộc hệ thống ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố “Dòng chảy Phương Bắc 2” sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, giờ chỉ có cách tấn công trực diện vào “Dòng chảy Phương Bắc 2”, thì mới có thể phá hoại được dự án này. Người Mỹ cũng đã phải thừa nhận rằng nó sẽ hoàn thành trong vài ngày tới và sẽ bắt đầu hoạt động” - ông Lavrov nói với các phóng viên.

Như vậy, các thành phần cuối cùng của “Dòng chảy Phương Bắc 2” tính về mặt hạ tầng đã hoàn tất, dự án đã sẵn sàng đi vào hoạt động thực tế và dự kiến cuối năm nay, những dòng khí đốt Nga sẽ được cung cấp để sưởi ấm cho người dân châu Âu những tháng mùa đông giá lạnh.

"Dòng chảy phương Bắc-2" là đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Dự án được xây dựng với 2 tuyến đường ống chạy song song với Dòng chảy phương Bắc-1, trước đó đã hoàn thành, chạy dưới đáy biển Baltic.

Hoa Kỳ, quốc gia quan tâm đến việc bán LNG của mình tới các nước EU, cũng như Ukraine và Ba Lan là những nước chính trị hóa dự án, tích cực phản đối nó. Washington đã 4 lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở việc thực hiện, nhưng sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền, chính quyền Washington cũng đã thừa nhận rằng, họ không còn cách nào để ngăn chặn được dự án khí đốt Nga-Đức.

Theo giới phân tích, việc từ bỏ các biện pháp trừng phạt và đồng ý để dự án "Dòng chảy phương Bắc -2" hoàn thành là một bước đi của Washington nhằm tránh “đốt cháy tất cả các nhịp cầu trong quan hệ với Nga”, mà trong đó, cử chỉ thiện chí dành cho "Dòng chảy phương Bắc -2" chỉ là một mảnh ghép nhỏ. Bất chấp Ukraine, Ba Lan và một vài quốc gia Đông Âu, Baltic không hài lòng, nhưng không thể khác được.

Nhật Nam

Thứ Ba, 07/09/2021 08:06

Sự Kiện