Nord Stream-2 đang "tắc đường" ở Đan Mạch

(Tin tức 24h) - Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 đang thực sự gặp rắc rối ở vùng biển có sự tranh chấp giữa Đan Mạch và Ba Lan.

Mới đây, tờ Politiken của Đan Mạch dẫn các nguồn tin cho hay, Copenhagen rất có thể yêu cầu Gazprom phải nộp thêm các thủ tục hành chính để xây dựng đường ống Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic từ Nga đến châu Âu.

Nord Stream-2 dang
Tranh chấp giữa Ba Lan và Đan Mạch ở vùng biển Đảo Bornholm đang khiến Nord Stream-2 bị chậm trễ.

Tuyến đường ống đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Đan Mạch chưa quyết định cấp phép cho Nord Stream-2 chạy trong vùng lãnh hải. Do đó, Gazprom đã đổi lộ trình đường ống dẫn khí, chuyển đường ống vào vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch trong vùng biển quốc tế.

Theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, với tư cách là nước đã ký kết văn bản này, Đan Mạch không có quyền cấm “các phương tiện vận chuyển lưu thông” trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, mà đường ống dẫn khí chính là phương tiện vận chuyển như vậy và Copenhagen chẳng có lý do gì để từ chối.

Dẫu vậy, kể cả khi đã chuyển đường ống theo lộ trình này, nó sẽ ở vùng biển giữa đảo Bornholm của Đan Mạch và Ba Lan hiện đang có tranh chấp.

Điều này đã thực sự cản trở dự án Nord Stream-2. Dù Đan Mạch và Ba Lan đã lên kế hoạch phê chuẩn một thỏa thuận biên giới mới song vẫn cần tới cả năm để Nord Stream-2 có thể được lắp đặt tại khu vực này.

Điều này đã khiến Nord Stream-2 thực sự bị chậm trễ và gây tổn thất chứ không hề hoàn hảo như Gazprom tuyên bố, đường ống đang đi đúng lộ trình.

Theo Politiken, Gazprom của Nga đã phải chịu các thiệt hại phát sinh lên tới 113 triệu USD.

Đan Mạch từ lâu đã là một trong những cản trở cho Nord Stream-2. Trước đó, Luật được Quốc hội Đan Mạch thông qua vào ngày 30/11/2017 cho phép Bộ Ngoại giao nước này có quyền cấm đường ống Nord Stream-2 đi qua lãnh hải thuộc chủ quyền Đan Mạch vì lý do an ninh quốc gia.

Luật này không có nghĩa là Đan Mạch sẽ tự động chặn việc xây dựng Nord Stream-2, nhưng là một căn cứ pháp lý để nước này làm điều đó.

Trước đây, Đan Mạch chỉ nêu ra vấn đề môi trường nhằm từ chối cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Quản lý Dự án Nord Stream-2.

PGS khoa học chính trị Trine Villumsen Berling tại Đại học Copenhagen cho rằng, Đan Mạch dường như đang đẩy vấn đề Nord Stream-2 đi quá xa và bắt đầu làm tổn thương dự án này, sau cùng nó ảnh hưởng đến quốc gia này trong EU.

Nhiều nhà phân tích, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Uffe Ellemann-Jensen nói rằng, Đan Mạch đang bị cuốn vào cuộc chiến giữa các lợi ích của các quốc gia khác bao gồm: Mỹ, châu Âu, Nga. Bất kể lựa chọn nào mà chính phủ Đan Mạch lựa chọn, đều sẽ đẩy quốc gia này vào tình huống nó khăn.

Cựu Ngoại trưởng Ellemann-Jensen nhận xét: "Nếu chúng tôi nói không, người Đức và người Nga sẽ trở nên tức giận. Nếu chúng tôi nói có, người Mỹ và các đối tác Bắc Âu, Baltic của chúng tôi sẽ tức giận".

Tuy nhiên, ông Ellemann-Jensen cho rằng, bất kể Đan Mạch chọn con đường nào, đường ống Nord Stream-2 vẫn sẽ được hoàn thành. Do đó, Copenhagen đừng nên chọn cách tự làm khó mình.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/03/2019 15:20

Sự Kiện