Nord Stream-2 có thể hoàn thành cuối tháng 9

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga cho rằng, đường ống Nord Stream-2 có thể sẽ được hoàn thành vào ngày 26/9.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn lời Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechayev tiết lộ về lộ trình hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Nord Stream-2 co the hoan thanh cuoi thang 9
Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechayev. Ảnh: TASS

Theo đó, ông Nechayev cho biết, phía Nga hy vọng rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sẽ được xây dựng  trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện Đức dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26/9.

Đại sứ Nga tại Đức nói trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông Đức Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) cho hay, điều kiện thời tiết sẽ rất quan trọng đối với tiến độ của dự án.

"Tôi hy vọng rằng nó sẽ sẵn sàng trước cuộc bầu cử Hạ viện. Thời tiết rất quan trọng để dự án hoàn thành. Nếu ổn, chúng tôi sẽ tiến nhanh hơn. Công việc đang diễn ra và chỉ còn gần 100 km nữa" - Đại sứ Nechayev cho hay.

Đại sứ nhắc lại rằng Moscow đã hợp tác với Đức về cung cấp khí đốt trong hơn 50 năm và điều này chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ đến mức độ khả thi của dự án Nord Stream-2 trước các nỗ lực ngăn chặn của nước ngoài.

"[Hợp tác Nga-Đức - ND] đã hoạt động ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất của Chiến tranh Lạnh. Và bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có muốn chôn 10 tỷ euro dưới đáy biển hay không. Điều đó nên do châu Âu quyết định" - Đại sứ Nechayev nhấn mạnh.

Mới đây, các tổ chức giám sát môi trường ở Đức đã đệ đơn kiện dự án này với lo ngại về rủi ro đến môi trường. Nhưng giới chức Đức cũng cho rằng, mối lo ngại của các tổ chức môi trường ở Đức là "không thực tế".

Truyền thông Nga cho hay, ở Nga, dự án đã được đánh giá và phê duyệt ở các góc độ rủi ro về môi trường. Chương trình giám sát môi trường toàn diện của Nord Stream-2 đối với việc xây dựng đường ống ở Nga dựa trên đánh giá tác động môi trường (EIA) và được Cục Giám định Nhà nước chính phê duyệt. Đây là một điều kiện tiên quyết để nhận được giấy phép xây dựng ở Nga.

Việc giám sát hành lang xây dựng trên Bán đảo Kurgalsky và vịnh Phần Lan ở Nga tập trung vào địa chất, vật lý-hóa học như chất lượng nước, không khí và sinh học như chim và động vật có vú biển và các thông số môi trường ở khu vực đường ống đi qua.

Giám sát môi trường ở Nga đã được tiến hành kể từ khi bắt đầu xây dựng công trình vào năm 2018. Chương trình quan sát mở rộng được phát triển bởi JSC FREСOM, một trong những tổ chức tư vấn môi trường có kinh nghiệm nhất của Nga.

Một số tổ chức chuyên ngành, phòng thí nghiệm và tư vấn độc lập đã tham gia vào công tác giám sát, bao gồm: Viện Thủy văn Nhà nước; Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Liên bang Nga; Viện Nghiên cứu Công nghiệp Thực vật Vavilov; Viện Đo lường Toàn Nga Mendeleev; Viện nghiên cứu Bắc Cực & Nam Cực; các chuyên gia của Trung tâm Khoa học St Petersburg thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga; và những người khác.

Các kết quả báo cáo giám sát môi trường thường xuyên được đệ trình cho các cơ quan chức năng có liên quan và được đại diện của họ kiểm tra tại chỗ.

Hoạt động giám sát của Nord Stream-2 ở Nga là một phần của chương trình giám sát môi trường toàn diện dọc theo toàn bộ tuyến đường ống để đánh giá tác động môi trường của dự án trước, trong và sau khi xây dựng.

Việc giám sát này là cam kết của Nord Stream-2 và là yêu cầu pháp lý áp dụng ở Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức, nơi đường ống dẫn khí Nord Stream-2 đi qua.

Cho đến nay, Nga đã hoàn thành tới trên 90% tiến độ thi công đường ống và đang cố gắng để hoàn thiện trước cuộc bầu cử ở Đức, dịp mà người ủng hộ mạnh mẽ dự án là Thủ tướng Angela Merkel sẽ từ chức.

Các cố vấn cho chính phủ Mỹ tin rằng, họ có thể dùng biện pháp ngoại giao để buộc dự án này tạm ngừng cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử ở Đức. Sau đó, việc ngăn chặn dự án sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nord Stream-2 vẫn còn một con đường khúc khuỷu cần vượt qua cho đến thực sự đi vào hoạt động thương mại.

Đông Phong

Thứ Hai, 10/05/2021 18:38

Sự Kiện