Nord Stream-2 có phải là cứu tinh cho năng lượng toàn cầu?

(Tin tức 24h) - Giới chuyên gia cho rằng, dự án “Dòng chảy phương Bắc- 2” đi vào vận hành sẽ giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Hôm 27/10, ông Ryan Sitton, cựu thành viên Ủy ban Đường sắt Texas (RRC), cơ quan điều tiết ngành công nghiệp dầu mỏ của bang, nhận định, việc tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) đi vào vận hành sẽ là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Theo chuyên gia Mỹ này, việc đưa đường ống khí đốt vào hoạt động có thể giúp giải quyết một phần tình hình hiện nay trên thị trường năng lượng thế giới, đặc biệt là giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng đang tàn phá châu Âu suốt mấy tháng qua, vì một khối lượng khí lớn của tuyến đường ống sẽ tạo thêm cơ hội cho các nước tiếp cận thị trường.

Nord Stream-2 co phai la cuu tinh cho nang luong toan cau?
Tuyến đường ống Nord Stream 2 sẽ giúp giải cơn khát năng lượng của châu Âu

Mặc dù nghĩ Nord Stream 2 sẽ có ích nhưng vị chuyên gia này cũng cho rằng, về lâu dài, điểm mấu chốt cuối cùng vẫn là vấn đề cung-cầu. Điều cần thiết đối với thế giới hiện nay là sự một chuyển biến trong chiến lược đầu tư tổng thể, với sự hợp tác của toàn thế giới.

Ông nói thêm rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở trong một tình thế khó khăn khi buộc phải phụ thuộc vào các nước Trung Đông trong giai đoạn này. Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng không muốn tỏ ra “mềm yếu” trong mắt cử tri của mình về vấn đề cung cấp dầu khí.

“Theo quan điểm của tôi, hiện tại ông ấy muốn chứng tỏ mình mạnh mẽ - trong khi đó vẫn phải phụ thuộc vào các nước Trung Đông để đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ cho thị trường”, - ông Sitton nhận xét.

Ngoài ra, theo cựu ủy viên RRC, rất khó để ông Biden có thể tỏ ra mạnh mẽ trong thời gian dài, vì ông phải “van vỉ các nước khác sản xuất nhiều dầu hơn”. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không muốn để xảy ra tình cảnh như vậy, vì ông đang cố gắng "duy trì chương trình nghị sự xanh".

Trước đó vào tháng 10 chính quyền Mỹ đã từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc - 2” trái với ý muốn của Quốc hội; các hạn chế sẽ không được thực hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống của nhà lãnh đạo đương nhiệm Joe Biden.

Vào mùa thu, châu Âu đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng liên quan đến giá khí đốt tăng mạnh. Vào đầu tháng 10, giá khí đốt lúc đỉnh điểm tăng lên xấp xỉ mức 2.000 USD/ một nghìn mét khối, sau đó đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước đây.

Hôm 26/10, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã cấp cho cơ quan quản lý Đức kết luận chính thức rằng, việc cấp phép chứng nhận của nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream 2 AG) không đe dọa đến an ninh nguồn cung cấp khí đốt cho Đức và các nước EU khác.

Theo bộ này, tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” thể hiện năng lực mới và bổ sung cho việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Công suất bổ sung của đường dây tạo thêm cơ hội vận chuyển khí đốt. Thêm một con đường, theo đó khí đốt đi từ điểm A đến điểm B: từ Nga đến Đức và từ đây đến toàn bộ châu Âu” - Bộ Kinh tế Đức tuyên bố trong thông báo chính thức.

Với kết luận mới nhất của Bộ Kinh tế Đức, Nga đã bước được 1 bước trong quá trình làm thủ tục cho phép Nord Stream 2 được đi vào vận hành, chỉ còn bước cuối cùng là chờ Ủy ban châu Âu đánh giá quyết định và chấp thuận. Toàn bộ quá trình có thể mất vài tháng.

Nhật Nam

Thứ Năm, 28/10/2021 11:28

Sự Kiện