Nord Stream 2 bị ép biến thành dự án địa-chính trị

(Tin tức 24h) - Nga chỉ muốn lợi ích kinh tế từ “Dòng chảy phương Bắc-2”, nhưng chính Mỹ đã gây hấn với cả Nga lẫn châu Ấu, biến nó thành dự án địa-chính trị.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) dự kiến ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí trong một năm, chạy từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Dự đã án vấp phải sự phản đối gay gắt của Hoa Kỳ, bởi đang quảng bá bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sang EU, cũng như sự phản đối của Ukraine và vài nước châu Âu.

Tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt  trừng phạt chống lại đường ống dẫn khí đốt này, dẫn đến việc nhà thầu Allseas Group SA của Thụy Sĩ buộc phải ngừng hoạt động lắp đặt đường ống và một số công ty khác trong lĩnh vực bảo hiểm hoặc cấp giấy chứng nhận môi trường cũng rút khỏi dự án.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, mới đây công ty con của tập đoàn Đức lớn nhất là Münchener Rück, chuyên giao dịch tái bảo hiểm cho các công ty Đức và quốc tế, đã hoàn tất thỏa thuận với Nord Stream-2. Còn Tập đoàn Gazprom tuyên bố ​​kế hoạch vận hành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” ngay trong năm nay.

Nord Stream 2 bi ep bien thanh du an dia-chinh tri
Nga và Đức quyết tâm bảo vệ dự án “Dòng chảy phương Bắc-2"

Trong bối cảnh đó, Tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest - NI) của Mỹ coi việc Moscow sắp hoàn thành công trình xây dựng tuyến xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” là một thắng lợi nữa của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các tác giả viết rằng, chính quyền Putin đã kiểm soát khoảng 40% thị trường khí đốt châu Âu và trong tương lai thị phần khí gas của Nga chỉ có tăng lên chứ chắc chắn không hề giảm đi.

Nguyên nhân phần lớn là do Nga có nguồn cung dồi dào, giá thành khai thác rẻ, lại nằm ở gần châu Âu, tiện cho việc xây dựng các tuyến vận chuyển khí gas, nên chi phí Logistic rất thấp; trong khi đó, giá khí đốt hóa lỏng (LNG) của Mỹ và các nhà cung ứng khác rất cao do mất thêm chi phí hóa lỏng khí và vận chuyển trong những phương tiện chuyên dụng.

Ngoài ra, việc thay khí đốt đường ống Nga bằng khí hóa lỏng của Mỹ cũng khiến các nước châu Âu phải mất thêm một nguồn ngân sách rất lớn mà các nước châu Âu phải bỏ ra cho việc xây dựng các trạm tiếp nhận LNG, lưu trữ, hóa khí và vận chuyển.

“Đường ống ‘Dòng chảy phương Bắc-2’ là một trở ngại không thể vượt qua đối với sự đa dạng về năng lượng và an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu” - bài báo viết.

Tạp chí Mỹ nhận định rằng, về bất cứ phương diện nào thì dự án sẽ gây ra thiệt hại lâu dài cho quan hệ giữa Mỹ và châu Âu.

Theo quan điểm của họ, phía Nga được cho là coi các nguồn tài nguyên năng lượng của mình như một vũ khí chính trị. Kết quả là, theo bài báo, một số quốc gia châu Âu đang hợp tác với Moscow buộc phải từ bỏ tham vọng và nguyện vọng “gia nhập các liên minh của phương Tây” của mình.

Như vậy, bất kể mục đích của Nga chỉ đơn thuần là lợi ích kinh tế hay nhắm vào lợi ích chính trị thì Mỹ cũng đã biến nó thành dự án địa-chính trị với các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga cùng với các đồng minh và khơi lên mâu thuẫn giữa Washington với các đồng minh truyền thống ở châu Âu.

Trong phần kết luận, các tác giả bài báo khuyến nghị độc giả nên tự đặt ra cho mình câu hỏi vì sao các thành viên chủ chốt của EU lại có ý định ủng hộ nền kinh tế Nga, thay vì bàn cãi về tính bất hợp pháp trong các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dự án.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 26/02/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện