Nóng: Nghi vấn đặc nhiệm Mỹ chiến đấu ở Libya

(Tin tức 24h) - Trong video, người xem có thể được các tay súng nước ngoài nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Mới đây, những người ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã công bố một đoạn video được ghi vào ngày 25/4 cho thấy, nhiều tay súng nước ngoài được cho là đang chiến đấu cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Tripoli.

Trong video giấu kín, người xem có thể được các tay súng nước ngoài nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Giới quan sát cho rằng, các tay súng có thể là lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai tại Tripoli để hỗ trợ GNA. Tuy nhiên, các tay súng được trang bị những vũ khí lạ, nên không thể khẳng định các tay súng này thuộc đơn vị nào của quân đội Mỹ.

GNA thường xuyên sử dụng lính đánh thuê người nước ngoài. Nhiều phi công của của lực lượng này được cho là lính đánh thuê đến từ Đông Âu, Nam Mỹ và thậm chí là Mỹ.

Hồi đầu tháng 4, các lực lượng GNA đã trả tiền cho lính đánh thuê Chadian tấn công một sân bay dân sự do LNA kiểm soát ở phía nam của đất nước.

Hiện những hình ảnh trong đoạn video vẫn chưa được xác minh. Phía GNA cũng chưa lên tiếng về thông tin này.

Ngày 25/4, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã đạt được một bước tiến quan trọng sau trận chiến khốc liệt với lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích dữ dội, lực lượng trung thành với Nguyên soái Khalifa Haftar đã phá vỡ phòng tuyến của GNA ở khu vực Al-Aziziyeh, buộc lực lượng này phải rút lui về phía bắc về phía Tripoli.

Việc lực lượng GNA rút khỏi Al-Aziziyeh đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến giằng co kéo dài hơn 1 tuần giữa LNA và GNA.

Sau khi chiếm được Al-Aziziyeh, LNA đã có được một bước đệm vững chắc để tiến tới cùng ngoại ô của Thủ đô Tripoli.

Hồi đầu tuần, người phát ngôn của LNA Ahmed Al-Mismari tiết lộ rằng, Nguyên soái Khalifa Haftar đã chính thức phát động giai đoạn hai của cuộc tấn công vào Tripoli.

Hãng tin Al-Wasat đưa tin, giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải phóng Tripoli đã được triển khai với nòng cốt là lực lượng bộ binh sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên.

Cũng trong thời điểm này, Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA, Thiếu tướng Idris Madi dẫn đầu một đạo quân lớn di chuyển thần tốc từ thành phố Zintan về Tripoli.

Động thái tăng cường lực lượng của LNA cho thấy, tướng Haftar dường như đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng nhằm hủy diệt các lực lượng GNA đang chống đỡ ở Thủ đô Tripoli.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến Tripoli cướp đi sinh mạng của 264 người kể từ khi bắt đầu vào đầu tháng 04/2019.

Ngoài ra còn 1.266 người khác bị thương và hơn 35.000 người dân buộc phải di tản.

Thành Phong

Thứ Bảy, 27/04/2019 15:53

Sự Kiện