Nóng: Iran công khai hợp tác quân sự với Houthis

(Tin tức 24h) - Iran và lực lượng Houthis đã ký một thỏa thuận quân sự để tăng cường hợp tác ở nhiều cấp độ.

Ngày 23/12, Al-Masirah TV của Yemen đưa tin, lực lượng Houthis và Iran đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự đầu tiên.

Theo Al-Masirah TV, đại diện của lực lượng Houthis tại Iran, Ibrahim Al-Daylami, đã tổ chức một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami, về việc tăng cường hợp tác quân sự.

Tại cuộc họp, ông Ibrahim Al-Daylami đã chuyển lời chào của từ lãnh đạo lực lượng Houthis, Thiếu tướng Mohammad El-Atefi, và Tham mưu trưởng Mohammad Al-Ghammari, tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, đồng thời ca ngợi mối quan hệ giữa Iran và Yemen.

Nong: Iran cong khai hop tac quan su voi Houthis
Các tay súng Houthis.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran nhờ ông Al-Daylami gửi lời chào tới Thiếu tướng Mohammad El-Atefi, và Tham mưu trưởng Mohammad Al-Ghammari. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Yemen và Iran.

Thiếu tướng Hatimi bày tỏ sự ủng hộ của Iran trong việc tìm ra một giải pháp chính trị ở Yemen, chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài vào đất nước này.

Hai bên sau đó đã ký một thỏa thuận quân sự để tăng cường hợp tác ở nhiều cấp độ. Tuy nhiên chi tiết thỏa thuận không được công bố với giới truyền thông.

Trước đó có nhiều đồn đoán về việc Iran có mối liên hệ chặt chẽ với lực lượng Houthis ở Yemen. Tuy nhiên, đây là thỏa thuận quân sự đầu tiên mà hai bên công khai ký kết.

Thỏa thuận này có thể khiến các nước Ả Rập, đặc biệt là Arabia Saudi cảm thấy lo ngại. Bởi lẽ, thông qua thỏa thuận vừa đạt được với Iran, lực lượng Houthis có thể sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại.

Những loại vũ khí này đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Arabia Saudi. Cũng giống như cái cách mà máy bay không người lái phá hủy hàng loạt cơ sở dầu mỏ của Arabia Saudi hồi giữa tháng 9, trước sự bất lực của Patriot.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 trên danh nghĩa thay mặt cho chính phủ được quốc tế thừa nhận của Yemen, sau khi lực lượng Houthis lật đổ Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi trong một cuộc đảo chính.

Houthis là phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang xuất hiện ở miền bắc Yemen vào những năm 1990, đại diện cho người Zaidi theo Hồi giáo Shiite. Lực lượng này đã thành công trong cuộc đảo chính năm 2014-2015 và đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Sana'a của Yemen và quốc hội.

Iran, đối thủ truyền kiếp của Saudi Arabia tại khu vực, được cho là chống lưng cho Houthis, nhưng Houthis cũng như Tehran nhiều lần phủ nhận cáo buộc này. Thỏa thuận vừa được ký kết giữa Iran và Houthis đã làm sáng tỏ mối quan hệ này.

Lâm An

Thứ Ba, 24/12/2019 08:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện