Nóng giới tuyến Donbass: Tổng thống Biden điện đàm Putin

(Tin tức 24h) - Ông Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền Ukraine, kêu gọi giảm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề trong đó có Ukraine, và đề xuất gặp trực tiếp tại một nước thứ 3 để đối thoại.

Nong gioi tuyen Donbass: Tong thong Biden dien dam Putin
Tổng thống Biden điện đàm với Tổng thống Putin về tình hình ở Ukraine.

Nội dung cuộc gặp được đề cập trong trang web của Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng quân đột ngột tại Crimea và biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng.

Cũng trong cuộc gọi, hai nhà lãnh đạo bàn về vấn đề kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh mới nổi. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ hành động cương quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia, đối phó lại những hành động của Nga như xâm nhập mạng hay can thiệp bầu cử.

Ông Biden tái khẳng định mục đích xây dựng quan hệ ổn định và có thể đoán trước với Nga, đề xuất hội nghị thượng đỉnh tại nước thứ 3 trong vài tháng tới để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Nga đối diện.

Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc tình hình chiến sự tại vùng Donbass, miền đông Ukraine gần đây leo thang và phương Tây nói rằng Nga điều hơn 80.000 quân đến vùng biên giới gần miền đông Ukraine và Crimea.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine.

"Trong những tuần gần đây, Nga vận chuyển hàng ngàn binh sĩ sẵn sàng chiến đấu tới biên giới Ukraine. Đây là đợt tập trung quân lớn nhất kể từ năm 2014. Nga phải chấm dứt việc tập trung quân sự ở trong và xung quanh Ukraine, ngừng các hành động khiêu khích ngay lập tức" - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã đáp máy bay đến thủ đô Brussels - Bỉ để hội đàm với ông Stoltenberg một ngày sau khi Kiev cáo buộc Điện Kremlin phớt lờ yêu cầu đàm phán giữa tổng thống 2 nước về việc Nga tăng cường quân đội gần biên giới.

Nong gioi tuyen Donbass: Tong thong Biden dien dam Putin
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (trái) và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo chung.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đến Brussels vào ngày 13/4 và dự kiến có cuộc hội đàm với ông Kuleba. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine kêu gọi tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow và hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Kiev.

Trong khi phương Tây cho rằng Nga có thể mượn cớ bảo vệ công dân Nga tại Donbass để sáp nhập vùng này như từng làm với Crimea thì phía Nga cáo buộc NATO gây căng thẳng khi điều quân đến sát sườn Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 13/4 nói rằng NATO sẽ tập trung 40.000 lính và 15.000 khí tài quân sự, gồm máy bay chiến lược, gần biên giới Nga.

“Lính Mỹ đang được tái triển khai từ lục địa Bắc Mỹ đến châu Âu qua Đại Tây Dương. Lính tại châu Âu đang di chuyển về phía biên giới Nga. Lực lượng này cơ bản đang dồn về biển Đen và vùng Baltic” - TASS dẫn lời ông Shoigu.

Hải Lâm

Thứ Tư, 14/04/2021 07:16

Sự Kiện