Nóng: 8 quả Katyusha dội thẳng căn cứ Mỹ ở Iraq

(Tin tức 24h) - Một cuộc tấn công bằng tên lửa đã nhắm vào căn cứ không quân Balad, nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Iraq.

Ngày 12/1, kênh truyền thông của quân đội Iraq đưa tin, một cuộc tấn công bằng tên lửa đã nhắm vào căn cứ không quân Balad, nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ, ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Iraq.

Nong: 8 qua Katyusha doi thang can cu My o Iraq
Tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ hôm 8/1.

Theo thông báo từ các nguồn tin địa phương, căn cứ không quân Balad đã bị bắn trúng ít nhất tám quả tên lửa. Một số binh sĩ của quân đội Iraq đã bị thương trong vụ tấn công.

"Căn cứ không quân Balad ở tỉnh Salahuddin đã bị 8 quả tên lửa Katyusha tấn công. 4 binh sĩ thuộc Không quân Iraq, trong đó có hai sĩ quan bị thương", thông báo của quân đội Iraq nêu rõ.

Trước đó, ngày 10/1, một số tên lửa cũng nhắm tới căn cứ Balad nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể nào. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công gần đây vào căn cứ không quân này.

Giới quan sát dự đoán, Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF/PMU) của Iraq do ông Abu Mahdi al-Muhandis chỉ huy đã đứng sau những vụ tấn công nói trên nhằm đáp trả việc Mỹ lên kế hoạch ám sát ông Muhandis, và sát hại tướng Soleimani - Chỉ huy lực lượng Quds.

PMU từng thề sẽ trả thù cho những hành động của Mỹ tại Iraq trong những ngày đầu năm 2020.

Dường như Iran và đồng minh không dễ dàng bỏ qua tội lỗi của người Mỹ, các cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ở Iraq vẫn tiếp tục diễn ra. Điều này khiến lực lượng Mỹ ở đất nước Trung Đông luôn trong tình trạng căng thẳng.

Chuẩn tướng Ali Hajizadeh - Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran từng tuyên bố, vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 chỉ là bắt đầu của một chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn Trung Đông. Iran vẫn còn hàng trăm tên lửa sẵn sàng để phóng đi khi cần.

Tướng Hajizadeh nhấn mạnh, việc "hất cẳng" lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông là biện pháp trả thù hợp lý duy nhất cho cái chết của tướng Soleimani ngày 3/1.

Thái Sơn

Thứ Hai, 13/01/2020 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện