Nơi bùng nổ và sụp đổ của ngành dầu đá phiến Mỹ

(Tin tức 24h) - Giá dầu thấp kỷ lục khi dịch bệnh hoành hành khắp thế giới đã biến phát kiến vĩ đại của Mỹ rơi vào bi kịch.

Lưu vực Permian trải dài khắp Texas và New Mexico, có diện tích gần bằng nước Anh. Nơi đây đóng góp 1/3 sản lượng dầu mỏ sản xuất của nước Mỹ.

Noi bung no va sup do cua nganh dau da phien My
Khu vực Permian nơi là mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ.

Trong quá khứ, khu vực này cung cấp dầu mỏ cho Mỹ và các nước đồng minh trong Thế chiến II. Vào những năm 70, nơi đây đã tạo ra nhiều triệu phú đến nỗi không có đủ đất để đậu số máy bay tư nhân.

Dầu mỏ ở Permian đóng góp 10% vào nền kinh tế của bang Texas, bao gồm các hoạt động sản xuất, dịch vụ, vận chuyển và tinh chế. Tuy nhiên, khi trên thế giới đang dư thừa lượng dầu, còn nhu cầu thì lại hiếm hoi, nơi đây đang phải trải qua một cú sốc chưa từng thấy. 

Khi cuộc khủng hoảng xảy ra bởi dịch bệnh COVID-19, hầu hết các công ty đang hoạt động ở Permian đều đã phải dừng hoạt động ít nhất 10% số giếng dầu, cùng với đó giá dầu ở địa phương giảm xuống chỉ còn 5 USD/thùng.

CEO ở các công ty nhỏ hơn cho biết, họ đang lên kế hoạch tạm đóng hết các giếng dầu trong vài tuần tới. Các nhà máy lọc dầu, dù đã tạm thời dừng hoạt động, nhưng cũng không còn đủ chỗ trong kho chứa.

Đầu năm nay, mỗi ngày khu vực Permian sản xuất được 5 triệu thùng dầu - tăng từ mức khiêm tốn 850.000 thùng/ngày ở thời kỳ đầu của của cuộc cách mạng đá phiến năm 2007. Các nhà sản xuất cho rằng sản lượng sẽ sụt giảm ít nhất là 1 triệu thùng/ngày vào cuối mùa hè năm nay. Và có thể khi kết thúc năm 2021, sản lượng chỉ còn khoảng 3,5 triệu thùng/ngày.

Đây là khu vực từng nhận được đầu tư lớn chưa từng thấy từ các ông lớn ngành năng lượng như Exxon Mobil, Chevron, BP và Royal Dutch Shell sau sự hồi sinh kỳ diệu bởi áp dụng công nghệ khai thác dầu bằng thủy lực cắt phá. Nhưng, hiện tại chỉ còn 26 công nhân làm việc tại Permian, giảm từ 47 người hồi tháng 3 và 127 người hồi tháng 1 năm nay.

Các CEO dầu mỏ đang tuyệt vọng trong nỗ lực cứu lấy doanh nghiệp của mình - phần lớn trong số đó đang quá tải với nợ nần. Hơn 10.000 công nhân ở Midland và Odessa (2 trung tâm công nghiệp ở West Texas) đã phải nghỉ việc.

Chủ tịch Texland Petroleum cho biết, Công ty đã không còn nơi tiêu thụ cho 7.000 thùng dầu được sản xuất mỗi ngày, và có kế hoạch sẽ ngừng hoạt động 1.211 giếng dầu trong vài ngày sắp tới.

Matthew Hale, Chủ tịch S.O.C Industries, doanh nghiệp đã hoạt động ở Permian được 19 năm chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt 20 năm qua, nhưng lần này thật sự rất khác. Chúng tôi lo lắng cho ngành công nghiệp và sự sống còn của mình.”

Scott Sheffield, CEO của Pioneer Natural Resources (một nhà sản xuất dầu mỏ lớn ở Permian) nói: "Thị trường tương lai đang nói với chúng ta rằng đừng khoan thêm bất kì giếng dầu nào nữa. Tôi không nghĩ sẽ có thêm bất kỳ giếng dầu nào mới cho đến khi giá dầu chuẩn WTI trở lại mức 35-40 USD".

Giá dầu này hiện dao động ở mức 20 USD/thùng sau khi rớt giá xuống mức âm 37 USD.

Các công ty lớn như Exxon Mobil và Chevron sẽ vẫn tiếp tục sản xuất nhưng ở mức thấp hơn. Khi hoạt động các giàn khoan giảm xuống, điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới các nhà cung cấp, tài xế xe tải, các cửa hàng sửa chữa và hàng loạt các công ty khác.

Những công nhân làm việc ở mỏ dầu vốn có một cuộc sống rất khá giả. Tuy nhiên giờ đây, lần đầu tiên trong đời, họ đang phải xếp hàng ở một trung tâm phát thực phẩm địa phương vì giá năng lượng đang sụt giảm không kiểm soát.

Khu vực Permian đã từng chứng kiến một cuộc khủng hoảng vào những năm 80, khi giá dầu thô giảm gần 80%, hầu hết các nhà sản xuất dầu mỏ ở Permian và các ngân hàng lớn ở Texas đều bị tàn phá nặng nề.

Trong cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930, giá dầu giảm xuống còn 13 cent/thùng (khoảng 2 USD hiện nay).

Số giàn khoan trên thế giới đóng cửa tới  30%

Trong khi nền kinh tế hàng đầu thế giới bị suy thoái, các quốc gia khác cũng lâm vào cảnh bi đát tương tự.

Theo báo cáo của Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu trên toàn thế giới cũng giảm tới gần 30%.

Báo cáo công bố hôm 1/5 cho thấy, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm xuống còn 1.514 trong tháng 4, giảm xấp xỉ 30% so với cùng kỳ năm ngoái. So với cuối tháng 3, con số này cũng đã giảm 23%.

Tại Mỹ, số lượng giàn khoan giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái, tính đến cuối tháng 4 còn 566.

Noi bung no va sup do cua nganh dau da phien My
Nhiều giàn khoan ở Permian bị đóng cửa.

Sau khi rớt xuống mức âm vào tuần trước do thiếu kho bãi lưu trữ, giá dầu đã tăng trở lại nhờ các dấu hiệu cho thấy nhu cầu có thể tăng sau khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu mở cửa trở lại. Tại Mỹ, cuối tuần qua, giá dầu giao dịch với mức giá 20 USD/thùng.

Các kho bãi ở Cushing, Oklahoma đã đầy kín và đại dịch Covid-19 đều góp phần khiến giá dầu WTI giảm kỉ lục. Nhu cầu tồn kho dầu thô cũng tăng chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, một số thông tin hỗ trợ cho thấy cầu dầu sẽ khôi phục trở lại.

Ngày 29/4, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu tăng 9 triệu thùng trong tuần trước, mặc dù thấp hơn so với dự báo tăng 10,6 triệu thùng của các nhà phân tích.

Nhiều nền kinh tế lớn đang có động thái dỡ bỏ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt nhất. Một số tiểu bang Mỹ đang thực hiện các biện pháp như mở lại các cửa hàng không thiết yếu, cùng lúc đó, một số nước châu Âu cũng đang thực hiện các bước đi tương tự. Việc mở cửa trở lại này đã thúc đẩy tâm lí đầu tư, tạo ra kỳ vọng rằng nhu cầu dầu có thể sẽ tăng trong những tuần tới.

Giá dầu thô thế giới đầu giờ sáng thứ Hai đầu tuần (ngày 4/5, theo giờ Việt Nam) điều chỉnh lao dốc đối với cả hai loại dầu WTI và Brent.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 lao dốc 7,74% mất 1,53 USD, còn 18,25 USD/thùng; hợp đồng giao tháng 7 giảm 1,3 USD, còn 20,99 USD/thùng; giao tháng 8 cũng giảm 1,1 USD, giao dịch ở mức 23,1 USD/thùng.

Dầu Brent giao tháng 7 mất 0,81 USD, tương đương 3,21%, về mức 25,57 USD/thùng; hợp đồng tháng 8 giảm 0,89 USD, còn 27,18 USD/thùng.

Theo Reuters, các hợp đồng dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần cho thấy, lo ngại về tình trạng dư cung dầu mỏ khá lớn. Mặc dù trước đó, một số công ty dầu khí lớn trên thế giới đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác theo thỏa thuận của các nước trong OPEC+.

Hải Lâm

Thứ Hai, 04/05/2020 13:33

Sự Kiện