Nội bộ Mỹ bất đồng về Syria, đồng minh lo lắng

(Tin tức 24h) - Những tuyên bố không đồng quan điểm của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis về việc sớm rút quân khỏi Syria khiến đồng minh Mỹ lo lắng.

Bất đồng quan điểm

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 26/4, Bộ trưởng Mattis cho hay quân đội Mỹ khẳng định vào thời điểm hiện tại Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria.

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực quân sự ở Iraq, gần khu vực biên giới với Syria. Ông Mattis cảnh báo, Washington có thể sẽ "hối tiếc" khi không duy trì lực lượng quân sự lâu dài tại Syria nhằm ngăn chặn nhóm khủng bố IS trỗi dậy trở lại.

Ngoài ra, ông Mattis còn nhấn mạnh Mỹ sẽ mở rộng cuộc chiến chống IS và kêu gọi thêm sự hỗ trợ trong khu vực. Mặc dù vậy, ông này không nêu rõ thời gian quân đội Mỹ kéo dài hiện diện tại Syria cũng như kế hoạch tăng cường binh lính tại đây, song ông khẳng định Mỹ vẫn đang triển khai hoạt động huấn luyện các lực lượng bản địa phục vụ cho cuộc chiến chống khủng bố.

Noi bo My bat dong ve Syria, dong minh lo lang
Binh sĩ Mỹ.

Thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khá rõ ràng, tuy nhiên, nó cho thấy sự bất đồng trong vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria được Tổng thống Trump tuyên bố trước đó đúng 2 ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm tại Nhà Trắng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ sớm trở về sau khi hoàn thành hầu hết nhiệm vụ chống tổ chức IS tại Syria và Iraq.

Đồng minh lo lắng

Dù quyết định cuối cùng về thời điểm Mỹ rút quân khỏi Syria vẫn chưa được ấn định, nhưng chỉ với những tuyên bố đưa ra, cũng đủ khiến đồng minh của Mỹ cảm thấy lo lắng bởi nhiều lý do.

Theo nhận định của truyền thông phương Tây, nếu Mỹ sớm rút quân khỏi Syria, Tổng thống Assad sẽ đè bẹp phe đối lập ôn hòa. Phải chăng đến thời điểm hiện nay "tương lai chính trị" của Syria đã an bài? Tổng thống Bashar al-Assad, được Iran và Nga ủng hộ đã giành chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Ông vừa quét sạch phe nổi dậy ở Đông Ghouta gần Damascus và hiện đang làm điều tương tự ở Đông Qalamoun. Ông kiểm soát hầu hết những đất nước mà khủng bố IS và các nhóm phiến quân đối lập giành được trước đây, kết quả mà Mỹ và người Kurd không thể đảo ngược.

Nếu Mỹ rời khỏi Syria sẽ không còn thế lực nào đủ khả năng gây khó khăn cho Assad, với sự hỗ trợ đắc lực của Nga và Iran, chính quyền Damascus sẽ hoàn toàn chiếm ưu thế trước các phe nhóm đối lập do phương Tây và các nước Ả rập vùng Vịnh hậu thuẫn, cả trong hoạt động quân sự, lẫn trong quá trình hiệp thương chính trị ở Syria.

Ngoài ra, nếu Mỹ sớm rút quân, tương lai của người Kurd trở nên bất định. Nếu 2.000 binh lính Mỹ (theo số liệu chính thức tuyên bố) không còn hiện diện ở Syria, các tay súng đồng minh người Kurd sẽ quay trở lại phía bắc để bảo vệ các thị trấn biên giới bị Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa, điều này sẽ làm giảm sức chiến đấu của lực lượng liên quân Mỹ.

Hơn nữa, sự vắng mặt của Mỹ trên chiến trường Syria sẽ khiến người Kurd không thể chống cự được 2 mũi tấn công cực mạnh của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria.

Những vùng đất họ đã đánh chiếm được như Raqqa hay Deir Ezzor sẽ dần bị lấy lại, thậm chí người Kurd có thể mất cả những địa bàn cư trú truyền thống ở Kobani (Đông Bắc Aleppo, bên bờ Đông sông Euphrates) và al-Hasakah.

Không chỉ có vậy, một quyết định rút quân được Mỹ sớm đưa ra có thể khiến ảnh hưởng của Iran ngày càng lớn tại Syria. Đây là mối lo ngại lớn nhất của Saudi Arabia và Israel, cùng với những quan chức lãnh đạo Mỹ ủng hộ chính quyền Tel Aviv.

Chính quyền Riyadh lo lắng rằng, sự ra đi của các lực lượng Mỹ ở các căn cứ phía đông sông Euphrates sẽ ngay lập tức bỏ mặc Đông Syria trước những "cuộc xâm lăng" từ Iran và các lực lượng được chính quyền Tehran hỗ trợ và điều này đe dọa trực tiếp đến an ninh của Jordan và Israel.

Đây cũng là điều khiến Israel đau đầu nhất bởi việc những đoàn xe Iran có thể chạy thẳng đến Lebanon, cung cấp những loại vũ khí mạnh nhất cho Quân đội Syria và nhóm vũ trang người Shiite Hezbollah sẽ khiến khu vực biên giới phía Bắc nước này bị uy hiếp.

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 27/04/2018 15:19

Sự Kiện