NI mơ ngày Nga-Mỹ bắt tay chặn Trung Quốc ở Bắc Cực

(Tin tức 24h) - Tạp chí National Interest kêu gọi Mỹ hợp tác với Nga để “phong tỏa sự bành trướng” của Trung Quốc ở Bắc Cực.

Hoa Kỳ nên hợp tác với Nga ở Bắc Cực để đấu tranh chống biến đổi khí hậu và “phong toả sự bành trướng của Trung Quốc” ở khu vực này, tác giả Henry-Nicholas Grossman viết trong bài báo đăng trên tạp chí Mỹ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest).

Tác giả chỉ ra, nguyên nhân khiến hàng loạt nhà quan sát gay gắt chỉ trích sự tụt hậu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực tàu phá băng (chỉ còn 02 tàu phá băng thông thường cỡ vừa lại đã cũ) và sự hiện diện quân sự tại Bắc cực so với Nga, vấn đề hiện thực là ở chỗ, trong chính sách của Hoa Kỳ thiếu định hướng chiến lược về Bắc Cực.

“Nga quả thực đang khôi phục hiện diện quân sự của mình ở Bắc Cực, họ đang xây dựng các tàu phá băng hạt nhân và căn cứ quân sự mới. Hoa Kỳ phải thừa nhận rằng, cuộc ganh đua tại Bắc Cực đang nóng lên và việc Nga xây dựng một bộ máy quân sự mạnh bên trong lãnh thổ riêng của mình là chuyện bình thường” - bài viết nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia Mỹ, Bắc Cực quan trọng đối với Nga hơn là đối với Hoa Kỳ, vì 53% bờ biển Bắc Cực nằm trên lãnh thổ Nga. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Moscow dành sự quan tâm nhiều đến nguồn tài nguyên của mình ở Bắc Cực hơn là Washington” - tác giả lưu ý.

NI mo ngay Nga-My bat tay chan Trung Quoc o Bac Cuc
Nga đã gia tăng hiện diện quân sự ở Bắc Cực từ rất lâu trước đây

Theo ông, Hoa Kỳ cần hoạch định cách tiếp cận chất lượng hơn, bao gồm thỏa thuận mới về hợp tác với Nga để bảo vệ môi trường Bắc Cực, duy trì hòa bình trong khu vực cũng như để phong tỏa Trung Quốc.

Theo ý kiến của chuyên gia Grossman, Bắc Kinh rõ ràng có “tham vọng thuộc địa” ở khu vực này và đang ráo riết củng cố sự hiện diện Trung Quốc của tại đó, chèn ép đẩy bật các cường quốc phương Tây.

Trước sự bành trướng của Bắc Kinh, Nga sẽ buộc phải hạn chế quan hệ với Trung Quốc ở Bắc Cực, trong khuôn khổ các dự án thương mại.

Tác giả lưu ý rằng, không nên biến Bắc Cực thành sàn đấu mới cho cuộc ganh đua giữa các cường quốc, đặc biệt là giữa Nga với Mỹ. Để đón bắt cơ hội hợp tác với Nga để ngăn Trung Quốc, Hoa Kỳ cần có hình thức hợp tác mới với Nga ở Bắc Cực.

Theo nhà báo Mỹ, Washington và Moscow đã hợp tác ở Bắc Cực trong nhiều năm, bất kể cuộc cạnh tranh gay gắt ở những nơi này, nơi khác, và sự hợp tác như vậy cần được tiếp nối - chuyên gia Grossman kết luận.

Nhật Nam

Thứ Hai, 26/10/2020 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện