NI: Chiến thuật mới của Nga khiến châu Âu bối rối...

(Tin tức 24h) - Thay vì tập trung vào số lượng, Nga đang thúc đẩy phát triển vũ khí công nghệ cao và cũng không muốn đối đầu NATO lâu dài...

Nhà phân tích Michael Peck của Tạp chí National Interest trong một bài phân tích mới đây chỉ ra rằng, quân đội Nga đang chuyển hướng phát triển trong đội ngũ quân sự của mình trong sự chuẩn bị một cuộc chiến tranh hiện đại.

NI: Chien thuat moi cua Nga khien chau Au boi roi...
Nga sẽ chuyển từ số lượng sang "chất lượng"?

Theo đó, ông cho rằng, người Nga đã không còn chọn cách thức "ỷ đông hiếp yếu" mà bắt đầu sử dụng "những khái niệm hoàn toàn mới" bao gồm cả phương Tây, khiến châu Âu bối rồi, lo sợ.

Đặc biệt, Liên bang Nga đã quyết định từ bỏ mong muốn vượt trội về số lượng và tập trung vào phát triển vũ khí công nghệ cao.

Dẫn các chuyên gia từ công ty phân tích RAND, ông Michael Peck chỉ ra rằng, Nga không cần có lợi thế về nhân lực lớn so với các đối thủ, cũng như không thể đánh đổi không gian, thời gian dựa trên tốc độ, tầm bắn và sức mạnh đánh của các loại vũ khí hiện đại

"Đối mặt với một tương lai mà các thế mạnh truyền thống của họ không có hoặc ít hữu ích hơn, các nhà lãnh đạo quân sự của Nga đã điều chỉnh theo cách để có thể phòng vệ hiệu quả và nếu cần thiết, cho phép các hoạt động tấn công hạn chế xung quanh của họ."

RAND nhận định, không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang tìm kiếm một cuộc xung đột quy mô lớn với một đối thủ ngang tầm hoặc ngang hàng, và thực sự có vẻ như các nhà lãnh đạo Nga hiểu rõ những bất lợi mà Nga phải đối mặt trong trường hợp xung đột kéo dài với một đối thủ như NATO".

Tác giả đã liệt kê mười đặc điểm chính của đường lối chiến tranh hiện tại của Nga:

Một là, quân đội Nga có nhiệm vụ bảo vệ quê hương và các trung tâm công nghiệp và dân cư quan trọng, sử dụng hệ thống phòng không tích hợp, nhiều lớp và một số hạn chế các thành lũy phòng thủ và các quốc gia vùng đệm để có không gian và thời gian phản ứng với các cuộc tấn công hoặc xâm lược. Các quốc gia vùng đệm và lực lượng phòng thủ biên giới sẽ tận dụng cách làm truyền thống của Nga là "mua thời gian và không gian", điều này sẽ giúp Nga có không gian để huy động. Họ cũng sẽ bổ sung vũ khí hạt nhân như một sự đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Hai là, Nga bảo vệ lãnh thổ của mình và tránh giao tranh quyết định với một đối thủ ngang hàng hoặc gần ngang hàng bằng cách trang bị các hệ thống phòng thủ và tấn công vũ khí với phạm vi mở rộng. Những phạm vi mở rộng này cũng sẽ mang lại lợi thế hoạt động cho các lực lượng Nga tiến hành các hoạt động tấn công gần biên giới của họ.

Nga đặt mục tiêu ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào trên biên giới của họ có thể nhắm vào vùng trung tâm của Nga, chẳng hạn như tàu sân bay, tàu có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ hoặc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa, căn cứ nước ngoài và một số loại máy bay. 

Nga đã chế tạo nhiều loại tên lửa phóng từ đất liền, trên biển và trên không để thực hiện điều này. Trong khi đó, Nga sẽ sử dụng chiến lược chung sử dụng trên không, trên bộ, trên biển và các lực lượng không thường xuyên. Các chiến lược gia Nga tin rằng không gian vũ trụ sẽ là lĩnh vực chính trong chiến tranh hiện đại.

Ba là, với những điểm yếu thông thường của Nga trong cuộc chiến kéo dài với đối thủ ngang hàng hoặc gần ngang hàng, nước này sẽ cố gắng sử dụng các chiến lược hành động gián tiếp và phản ứng bất đối xứng trên nhiều lĩnh vực để giảm thiểu sự mất cân bằng lực lượng.

Thứ tư, bảo hiểm cuối cùng cho việc quản lý leo thang của Nga là kho vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược. Nga có thể đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí của mình để đáp trả một cuộc tấn công thông thường có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của chế độ đối với nhà nước hoặc đe dọa khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Mặc dù Nga đã đầu tư rất nhiều vào việc hiện đại hóa các khả năng chiến tranh thông thường của mình, nước này có khả năng sẽ xem xét các biện pháp đáp trả hạt nhân đối với các cuộc tấn công phi hạt nhân mà họ tin rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của mình; tính liên tục của chính phủ; và khả năng tồn tại của khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của nó, ”nghiên cứu kết luận.

Một cuộc tấn công vào vùng đất Kaliningrad của Nga, trên lãnh thổ Đức được sáp nhập sau Thế chiến II, sẽ được coi là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Thứ năm, một số hoạt động của Nga và Liên Xô đã liên quan đến một cuộc đảo chính phối hợp nhanh chóng với nỗ lực chính nhằm đạt được các mục tiêu của chiến dịch trong một khoảng thời gian rất ngắn; sự nhấn mạnh này có thể vẫn còn, đặc biệt là trong các hoạt động được lập kế hoạch trước. Nga cũng sẽ sử dụng sự lừa dối (maskirovka) để ngụy trang cho các hoạt động của họ.

Sáu là, những cải cách gần đây đã làm các lực lượng trên bộ của Lực lượng Vũ trang Nga sẵn sàng với tinh thần cao hơn cho các trường hợp được dự báo trước trong thời gian ngắn đồng thời giảm tổng số đơn vị quân sự của Nga. Các đơn vị có thể triển khai bằng đường sắt để nhanh chóng xây dựng sức mạnh chiến đấu trên bộ trong phạm vi nước Nga để đối phó với khủng hoảng.

Bảy là, phương thức trộn lẫn các cách tiếp cận chiến tranh thông thường và khác thường được sử dụng trong nhiều kịch bản xung đột tiềm ẩn. Các lực lượng hoạt động đặc biệt, quân đội bán quân sự và dân thường có thiện cảm có thể cung cấp khả năng xác định mục tiêu, nhận thức tình huống và một số khả năng quấy rối trên khắp vùng chiến sự.

Thứ tám, ở cấp độ tác chiến và chiến thuật, Nga có khả năng sẽ tập trung vào việc phá vỡ, làm suy giảm hoặc phá hủy khả năng chỉ huy và kiểm soát của đối phương cũng như khả năng trình chiếu sức mạnh của đối phương thông qua việc sử dụng hỏa lực động năng, tác chiến mạng/điện tử và hành động trực tiếp của các lực lượng cơ động.
 
Chín là, Nga có một số hạn chế về khả năng tấn công chính xác thông thường tầm xa có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu tác chiến và chiến lược quan trọng, đặc biệt là những mục tiêu tại các địa điểm cố định, đã biết.

NI: Chien thuat moi cua Nga khien chau Au boi roi...
Nga sẽ không tấn công NATO bởi về lâu dài, họ sẽ đuối sức?

Thứ mười, trên mặt đất, các chiến thuật của Nga có thể sẽ phản ánh sự chú trọng nhiều vào các hỏa tiễn hàng loạt (đặc biệt là hỏa tiễn tầm xa) được khai thác bởi các phương tiện cơ động cao với khả năng bắn trực tiếp đáng kể. Thay vì tiêu diệt quân địch, các lực lượng Nga sẽ cố gắng sử dụng cơ động để xác định vị trí và cố định lực lượng của đối phương, sau đó tiêu diệt chúng bằng pháo hàng loạt.

Tuy nhiên, nghiên cứu của RAND cũng đặt câu hỏi quân đội Nga có thể thực hiện phương pháp tiếp cận chiến tranh mới này tốt như thế nào.

Một số lực lượng, chẳng hạn như lính dù, đã hoạt động tốt trong các cuộc xung đột như Syria thì các đơn vị khác được trang bị vũ khí cũ hơn và có tỷ lệ lính nghĩa vụ phục vụ 12 tháng cao hơn. Điều đó có nghĩa là Nga có thể phải rất cố gắng để đạt được hiệu suất tương đương.

Đông Phong

Thứ Bảy, 15/05/2021 14:02

Sự Kiện