Nhóm người Hong Kong xâm phạm Trường Sa, Việt Nam không thành

(Tin tức 24h) - Hôm 16/11, tờ Bưu điện Hoa Nam đưa tin, nhóm người Hong Kong tổ chức đi đánh cá và hoạt động trái phép trên Biển Đông và vùng biển Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) tiếp tục bị chính quyền sở tại ngăn chặn.

Theo thông tin trên, nhóm người này định lợi dụng đêm tối để khởi hành trên con tàu mang tên Khải Phong 2 thực hiện chuyến đi trái phép đến Biển Đông nhưng vẫn không trót lọt khi bị lực lượng chức năng Hong Kong bao gồm Cục Hàng hải và Cảnh sát phải ra tay ngăn chặn con tàu này xuất bến.

Tuy nhiên, nhằm đối phó lại cơ quan chức năng khi bị phát hiện, nhóm người này nói rằng họ xuống Trường Sa để "câu cá" (bất hợp pháp) nhưng nhà chức trách Hong Kong khẳng định họ có đủ căn cứ cho thấy tàu Khải Phong 2 sẽ không chỉ được sử dụng riêng cho mục đích đánh bắt cá.

Được biết, hôm 13/11, nhóm người này cũng bí mật tổ chức khởi hành về phía quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng cũng bị cơ quan chức năng sở tại ngăn chặn.

Tsang Kin-shing - người có mặt trên con tàu cá Khải Phong 2 cho biết: "Chúng tôi đi đánh bắt cá". Tuy nhiên, người này  từ chối tiết lộ lộ trình của chuyến đi và chỉ cho biết nhóm của ông ta gồm 13 người cùng với 2 nhà báo.

Chiếc tàu chở theo các
Chiếc tàu chở theo các "nhà hoạt động" Hong Kong đi cắm cờ ở Senkaku hồi tháng 8/2013.

Tuy không cho biết lịch trình nhưng âm mưu của nhóm người này lộ rõ khi người cùng đoàn có tên Lo Chau cũng nhấn mạnh: "Nếu không có cá ở Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) chúng tôi sẽ đi bất kỳ đâu thuộc “lãnh thổ” của Trung Quốc mà có cá, chính vì thế chúng tôi không thể nói ngay lúc này là chỗ nào sẽ có cá”.

Được biết, nhóm người này cũng từng sử dụng một tàu cá tiếp cận Điếu Ngư/Senkaku - quần đảo tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo hồi tháng 8/2012, cắm một lá cờ Trung Quốc tại đây, nhưng đã bị bắt giữ và trục xuất bởi chính quyền Nhật Bản.

Sau lần cắm cờ thất bại đó, hồi tháng 8 năm nay, chính nhóm này lại tiếp tục tái diễn hành động đó nhưng có điểm khác là họ thực hiện trong khi có một tàu của lực lượng hàng hải Hong Kong neo cách đó khoảng 50m với lý do “để đảm bảo an toàn”.

Lần này, lấy cớ đi câu cá ở quần đảo Trường Sa, không loại trừ khả năng nhóm này cố tình tiếp cận các khu vực đang là điểm nóng tranh chấp chủ quyền.

T.Thành (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 17/11/2013 13:52

Sự Kiện