Nhóm khủng bố HTS chuẩn bị 4 container khí clo chờ thời?

(Tin tức 24h) - Nhóm khủng bố HTS với hỗ trợ của Mũ Bảo hiểm Trắng dường như đang chuẩn bị cuộc tấn công hóa học nhằm vào Syria.

Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria mới đây cho biết nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) lên kế hoạch tấn công hóa học với sự phối hợp của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng "giả nhân đạo" ở tỉnh Idlib do dân quân kiểm soát.

Nhom khung bo HTS chuan bi 4 container khi clo cho thoi?
Khủng bố Syria chuẩn bị đòn tấn công hóa học.

Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải nói với các phóng viên hôm 16/6, những tên khủng bố đã chuyển các thùng chứa đầy khí clo đến Thị trấn Ariha ở tỉnh Idlib để chuẩn bị cho cuộc tấn công hóa học mà chúng muốn đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

"Theo các nguồn tin, những kẻ khủng bố, đi cùng với các thành viên của tổ chức nhân đạo giả White Helmets, đã sử dụng một chiếc xe tải để vận chuyển 4 container chứa chất kịch độc, có lẽ là clo, đến khu vực thị trấn Ariha. Do đó, theo thông tin chúng tôi nhận được, Các chiến binh có kế hoạch tổ chức một cuộc 'tấn công hóa học' để sau đó cáo buộc các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria sử dụng các chất độc hại chống lại dân thường" - ông nói.

Chuẩn đô đốc Kuti kêu gọi các chỉ huy nhóm nổi dậy phản đối chính quyền ở Damascus phải kiềm chế trước các hành động khiêu khích và tham gia quá trình giải quyết hòa bình tại các khu vực do họ chiếm đóng.

Syria đã giao nộp toàn bộ kho dự trữ hóa học của mình vào năm 2014 cho một phái bộ chung do Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) dẫn đầu, cơ quan giám sát việc tiêu hủy vũ khí này.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh châu Âu liên tục bác bỏ điều này, cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Assad sử dụng tấn công hóa học vào dân thường để buộc họ phải khuất phục chế độ "độc tài".

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tìm cách hóa giải âm mưu tấn công hóa học của các nhóm đối lập nhằm minh oan cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Moscow và Damascus đã nhiều lần cáo buộc các chiến binh dàn dựng các cuộc tấn công bằng khí độc nhằm mục đích tấn công sai các lực lượng chính phủ Syria trong bối cảnh quân đội tiến bộ và ngụy tạo tiền đề cho các cuộc tấn công quân sự của phương Tây.

Sự chuẩn bị trước thông tin khiến những vụ "tấn công hóa học" không còn được diễn ra hoặc tràn lan trên các phương tiện truyền thông phương Tây nữa.

Khí độc clo không chỉ được những tên khủng bố dưới cái mác "đối lập" sử dụng nhằm mục đích chống lại người dân địa phương mà còn là nỗ lực để kích hoạt một cuộc tấn công khác. Vụ tấn công bằng vũ khí hoá học sẽ trở thành cái cớ để phát động một cuộc tấn công mới từ phương Tây.

Việc sử dụng vũ khí hoá học nhằm vào những người dân vô tội đã là hành động tàn độc nhưng lợi dụng đó để làm lý do tấn công vũ lực vào Syria còn trở nên tàn ác hơn. Đây là kế hoạch đã từng được Mỹ và các đồng minh thực hiện và cần bị chặn đứng. Moscow đã nhiều lần bày tỏ quyết tâm thực hiện được điều đó để bảo vệ người dân Syria.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 19/06/2021 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện