Nhiều láng giềng Việt Nam ngừng khai thác bauxite

(Tin tức 24h) - Malaysia, nhà cung cấp bauxite lớn nhất cho Trung Quốc, sẽ dừng khai thác loại quặng này trong vòng 3 tháng.

Malaysia giảm tốc, Indonesia cấm

Theo hãng tin Bloomberg, quyết định này được Bộ trưởng Bộ TN&MT Malaysia Wan Junaidi Jaafar, công bố trước báo giới, ngày 6/1. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1.

Trong thời gian ngừng khai thác, việc xuất khẩu bauxite vẫn được phép diễn ra để giảm lượng hàng tồn kho tại các cảng.

"Khi việc khai thác được nối lại, Chính phủ Malaysia sẽ hạn chế tốc độ khai thác ở mức phù hợp với năng lực vận chuyển", ông Jaafar cho hay.

Thế nhưng, ông Wan Junaidi cũng cho biết, mục tiêu của chính quyền không phải là đóng cửa khai thác bauxite vĩnh viễn. Họ muốn kiểm soát và điều chỉnh số lượng giấy phép cho các bên khai thác trong tương lai.

Năm 2015, Malaysia đáp ứng hơn 40% lượng bauxite nhập khẩu của Trung Quốc, sau khi Indonesia tuyên bố cấm xuất khẩu bauxite vào tháng 1/2014.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2015, Malaysia xuất khẩu hơn 20 triệu tấn bauxite sang Trung Quốc, tăng tới gần 700% so với năm trước đó. Năm 2013, nước này chỉ xuất khẩu 162.000 tấn.

Hoạt động khai thác bauxite ở Malaysia đã tăng trưởng rất mạnh trong hai năm qua nhằm đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Nhưng khai thác bauxite cũng là thủ phạm nhuộm đỏ nước sông nước biển phía đông bán đảo Malaysia sau hai ngày mưa lớn hồi đầu tuần trước.

Nhieu lang gieng Viet Nam ngung khai thac bauxite 

Một mỏ khai thác bauxite ở bang Pahang (Malaysia)

Bùn đỏ

Hãng Reuters ghi nhận, nước biển và nước sông gần thành phố Kuantan, thủ phủ bang Pahang, đã chuyển sang màu đỏ khi mưa lớn làm tăng lượng bùn đỏ trôi xuống từ các mỏ khai thác và tồn trữ bauxite, gây ra những mối lo ngại về môi trường.

Chính phủ Malaysia muốn tạm dừng việc khai thác bauxite cho đến khi các quy định, cấp phép và bảo vệ môi trường đã sẵn sàng, nguồn tin này cho biết. Thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN&MT giải quyết vấn đề này với chính quyền bang Pahang – bang lớn thứ ba của Malaysia và cũng là nơi sản xuất chủ yếu khoáng sản bauxite.

Hoạt động khai thác mỏ bauxite bắt đầu bùng nổ ở Malaysia từ cuối năm 2014, đặc biệt là ở thành phố Kuantan trên bờ biển Đông.

Từ đây lượng quặng bauxite thô chuyên chở bằng tàu biển sang Trung Quốc đã gia tăng chóng mặt, nhất là sau khi Indonesia quyết định cấm xuất khẩu bauxite vào đầu năm 2014, buộc các thương nhân Trung Quốc phải tìm nguồn cung cấp khác.

Nhưng việc khai thác điên cuồng loại quặng đỏ này ở Kuantan đã làm dấy lên nhiều tiếng nói phản đối tình trạng nhiễm độc nguồn nước và tàn phá môi trường.

Bauxite là nguyên liệu dùng để sản xuất nhôm. Trung Quốc là nước chiếm khoảng một nửa sản lượng nhôm của thế giới. Tháng 11/2015, xuất khẩu nhôm và các sản phẩm nhôm của Trung Quốc tăng 36% so với tháng 10, góp phần đẩy giá nhôm thế giới giảm 19% trong năm 2015.

Trước đó, bà Fuziah Salleh, một nghị sỹ Quốc hội Malaysia cho biết, bụi bauxite có nguy cơ đe dọa chất lượng không khí và nguồn nước của địa phương.

Theo vị nghị sỹ này, Chính phủ Malaysia nên dừng xuất khẩu bauxite cho tới khi có quy định phù hợp để đảm bảo việc khai thác bauxite bền vững và hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp.

“Mọi thứ đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tôi lo rằng thiệt hại sẽ không thể khắc phục được”, bà Fuziah nói.

Ngân Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/01/2016 19:05

Sự Kiện