Nhiều đồng minh Mỹ sản xuất vaccine Nga

(Tin tức 24h) - Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga được Hàn Quốc, Brazil và một số nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý chấp thuận sản xuất.

Hôm 1/4, Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF - đơn vị phụ trách quảng bá vaccine Nga ra nước ngoài), ông Kirill Dmitriev cho biết nước này đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia để sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. 

Nhieu dong minh My san xuat vaccine Nga
Nhiều đồng minh của Mỹ xác nhận muốn sản xuất vaccine của Nga.

Trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitriev cho biết cả Ấn Độ và Hàn Quốc đều đang sản xuất vaccine Sputnik V và phần lớn các hãng trong số 20 nhà sản xuất sẽ đạt công suất tối đa trong tháng 4.

Tại Nam Mỹ, một quốc gia thân cận với Mỹ là Brazil cũng chấp thuận sử dụng vaccine Sputnik V của Nga và đang bắt đầu tiến vào quá trình sản xuất. Hôm 31/3, Công ty dược phẩm Brazil Uniao Quimica đã hoàn thành việc sản xuất một lô thử nghiệm thành phần hoạt chất của vắc xin chống coronavirus Sputnik V tại nhà máy của họ ở Brasilia, Đại sứ quán Nga tại Brazil cho biết. Toàn bộ lô sản phẩm này sẽ được gửi đến Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga để kiểm tra chất lượng.

"Giai đoạn này của dự án, được khởi động vào tháng 10 năm ngoái, là một bước quan trọng trong việc chuyển giao công nghệ, cần thiết để đảm bảo sản xuất vaccine Nga tại Brazil" - thông báo từ Đại sứ quán cho biết.

Ngoài Hàn Quốc, một số đồng minh của Mỹ như ở châu Âu cũng dần dần chấp thuận vaccine Nga và đang tiến tới việc sản xuất vaccine Sputnik V ở châu Âu.

Hôm 30/3, Tổng thống Nga đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong đó thảo luận về các vấn đề an ninh và việc đăng ký vaccine Sputnik V của Nga. Điện Kremlin cho biết sau cuộc điện đàm rằng, ba nhà lãnh đạo đã nói chuyện về việc vận chuyển và hợp tác sản xuất vaccine của Nga.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu đánh giá nhanh về vắc xin Sputnik V vào đầu tháng 3. Các chuyên gia của EMA dự kiến ​​sẽ đến thăm Nga vào tháng 4 để xem xét kỹ lưỡng kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và quy trình sản xuất.

Các quốc gia khác ở châu Âu như Áo, Serbia, Ý cũng đã bắt đầu tiến tới việc sản xuất vaccine của Nga.

Trong khi đó, công ty TopRidge Pharma của Trung Quốc đã đồng ý sản xuất hơn 100 triệu liều vaccine Sputnik V hai mũi của Nga. RDIF cho hay, TopRidge Pharma sẽ có thể phân phối vaccine này ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Theo RDIF, hai bên có kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc và thúc đẩy việc sử dụng vaccine ở quốc gia này.

Trong khi đó, Iran đã nhâp 100.000 liều vaccine Sputnik V của Nga vào ngày cuối tháng 3 và có kế hoạch sản xuất Sputnik V trong tháng 4.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 03/04/2021 09:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện