Nhật-Mỹ bắt tay trên Biển Đông kiềm chế Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đang xem xét việc tuần tra chung trên Biển Đông.

Báo Giáo dục Việt Nam dẫn thông tin trên The Japan Times ngày 19/4 cho biết, sáng kiến này nhằm đảm bảo sự ổn định của tuyến đường biển Nhật Bản cần nhập khẩu dầu thô và khiến Trung Quốc phải kiềm chế các hành động khiêu khích trong khu vực. Trong khi Trung - Nhật tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, hoạt động này của Nhật Bản ở Biển Đông có thể khiến Bắc Kinh bất mãn, phản ứng dữ dội.

Do đó, chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận vấn đề này một cách thận trọng với Hoa Kỳ, nguồn tin nói với The Japan Times. Tokyo và Washington có kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực nhận thức hàng hải, giám sát hàng hải bằng vệ tinh nhằm vào các đảo xa và đường biển khi hai nước cập nhật bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng cuối tháng này.

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo bãi Gạc Ma trên Biển Đông
Hình ảnh Trung Quốc cải tạo bãi Gạc Ma trên Biển Đông

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt về việc Nhật Bản tham gia vào vấn đề Biển Đông. 

Theo đó, các ngoại trưởng G7, mà Nhật Bản là thành viên, ra tuyên bố về an ninh hàng hải, trong đó quan ngại về những hành động đơn phương, bao gồm cải tạo đất trên diện rộng, vốn làm thay đổi thực trang ở Biển Đông cũng như làm gia tăng căng thẳng, của Trung Quốc thời gian qua.

Đây là kết quả của nỗ lực thống nhất của chính phủ Nhật Bản vốn rất quan tâm đến việc đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự những năm tới nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Hãng Tân Hoa xã ngày 17/4 có bài xã luận bình luận rằng, sự can thiệp của Nhật Bản ở Biển Đông là "sai lầm về thời gian cũng như địa điểm" sau khi Tokyo sử dụng các diễn đàn đa phương như G7 để can thiệp vào tình hình Biển Đông. Tân Hoa Xã gọi hành động này của Nhật Bản là "khôn ngoan, nhưng không đúng lúc và đúng chỗ".

Tân Hoa Xã nói Nhật Bản làm vậy "chỉ thổi bùng căng thẳng, gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực và đặc biệt là không phù hợp, không khôn ngoan trong thời điểm Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển một cách hòa bình thông qua đàm phán hữu nghị với các nước liên quan. Đã có tiến bộ tuyệt vời trong những nỗ lực của Trung Quốc để duy trì giao tiếp tích cực và hiệu quả với các thành viên ASEAN về vấn đề lãnh thổ".

Rõ ràng, những động thái liên tiếp của Nhật Bản khiến Trung Quốc phải lo lắng, dè chừng.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 20/04/2015 13:41

Sự Kiện