Nhật Bản tiếp sức Mỹ tẩy chay Huawei

(Tin tức 24h) - Nhật Bản có kế hoạch thúc đẩy các công ty công nghệ của mình thế chỗ công ty Trung Quốc Huawei khỏi thị trường thiết bị cho mạng 5G.

Tokyo đang thảo luận về điều kiện để các tập đoàn NEC và Fujitsu của Nhật Bản có thể tham gia thị trường thiết bị 5G của Mỹ và Anh một cách thuận lợi hơn, Sputnik đưa tin.

Nhat Ban tiep suc My tay chay Huawei
Biểu đồ thị phần của các ông lớn công nghệ về thiết bị di động trên thế giới.

Được biết, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ trong cuộc họp vào mùa thu năm 2020 đã đề cập đến sự hợp tác để loại bỏ sự ảnh hưởng của công nghệ Trung Quốc, bao gồm việc đa dạng hóa nguồn cung cấp thiết bị 5G do các nhà sản xuất Nhật Bản sản xuất.

Cả NEC và Fujitsu đều ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Mỹ để loại bỏ đối thủ của họ tại Trung Quốc khỏi mạng viễn thông quôc gia. Hai quốc gia được cho là những lựa chọn có khả năng là nhà cung cấp đáng tin cậy trên thị trường Mỹ và Anh.

NEC đã và đang phát triển các trạm gốc truyền thông vô tuyến cạnh tranh quốc tế dưới sự hợp tác kinh doanh và nguồn vốn của mình với Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT). Với việc thành lập trung tâm RAN (mạng truy cập vô tuyến) mở toàn cầu ở Anh làm chỗ đứng, NEC dự định phát triển thiết bị phù hợp với môi trường viễn thông địa phương và bán nó cho các công ty viễn thông địa phương.

Tại quê nhà, NEC đã và đang hợp tác phát triển các thiết bị không dây với Rakuten, Inc. để được sử dụng trong các trạm gốc 5G.

Fujitsu cũng có kế hoạch củng cố các dự án kinh doanh của mình ở nước ngoài. Chủ tịch công ty Takahito Tokita gần đây đã nói rằng “công ty của ông đã tham gia liên minh NTT-NEC để thiết lập cơ sở hạ tầng mạng truyền thông 5G là một lựa chọn”.

Chính phủ Nhật Bản và Mỹ cũng đã đồng ý thúc đẩy hợp tác về mạng không dây thế hệ thứ 6. Chính phủ ở Tokyo dự định sẽ tăng cường sự hiện diện của các nhà sản xuất Nhật Bản trên thị trường thiết bị 5G toàn cầu, thách thức vị thế của gã khổng lồ Huawei Trung Quốc.

Hiện nay, Huawei đang chiếm hơn 33% thị trường cung cấp thiết bị cho các trạm thông tin di động toàn cầu, theo công ty nghiên cứu thị trưởng Omdia của Anh. Tiếp theo trên bảng xếp hạng là Ericsson với 25% và Nokia là 20%.

Tuy nhiên, Mỹ và Anh đã quyết định hợp sức lại để thay đổi tình hình. Cả Thụy Điển ở châu Âu cũng nỗ lực để thay đổi sự thống trị của Huawei trên thị trường công nghệ viễn thông nước này.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối chuyển giao công nghệ và cung cấp bộ vi xử lý (CPU, processor) cho thiết bị của Huawei, cáo buộc công ty này hợp tác với quân đội Trung Quốc và thu thập thông tin. 

Kim Hoa

Thứ Ba, 12/01/2021 18:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện