Nhân chứng lột màn kịch tấn công hóa học tại Syria

(Tin tức 24h) - Tại Tổ chức OPCW ở Hà Lan ngày 26/4, các nhân chứng bị cho là nạn nhân đã vạch trần sự thật cái gọi là vụ tấn công hóa học ở Syria.

Tham dự buổi họp báo tại trụ sở của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có nhiều thành phần, trong đó có các quan chức Nga, các nhân chứng bị cho là nạn nhân trong video được công bố và một số quan chức quốc tế.

Phát biểu trong buổi họp báo, Hassan Diab, 11 tuổi nói rõ ràng: "Khi đang đứng ở tầng hầm, chúng cháu nghe thấy tiếng mọi người gào thét rằng cần chạy đến bệnh viện. Chúng cháu chạy qua một đường hầm. Tại bệnh viện họ bắt đầu dội nước lạnh vào người cháu. Chúng cháu không biết tại sao họ lại dội nước và xịt thứ gì đó vào mặt".

Nhan chung lot man kich tan cong hoa hoc tai Syria
Quanh cảnh buổi họp báo tại trụ sở của OPCW

Cùng với lời nói của Diab, cha của em này là ông Omar Diab thẳng thắn nói rằng không có ai trong đoạn video này bị nhiễm độc và tất cả mọi người đều khỏe mạnh.

Bố của Hassan Diab khẳng định: "Bọn trẻ được đưa tới bệnh viện mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Sau đó chúng tôi mới biết đó là chuyện bịa đặt. Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ chất độc hay chất hóa học nào. Cả gia đình tôi cũng chưa thấy bao giờ".

Không chỉ có tuyên bố của những người bị cho là nạn nhân, lên tiếng, Muwaffak Nasrim, nhân viên chăm sóc khẩn cấp tại bệnh viện Douma cũng cho biết sự thật bất ngờ rằng:

"Trong đám đông khi đó tại bệnh viện, một số người đã hét lên "vũ khí hóa học" chính vì vậy đã gây ra tình trạng hỗn loạn. Nhưng sau đó, không ai gặp bất kỳ triệu chứng nào của việc tiếp xúc với vũ khí hóa học. Mọi người đều rời bệnh viện sau khi bắt buộc phải để nhân viên chăm sóc".

Cùng với đó, một nhân viên khác tại bệnh viện cho biết: "Có những người lạ mặt đứng quay lại quá trình cấp cứu, quay lại tình cảnh hỗn loạn xảy ra lúc đó và quay cả những người bị dội nước.

Vụ việc xảy ra trong khoảng 1 giờ. Chúng tôi giúp họ và trả họ về nhà. Không ai chết cả. Không ai chết vì tiếp xúc với chất hóa học", nhân viên này khẳng định.

Ngay trước khi buổi họp báo diễn ra tại trụ sở của OPCW, Thượng tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga thông báo rằng, Tổ chức OPCW đã xác nhận rằng không có vũ khí hóa học nào được tìm thấy tại trung tâm nghiên cứu Barzeh ở Damascus.

Thượng tướng Rudskoy cho rằng, nếu là nơi chứa vũ khí hóa học thì khu vực đó sau khi bị trúng tên lửa hành trình đã có thể phát tán chất độc và hàng ngàn người sẽ bị trúng độc.

Tướng Rudskoy nói: "Ngay lập tức sau vụ tấn công tên lửa, nhiều người làm việc tại cơ sở bị phá hủy và những người không phải là nhân viên của trung tâm đã chạy tới hiện trường, không có bất kỳ thiết bị bảo vệ nào và không có vấn đề gì về sức khỏe. Không có ai trong số này bị nhiễm độc".

Cùng với những tuyên bố trên, hiện các thanh sát viên của OPCW vẫn đang tiến hành điều tra tại Syria để xác minh cáo buộc tấn công hóa học. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này và lấy đây làm cái cớ để phát động cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria hôm 14/4.

Clip các nhân chứng tham gia buổi họp báo tại trụ sở của OPCW

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 27/04/2018 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện